Hoa lợi công sản la gì theo quy định?

bởi Ngọc Gấm
Hoa lợi công sản là gì theo quy định?

Chào Luật sư, dạo gần đây tôi thường xuyên nghe báo đài nhắc đến các loại hoa lợi công sản và cách quản lý hoa lợi công sản sao cho hiệu quả. Tuy nhiên bản thân tôi lại không hiểu hoa lợi công sản la gì. Chính vì thế, Luật sư có thể cho tôi hỏi hoa lợi công sản là gì theo quy định như thế nào được không ạ?. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều vì đã trả lời câu hỏi của tôi.

Để có thể cung cấp cho bạn thông tin về hoa lợi công sản là gì theo quy định?. LSX mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Căn cứ pháp lý

Hoa lợi công sản la gì theo quy định?

Hoa lợi công sản được hiểu đơn giản chính là những khoản lợi sinh ra từ việc khai thác tài sản công do nhà nước đại diện nhân dân trực tiếp quản lý. Các khoản hoa lợi công sản hiện nay sẽ phát sinh từ việc cho thuê mặt bằng, cho thuê nhà công vụ, cho thuê đất nông nghiệp được sử dụng trong mục đích công ích tại Việt Nam. Các hoa lợi này sau khi thu được sẽ nộp lại kho bạc nhà nước.

Theo quy định tại Điều 109 Bộ luật Dân sự quy định về hoa lợi, lợi tức như sau:

– Hoa lợi là sản vật tự nhiên mà tài sản mang lại.

– Lợi tức là khoản lợi thu được từ việc khai thác tài sản.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Quản lý tài sản công 2017 quy định như sau:

– Tài sản công là tài sản thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý, bao gồm: tài sản công phục vụ hoạt động quản lý, cung cấp dịch vụ công, bảo đảm quốc phòng, an ninh tại cơ quan, tổ chức, đơn vị; tài sản kết cấu hạ tầng phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng; tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân; tài sản công tại doanh nghiệp; tiền thuộc ngân sách nhà nước, các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, dự trữ ngoại hối nhà nước; đất đai và các loại tài nguyên khác.

Thu hoa lợi công sản từ đất công ích như thế nào?

Thu hoa lợi công sản từ đất công ích chính là hình thức cho người dân được phép sử dụng đất nông nghiệp thuê lại với một giá trị nhất định trong một khoảng thời gian, có thể là ngắn hạn hoặc cũng có thể là dài hạn. Cơ quan quản lý đất công ích phát sinh hoa lợi chính là Ủy ban nhân dân cấp xã tại địa phương. Và hoa lợi phát sinh ra chính là từ tiền thuê sử dụng đất công ích.

Theo quy định tại Điều 36 Luật Quản lý tài sản công 2017 quy định về sử dụng đất thuộc trụ sở làm việc tại cơ quan nhà nước như sau:

– Cơ quan nhà nước được giao đất sử dụng ổn định lâu dài theo hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất để xây dựng trụ sở làm việc phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao, tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản công, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 132 Luật Đất đai 2013 quy định về đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích như sau:

– Đối với diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích quy định tại khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm.
Tiền thu được từ việc cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải nộp vào ngân sách nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý và chỉ được dùng cho nhu cầu công ích của xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

– Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất quản lý, sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Hoa lợi công sản là gì theo quy định?
Hoa lợi công sản là gì theo quy định?

Đất hoa lợi công sản có chuyển sang đất thổ cư được không?

Đất hoa lợi công sản có chuyển sang đất thổ cư được không? Câu trả lời là có thể, tuy nhiên thường chỉ được áp dụng đối với những phần đất được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993. Còn các phần đất được xác định là đất công như ngày hôm nay thì không thể được chuyển sang đất thổ cư được tại Việt Nam, do việc quản lý đất đai đã được quản lý khá chặt chẽ về mặt quy hoạch.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013 quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

 • Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.
  • Giấy tờ của nông trường, lâm trường quốc doanh về việc giao đất cho người lao động trong nông trường, lâm trường để làm nhà ở (nếu có).
  • Giấy tờ có nội dung về quyền sở hữu nhà ở, công trình; về việc xây dựng, sửa chữa nhà ở, công trình được Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp tỉnh hoặc cơ quan quản lý nhà nước về nhà ở, xây dựng chứng nhận hoặc cho phép.
  • Giấy tờ tạm giao đất của Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp tỉnh; Đơn đề nghị được sử dụng đất được Ủy ban nhân dân cấp xã, hợp tác xã nông nghiệp phê duyệt, chấp thuận trước ngày 01 tháng 7 năm 1980 hoặc được Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp tỉnh phê duyệt, chấp thuận.
  • Giấy tờ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc giao đất cho cơ quan, tổ chức để bố trí đất cho cán bộ, công nhân viên tự làm nhà ở hoặc xây dựng nhà ở để phân (cấp) cho cán bộ, công nhân viên bằng vốn không thuộc ngân sách nhà nước hoặc do cán bộ, công nhân viên tự đóng góp xây dựng. Trường hợp xây dựng nhà ở bằng vốn ngân sách nhà nước thì phải bàn giao quỹ nhà ở đó cho cơ quan quản lý nhà ở của địa phương để quản lý, kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Một số lưu ý bạn cần nắm rõ trong quá trình quản lý đất hoa lợi công sản

Khi quản lý đất công phát sinh hất hoa lợi công sản, các cơ quan quản lý đất đai cần phải nắm rõ các quy tắc về việc quản lý và giao nộp hoa lợi từ các loại đất công từ các lĩnh vực khá nhau tại địa phương. Những quy định đó ngày nay được gọi là các lưu ý khi tiến hành quá trình quản lý đất hoa lợi công sản theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 132 Luật Đất đai 2013 quy định về đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích như sau:

– Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn để sử dụng vào các mục đích sau đây:

 • Xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn bao gồm công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;
 • Bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng quy định tại điểm a khoản này;
 • Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ LSX

Vấn đề “Hoa lợi công sản la gì theo quy định?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. LSX luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là tư vấn pháp lý về thủ tục làm sổ đỏ đất thổ cư, vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102 Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp

Hình thức khai thác nguồn lực tài chính từ tài sản công?

– Giao quyền sử dụng tài sản công.
– Cấp quyền khai thác tài sản công.
– Cho thuê tài sản công.
– Chuyển nhượng, cho thuê quyền khai thác, quyền sử dụng tài sản công.
– Sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, liên doanh, liên kết.
– Sử dụng tài sản công để thanh toán các nghĩa vụ của Nhà nước.
– Bán, thanh lý tài sản công.
– Hình thức khác theo quy định của pháp luật.

 Chính sách của Nhà nước về quản lý, sử dụng tài sản công

– Nhà nước có chính sách đầu tư, khai thác và bảo vệ tài sản công.
– Nhà nước thực hiện hiện đại hóa, chuyên nghiệp hóa công tác quản lý tài sản công nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, sử dụng tài sản công; bảo đảm nguồn nhân lực và tài chính phục vụ quản lý, sử dụng tài sản công.
– Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước thực hiện:
a) Đầu tư vốn, khoa học và công nghệ để phát triển tài sản công và hiện đại hóa công tác quản lý tài sản công theo quy định của pháp luật;
b) Nhận chuyển giao quyền đầu tư, khai thác hoặc thuê quyền khai thác tài sản công theo quy định của pháp luật;
c) Cung cấp dịch vụ về tài sản công theo quy định của pháp luật.

Tài sản công phục vụ hoạt động quản lý như thế nào?

Tài sản công phục vụ hoạt động quản lý, cung cấp dịch vụ công, bảo đảm quốc phòng, an ninh của cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ quan Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức khác được thành lập theo quy định của pháp luật về hội, trừ tài sản quy định tại khoản 4 Điều này (sau đây gọi là tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị);

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm