Hồ sơ xin đi nghĩa vụ công an cần có những gì?

bởi Thùy Linh
Hồ sơ xin đi nghĩa vụ công an

Xin chào Luật sư X, hiện tại con trai tôi vừa hoàn thành xong kì thi Đại học nhưng điểm Đại học không như mong muốn, gia đình tôi muốn xin cho cháu đi nghĩa vụ công an nhưng tôi không biết đi nghĩa vụ công an phải chuẩn bị những giấy tờ gì và hồ sơ ra sao?. Tôi rất mong được Luật sư giải đáp để có thể hoàn thành được ước nguyện của mình. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật sư X. Để giải đáp thắc mắc “Hồ sơ xin đi nghĩa vụ công an? mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Căn cứ pháp lý:

Khái niệm và điều kiện tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ công an

Nghĩa vụ công an là việc công dân thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân. Việc thực hiện nghĩa vụ công an được quy định tại điều 8 Luật công an nhân dân 2018.

Để tham gia nghĩa vụ công an, công dân cần đáp ứng những tiêu chuẩn cơ bản sau:

Thứ nhất, về đối tượng tuyển chọn và thời gian phục vụ

Theo quy định, công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Công an nhân dân, cụ thể nam trong độ tuổi từ đủ 18 đến hết 25 tuổi, đối với công dân được đào tạo trình độ đại học cao đẳng đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an là 24 tháng, tuy nhiên, thời gian này có thể kéo dài không quá 06 tháng theo quyết định của Bộ trưởng Bộ công an trong một số trường hợp như: Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu hoặc đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu nạn, cứu hộ.

Thứ hai, về tiêu chuẩn tuyển chọn

Để được tham gia nghĩa vụ công an nhân dân, công dân cần đáp ứng được những tiêu chuẩn nhất định. Các tiêu chuẩn này cụ thể bao gồm:

– Có lý lịch rõ ràng;

– Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.

– Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ theo chế độ nghĩa vụ trong Công an nhân dân.

– Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

– Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Tham gia nghĩa vụ công an có bắt buộc không?

Tham gia nghĩa vụ quân sự là bắt buộc vì đây là nghĩa vụ của công dân. Tuy nhiên, căn cứ vào nhu cầu của bản thân, bạn có thể lựa chọn đăng ký đi nghĩa vụ CAND cũng được. Và nếu đăng ký đi nghĩa vụ Công an thì khỏi phải đi nghĩa vụ quân sự trong Quân đội. Nghĩa vụ tham gia CAND là không bắt buộc vì có những quy định, điều kiện riêng của ngành công an, khó hơn nhiều so với đi NVQS thông thường.

Hồ sơ xin đi nghĩa vụ công an?
Hồ sơ xin đi nghĩa vụ công an?

Thủ tục, hồ sơ đăng ký nghĩa vụ công an

Để đăng ký nghĩa vụ công an, công dân tham gia dự tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân cần liên hệ trực tiếp với Công an cấp xã nơi công dân có hộ khẩu thường trú và nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo mẫu có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác, học tập.

– Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là nội dung cơ bản liên quan đến đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn và thủ tục, hồ sơ tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân. Tham gia nghĩa vụ công an nhân dân là một trong những trách nhiệm và nghĩa vụ cao cả của công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ, nếu bạn thuộc đối tượng tham gia nghĩa vụ, hãy chấp hành tốt lệnh gọi nhập ngũ và hoàn thành thời gian nhập ngũ đúng quy định.

Độ tuổi để được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân?

– Đối với nam: độ tuổi đăng ký đi nghĩa vụ công an giống như độ tuổi gọi nhập ngũ trong Quân đội là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Trường hợp được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

– Đối với nữ: Ngoài việc đảm bảo độ tuổi như nam, còn phải kèm theo các điều kiện sau: Có đơn tự nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ CAND; có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của CAND và ngành CAND có nhu cầu tuyển chọn trong từng thời kỳ (tùy vào đơn vị sử dụng).

Đăng ký thực hiện nghĩa vụ công an cần những tiêu chuẩn gì?

Công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

  • Có lý lịch rõ ràng.
  • Không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không có vi phạm pháp luật hoặc không bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính.
  • Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ theo chế độ nghĩa vụ trong CAND.
  • Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (tức cấp 3) trở lên. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn được tuyển công dân có bằng tốt nghiệp THCS (tức cấp 2)
  • Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Chiều cao thường là từ 1m62 trở lên (đối với Nam), từ 1m58 trở lên (đối với Nữ).

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề “Hồ sơ xin đi nghĩa vụ công an?”. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như điều kiện cấp phép bay flycam, gửi thông báo phát hành hóa đơn điện tử, tìm hiểu về hợp thức hóa lãnh sự tại Việt Nam,  xin hợp pháp hóa lãnh sự ở Hà Nội, đăng ký mã số thuế cá nhân, dịch vụ công chứng tại nhà của chúng tôi… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp. 

Để được tư vấn cũng như trả lời những thắc mắc của khách hàng trong và ngoài nước thông qua web Luatsux.vn, lsx.vn, web nước ngoài Lsxlawfirm,…

Hãy liên hệ: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp:

Thực hiện nghĩa vụ công an có được phong cấp bậc hàm gì không?

Khi mới vào sẽ có cấp bậc chiến sĩ là binh nhì, binh nhất (được hưởng phụ cấp). Sau đó, theo thời gian thực hiện nghĩa vụ CAND tùy vào thời hạn và thành tích sẽ được phong, thăng cấp bậc hàm hạ sĩ quan gồm: Hạ sĩ, Trung sĩ và Thượng sĩ (được nhận lương theo hệ số).

Thời hạn đi nghĩa vụ trong công an mất bao lâu?

Thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND là 24 tháng (như nghĩa vụ quân sự quân đội). Trong một số trường hợp, có thể kéo dài thời hạn thêm thời hạn này nhưng không quá 06 tháng (để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu nạn cứu hộ).

Công dân thực hiện nghĩa vụ công an được ưu tiên gì khi xét tuyển chính thức vào ngành công an?

Khi phục vụ tại ngũ từ đủ 15 tháng (tính đến thời điểm dự thi), kết quả phân loại hằng năm đạt hoàn thành nhiệm vụ trở lên, bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp trong CAND thì được xét, dự tuyển và được cộng điểm ưu tiên vào tổng điểm xét tuyển vào các học viện, trường CAND (tùy theo khu vực có thể được cộng tới 2-3 điểm).
Nếu đậu vào các trường công an thì chắc chắn khi tốt nghiệp ra trường sẽ chính thức được vào ngành công an, với cấp bậc hàm ít nhất là thiếu úy (nếu học Đại học) hoặc thượng sĩ (nếu học trường trung cấp).
Hiện tại các trường trung cấp CAND chỉ tuyển sinh là công dân đang thực hiện nghĩa vụ CAND, không tuyển sinh là học sinh như các trường ngoài ngành.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm