Giục con cái lấy vợ, gả chồng. Bố mẹ có thể bị phạt tù đến 3 năm

Việc giục lấy vợ, gả chồng đã không còn xa lạ với những thanh niên được cho là “Ế”. Vậy việc bố mẹ giục con có vi phạm pháp luật hay không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014
  • Pháp luật phòng chống bạo lực gia đình 2007
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP
  • Bộ Luật hình sự 2015

Nội dung tư vấn:

1. Quyền tự do kết hôn. 

Kết hôn là quyền của mỗi người khi đủ những điều kiện nhất định về độ tuổi và các điều kiện khác. Mà đã là quyền thì sẽ xuất phát từ ý chí của cá nhân đó mà không bất cứ ai có quyền được ngăn cản, thúc giục. Cụ thể quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình như sau: 

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
…..

Như vậy, việc kết hôn sẽ xuất phát từ sự tìm hiểu nhau sau một thời gian nhất định_lúc mà mọi điều kiện về năng lực, độ tuổi, sức khỏe, và tính tự nguyện được đảm bảo thì Kết hôn là quyết định hợp pháp của đôi bên.

Việc thúc giục con cái lấy vợ/gả chồng của bố mẹ là hành vi trái với nguyên tắc này. 

 

2. Thúc giục con cái lấy vợ/gả chồng là hành vi bạo lực gia đình!

Pháp luật phòng chống bạo lực gia đình 2007 định nghĩa hành vi “Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng” là một trong những hành vi bạo lực gia đình. Như vậy, đâu phải chỉ đánh đập, chửi mắng con cái mà việc thúc giục con cái, gây áp lực cho con vì việc phải lấy vợ sớm, gả chồng nhanh kẻo ế dẫn đến hậu quả nghiêm trọng sẽ lcũng là một hành vi bạo lực gia đình, hành vi này vi phạm pháp luật phòng chống bạo lực gia đình!

Cụ thể được quy định tại  Điều 2 Pháp luật phòng chống bạo lực gia đình 2007

Điều 2. Các hành vi bạo lực gia đình

1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

….

c) Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;

e) Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ

Cũng theo điểm e Khoản 1 Điều này, hành vi cưỡng ép kết hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện của bất cứ ai trong gia đình thì cũng được xem là hành vi bạo lực gia đình. Bởi vậy mới nói, tuy là bố mẹ – người có công sinh thành ra mình, nhưng hôn nhân vẫn là chuyện của mình mà, đúng không

 

3.Thúc giục kết hôn, phạt tù đến 3 năm!

Hành vi thúc giục con cái kết hôn bằng việc cưỡng ép kết hôn là hành vi vi phạm Luật hôn nhân và gia đình 2014, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007. Và tất nhiên, hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt theo quy định là điều tất yếu.

Có hai hình thức xử phạt với hành vi này, bao gồm: Xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc lựa chọn hình thức xử phạt nào sẽ phụ thuộc vào tính chất hành vi, hậu quả cũng như mức độ nguy hiểm của hành vi.

Thứ nhất, đối với xử phạt hành chính. 

Cụ thể tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì việc cưỡng ép kết hôn, vi phạm nguyên tắc kết hôn tự nguyện sẽ bị xử phạt đến 300.000 đồng.

Điều 55. Hành vi cưỡng ép kết hôn, ly hôn, tảo hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

1. Cưỡng ép người khác kết hôn, ly hôn, tảo hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác.

2. Cản trở người khác kết hôn, ly hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác.

 

Như vậy, với hành vi thúc giục con cái lấy vợ, gả chồng bằng việc cưỡng ép thì bố mẹ sẽ bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền tùy theo mức độ. 

Thứ hai, đối với truy cứu trách nhiệm hình sự:

Đối với hành vi cưỡng ép kết hôn nhưng bằng phương pháp hành hạ, ngược đãi hay uy hiếp tinh thần con cái của cha mẹ là hành vi cấu thành nên tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện. Chính vì vậy, mức xử phạt cao nhất có thể dành cho bố mẹ khi thực hiện hành vi này là 3 năm tù. 

Điều 181. Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện

Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

Mong có con bồng, cháu bế là quyền của các bậc làm cha,là mẹ. Tuy nhiên, không thể thúc giục con cái của mình tiến đến hôn nhân khi họ chưa sẵn sàng đúng không nào?

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay