Khi chưa đăng ký kết hôn con có được mang họ bố hay không?

bởi NguyenTriet

Luật sư cho em hỏi, Luật sư cho em hỏi em và chồng chưa đăng ký kết hôn nhưng em vừa sinh con xong. GIờ em muốn làm giấy khai sinh cho con em mang họ bố có được hay không?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

Chào bạn, câu hỏi mà bạn gửi tới cũng chính là một trong những câu hỏi mà chúng tôi gặp phải trong quá trình tư vấn. Vậy chúng tôi sẽ giải đáp để bạn nắm rõ như sau:

Để bảo vệ quyền lợi của con sinh ra được phát triển đầy đủ về vật chất và tinh thần ngay cả trong trường hợp hai vợ chồng chưa hoặc không đăng ký kết hôn được Luật hôn nhân và gia đình quy định chi tiết về việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng: 

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Do đó, mặc dù anh chị chưa kết hôn nhưng anh chị có cứ đã chung sống với nhau như vợ chồng thì chồng chị vẫn được nhận con và sẽ được mang họ bố.

Theo quy định mục II, khoản 4, điểm b Thông tư 01/2008/TT-BTP ngày 02/6/2008 hướng dẫn chi tiết Nghị định 58/NĐ-CP về đăng ký hộ tịch quy định: b) Trường hợp con sinh ra trước ngày cha, mẹ đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận, thì tên của người cha sẽ được ghi ngay trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của người con mà người cha không phải làm thủ tục nhận con.

Như vậy, khi đi đăng ký khai sinh cho con tại cơ quan đăng kí hộ tịch thì bạn và chồng bạn sẽ cùng đi làm thủ tục đăng kí giấy khai sinh cho con và chồng bạn thừa nhận đó là con mình thì sẽ được đăng kí làm cha và con bạn sẽ được mang họ của bố. 

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

VIDEO THAM KHẢO

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm