Hai người chung kỵ có được hết hôn không

bởi NguyenTriet

Luật sư cho em hỏi, hai người chung kỵ có được kết hôn không ạ? Em và người yêu có chung kỵ nhưng họ hàng quá xa nên chỉ khi dẫn về nhà ra mắt chúng em mới biết ạ.

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

Chào bạn, vấn đề kết hôn với người có họ hàng không chỉ đem lại cho những người này áp lực và sự cấm cản của gia đình mà nhiều khi, nếu phạm vi quan hệ quá gần thì cũng không được pháp luật cho phép.

Theo đó, vì mục tiêu duy trình chất lượng giống nòi, hạn chế tối đa những di tật bẩm sinh của con cái sinh ra từ hôn nhân cận huyết mà pháp luật về hôn nhân và gia đình đã có quy định cấm kết hôn trong trường hợp này. Cụ thể đó là quy định tại điểm d, Khoản 2, Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 như sau:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

….

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

Như vậy, ta thấy rằng pháp luật chỉ cấm trường hợp kết hôn với người có quan hệ huyết thống trong phạm vi 3 đời. Tuy nhiên, rất nhiều người cũng như bạn chưa hiểu được thế nào là người có quan hệ huyết thống trong phạm vi 3 đời. Thật ra, câu trả lời cho thắc mắc này cũng nằm trong các quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Cụ thể, tại Khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 giải thích về vấn đề này như sau:

“Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.”

Như vậy, có thể diễn ta một cách dễ hiểu hơn như sau:

  • Kỵ là đời thứ nhất;
  • Cụ là đời thứ hai;
  • Ông và các con của cụ khác là đời thứ ba;
  • Bố hoặc mẹ bạn và bố hoặc mẹ người yêu là đời thứ tư;
  • Bạn và người yêu là đời thứ năm

Do đó, bạn và người yêu hoàn toàn có thể kết hôn theo quy định pháp luật do nằm ngoài phạm vi huyết thống 3 đời. Tuy nhiên, khi kết hôn trong phạm vi huyết thống quá gần cũng sẽ có những rủi ro về di truyền và sự phản đối của gia đình, xã hội.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

VIDEO THAM KHẢO

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm