Hướng dẫn cách làm thủ tục ly hôn nhanh nhất

bởi Tình
Hướng dẫn cách làm thủ tục ly hôn nhanh nhất

Xin chào LSX, tôi là Hoàng Đăng, hiện đang sinh sống tại Thành phố Điện Biên Phủ. Tôi xin phép được chia sẻ vấn đề của tôi như sau: Tôi kết hôn vào năm 2015, chúng tôi có với nhau một đứa con trai 02 tuổi. Tuy nhiên, trong thời gian sống chung, tôi và cô ấy xảy ra nhiều quan điểm trái nhau, chúng tôi không còn chung tiếng nói. Sau khi ngồi lại nói chuyện, chia sẻ thì chúng tôi thấy ly hôn là cách giải quyết tốt nhất cho cả hai. Vậy, Luật sư có thể cung cấp thông tin cho tôi về cách làm thủ tục ly hôn nhanh nhất được không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư ạ!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến LSX, nội dung bài viết “Hướng dẫn cách làm thủ tục ly hôn nhanh nhất dưới đây chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn thắc mắc, mời bạn đọc theo dõi bài viết:

Căn cứ pháp lý

Ly hôn được hiểu thế nào?

Ly hôn là một thuật ngữ rất quen thuộc đối với người dân. Tuy nhiên, mọi người chỉ hiểu theo góc độ đơn thuần là sự chia ly, đổ vỡ của một cặp quan hệ vợ chồng mà không có tìm hiểu sâu hơn dưới góc độ pháp lý. Vậy, ly hôn được quy định thế nào trong Bộ luật Hôn nhân gia đình, LSX mời bạn đọc bài viết sau.

Quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình định nghĩa về ly hôn như sau: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Theo đó, có thể hiểu, khi có bản án, quyết định ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật thì quan hệ vợ, chồng sẽ chấm dứt. Đây cũng là quy định về thời điểm chấm dứt hôn nhân nêu tại khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và Gia đình:

Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Có thể thấy, chỉ khi vợ, chồng yêu cầu ly hôn, được Tòa án xem xét, giải quyết thông qua bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật thì quan hệ vợ, chồng cũng chấm dứt vào thời điểm bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực.

Ly hôn gồm những hình thức nào?

Thuật ngữ ly hôn đã quen thuộc nhưng chắc hẳn mọi người chỉ nghĩ đơn giản ly hôn là ra Tòa án để giải quyết chứ không hiểu rõ về các hình thức ly hôn hiện nay. Để trả lời cho câu hỏi gồm những hình thức ly hôn nào thì LSX mời bạn đọc theo dõi nội dung dưới đây.

Theo Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, quyết định là kết quả khi Tòa án giải quyết vụ việc dân sự còn bản án là kết quả khi Tòa án giải quyết vụ án dân sự.

Đồng thời, theo Điều 55, Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình, có hai hình thức ly hôn gồm:

Thuận tình ly hôn

Đây là hình thức khi cả hai vợ, chồng đều quyết định ly hôn và đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Theo đó, khi làm đơn ly hôn thuận tình, bắt buộc cả vợ và chồng đều phải ký.

Cụ thể, thủ tục ly hôn thuận tình cần phải thực hiện theo trình tự sau đây:

  • Chuẩn bị hồ sơ: Đơn ly hôn thuận tình, đăng ký kết hôn, Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD), khai sinh của con hoặc giấy tờ sở hữu tài sản (nếu có).
  • Nơi nhận hồ sơ: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú hoặc làm việc của vợ hoặc chồng (vợ, chồng có thể thỏa thuận) …

Ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên. Đây là hình thức mà vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn khi thấy cuộc sống vợ chồng không thể duy trì thêm, quan hệ hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng do bạo lực gia đình hoặc do người kia vi phạm nghĩa vụ của mình…

Hướng dẫn cách làm thủ tục ly hôn nhanh nhất

Như đã phân tích ở trên thì ly hôn hiện nay bao gồm 02 hình thức là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Vậy, đối với hai hình thức này thì giấy tờ cần chuẩn bị, các bước thực hiện thủ tục ly hôn có gì khác nhau. LSX sẽ cung cấp thông tin về vấn đề này cho các bạn đọc ngay sau đây.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Về cơ bản thì các loại giấy tờ dùng trong trường hợp đơn phương ly hôn; hoặc thuận tình ly hôn đều giống nhau. Những giấy tờ cần thiết bao gồm:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

Trường hợp không giữ Giấy chứng nhận kết hôn thì có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao.

Trường hợp không có Chứng minh nhân dân của vợ/chồng; thì theo hướng dẫn của Tòa án để nộp giấy tờ tùy thân khác thay thế.

Điểm khác biệt duy nhất giữa hai hình thức ly hôn này là ở nội dung của đơn ly hôn. Cụ thể:

  • Nếu đơn phương ly hôn thì sẽ dùng Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương; được ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP.
  • Nếu thuận tình ly hôn sẽ dùng Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình.

Thủ tục ly hôn nhanh nhất

Đối với ly hôn đơn phương

Quy trình sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện). Vợ hoặc chồng – người muốn ly hôn đơn phương phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, tài liệu và chứng cứ về hành vi bạo lực gia đình (nếu có) của người còn lại để nộp cho Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Hòa giải. Sau khi nhận được đơn ly hôn đơn phương; Tòa án sẽ xem xét có nhận và thụ lý vụ án ly hôn không. Nếu xét thấy có căn cứ để xét đơn ly hôn đơn phương thì yêu cầu người nộp đơn nộp án phí tạm ứng và tiến hành hòa giải.

Nếu hòa giải thành thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành. Nếu không hòa giải được thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử.

Bước 3:  Mở phiên tòa sơ thẩm. Sau khi xét xử, Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng.

Đối với ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Thụ lý đơn. Vợ và chồng chuẩn bị hồ sơ nêu trên và nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Trong giai đoạn này, Tòa án sẽ xem xét đơn ly hôn thuận tình, căn cứ để chấm dứt quan hệ hôn nhân và ra thông báo nộp lệ phí tạm ứng.

Sau khi vợ, chồng nộp tạm ứng lệ phí; thì Tòa án sẽ mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 3: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Sau khi tiến hành hòa giải mà không thành thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận ly hôn. Ngược lại, nếu hòa giải thành thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết việc dân sự.

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn?

Đối với ly hôn thuận tình và trường hợp ly hôn đơn phương thì thẩm quyền giải quyết sẽ có một số sự khác biệt. Chung quy lại, theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc ly hôn đều thuộc về thẩm quyền Tòa án cấp huyện. Tuy nhiên, ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương sẽ được pháp luật quy định khác về nơi Tòa án áp dụng. LSX mời bạn theo dõi nội dung dưới đây.

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn cấp sơ thẩm. 

Hướng dẫn cách làm thủ tục ly hôn nhanh nhất

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn

Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn

Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình.

Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Hiện nay, theo quy định của khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015; vợ, chồng không được ủy quyền ly hôn cho người khác tham gia tố tụng mà chỉ được nhờ nộp đơn, nộp án phí… Thay vào đó, nếu không thể tham gia tố tụng thì vợ, chồng có thể gửi đơn đề nghị xét xử vắng mặt đến Tòa…

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Hướng dẫn cách làm thủ tục ly hôn nhanh nhất“. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý như Tách thửa đất cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Mời bạn xem thêm bài viết

Câu hỏi thường gặp

Thủ tục ly hôn mất bao lâu?

Thời gian để Tòa án giải quyết thủ tục ly hôn diễn ra khá nhanh tùy thuộc vào Ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương và còn các yếu tố phát sinh khác. Cụ thể như sau:
Trong 03 ngày sau khi người vợ người chồng nộp đơn yêu cầu xin thuận tình ly hôn, Tòa án sẽ phân công một thẩm phán để giải quyết đơn.
Sau khi nhận đơn ly hôn, Tòa án sẽ xem xét đơn để quyết định trả lại, yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung hoặc tiến hành thụ lý giải quyết.
 Trong vòng 05 ngày, nếu xét thấy đơn yêu cầu đủ điều kiện để thụ lý thì Tòa án thông báo cho người yêu cầu nộp lệ phí. Sau khi để nộp tiền thì gửi lại biên lai cho Tòa án
Trong vòng 03 ngày, Tòa thông báo về việc đã thụ lý đơn
Trong vòng 01 tháng chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Tòa án tiến hành hòa giải, trưng cầu giám định, định giá tài sản, mở phiên tòa giải quyết việc dân sự…
Trong vòng 15 ngày để Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự kể từ ngày ra quyết định
Thời gian để chuyên viên tư vấn hôn nhân gia đình có thể giúp bạn giải quyết thuận tình ly hôn khoảng chừng 02 – 03 tháng sẽ hoàn tất

Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con như thế nào?

Bước 1: Nhận và xử lý đơn yêu cầu
Bước 2:  Xác định tình trang gia đình, nguyên nhân gây ra mâu thẫu cũng như mong muốn của vợ chồng và con cái. Quy định này nhằm mục đích bảo đảm tốt quyền lợi cho người vợ và trẻ nhỏ, cố gắng giải hòa mâu thẫu vợ chồng để có thể đoàn tụ. Ngoài ra thẩm phán cần yêu cầu và hướng dẫn người đó viết bản tự khai, lấy ý kiến con cái từ 7 tuổi trở lên, xem thông tin và giấy tờ khác để là tiền đề để giải quyết sự việc 1 cách hài lòng cả 2 phía.
Bước 4: Tiến hành hòa giải
Bước 5 : Ra quyết định

Thủ tục ly hôn online như thế nào?

Bước 1: Người khởi kiện điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn đăng ký; ký điện tử và gửi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.
Bước 2: Tòa án xem xét và cấp tài khoản
Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đăng ký; Tòa án gửi thông báo về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận đơn đăng ký; qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án vào địa chỉ thư điện tử đã đăng ký.
Trường hợp không được Tòa án chấp nhận, người khởi kiện căn cứ thông báo của Tòa án; để hoàn chỉnh thông tin đơn đăng ký hoặc liên hệ với Tòa án để được hướng dẫn, hỗ trợ.
Trường hợp được Tòa án chấp nhận; người khởi kiện căn cứ vào thông báo của Tòa án về tài khoản giao dịch; để đổi mật khẩu tài khoản giao dịch đã được cấp lần đầu để bảo đảm an toàn, bảo mật.
Vụ án được tòa án thụ lý; người yêu cầu thay đổi mật khẩu của tài khoản gửi đơn lần đầu tiên; theo thông báo của Tòa án về tài khoản giao dịch để đảm bảo an toàn. Những điều cần lưu ý khi nộp đơn xin ly hôn trực tuyến; cũng sẽ được lưu ý vào trong hộp thư trực tuyến. Điều này chỉ có thể được thực hiện nếu tòa án có quyền thực hiện các giao dịch điện tử. Tài khoản giao dịch điện tử do Tòa án cấp; sẽ hết hạn sau 06 tháng kể từ ngày bản án hoặc quyết định giải quyết; đáp ứng các điều kiện khác theo quy định của pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm