Mẫu đơn xin cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình

bởi VanAnh
Mẫu đơn xin cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình

Khởi nghiệp theo mô hình hộ kinh doanh gia đình hiện nay là mô hình được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm theo nhằm thỏa mãn niềm đam mê kinh doanh và bồi dưỡng sức sáng tạo và vốn sẵn có từ gia đình. tạo công ăn việc làm cũng như thu nhập cho chính các thành viên trong gia đình của mình. Chính vì vậy, nhiều cá nhân đã quyết định đăng ký kinh doanh hộ gia đình. Vậy mẫu giấy phép kinh doanh hộ gia đình như thế nào? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Hồ sơ, thủ tuc đăng ký kinh doanh hộ gia đình năm 2024

Kinh doanh hộ gia đình do các thành viên trong gia đình làm chủ (hay còn gọi là doanh nghiệp gia đình) thì gia đình phải cử người đại diện. Người đại diện này sẽ thực hiện các quyền và nghĩa vụ của gia đình. Tuy nhiên, người đại diện không chịu trách nhiệm đối với các thành viên khác trong gia đình. Lợi nhuận và rủi ro sẽ được chia cho các thành viên trong gia đình dựa trên sự đồng ý của tất cả các thành viên. Khi đăng ký kinh doanh hộ gia đình cần chuẩn bị hồ sơ và làm theo thủ tục sau:

Tại khoản 2 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh quy định như sau:

(1) Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

(2) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Đối với hộ kinh doanh cá thể:

+ Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh;

+ Bản sao hợp đồng thuê nhà, hợp đồng mượn nhà hoặc sổ đỏ đối với trường hợp chủ hộ đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh (không cần công chứng).

– Đối với thành viên hộ gia đình cùng góp vốn đăng ký hộ kinh doanh:

+ Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của thành viên hộ gia đình;

+ Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề (nếu có).

(3) Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

(4) Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Mẫu đơn xin cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh quy định như sau:

Bước 1: Làm hồ sơ

Người dân có nhu cầu đăng ký hộ kinh doanh theo Mục 1

Đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

Bước 2: Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Bước 3: Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Lưu ý: Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho Cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

– Cá nhân, hộ kinh doanh chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân, hộ gia đình được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

– Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Mẫu đơn xin cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình

Mẫu đơn xin cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình

Kinh doanh theo hộ gia đình không phải một loại hình kinh doanh mới nhưng loại hình này luôn được lựa chọn khi kinh doanh với mô hình nhỏ lẻ và thông thường kinh doanh hộ gia đình sẽ phổ biến tại những vùng quê. Khi đăng ký hộ kinh doanh gia đình thì một trong các giấy tờ cần thiết đó là đơn xin cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình ( còn gọi là giấy đề nghị đăng ký kinh doanh)

Mời bạn xem thêm: tra cứu giấy phép lái xe theo cccd

Chú ý:

  • Hộ kinh doanh có quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm;
  • Các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh quy định tại Điều 6 Luật Đầu tư;
  • Đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, hộ kinh doanh chỉ được kinh doanh khi có đủ điều kiện theo quy định. Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện quy định tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Luật Đầu tư.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Mẫu đơn xin cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình” đã được LSX giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty LSX chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại.

Câu hỏi thường gặp

Có đăng ký hộ kinh doanh qua mạng được không?

Có thể đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử
Căn cứ Điều 5e Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT (được bổ sung bởi khoản 2 Điều 1 Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT) quy định về đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử như sau:
Đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử là việc người thành lập hộ kinh doanh, hộ kinh doanh thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP trên hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh thuộc Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Người nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh kê khai thông tin, tải văn bản điện tử, sử dụng chữ ký số để ký xác thực hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh theo quy trình trên hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh.
Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trả giấy biên nhận hồ sơ và kết quả giải quyết thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cho người nộp hồ sơ qua mạng thông tin điện tử theo quy trình trên hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh.

 Phương thức thanh toán lệ phí đăng ký hộ kinh doanh như thế nào?

Căn cứ Điều 5k Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT (được bổ sung bởi khoản 2 Điều 1 Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT) quy định về phương thức thanh toán lệ phí đăng ký hộ kinh doanh như sau:
– Người nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh nộp lệ phí đăng ký hộ kinh doanh tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh có thể nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh ở cấp huyện hoặc chuyển vào tài khoản của cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh không được hoàn trả cho hộ kinh doanh trong trường hợp hộ kinh doanh không được cấp đăng ký hộ kinh doanh.
– Việc giải quyết các lỗi giao dịch phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia được thực hiện theo quy định của pháp luật về giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và Quy chế quản lý, vận hành, khai thác Cổng dịch vụ công quốc gia.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm