Không tuyển người Thanh Hóa bị phạt 10 triệu đồng

Chắc hẳn trong cuộc sống chúng ta nhìn thấy rất nhiều tin đăng liên quan đến tuyển dụng nhân viên các ngành ngành, tuy nhiên có đặc điểm là số lượng không nhỏ loại trừ người Thanh Hóa, Nghệ An … Vậy điều này có vi phạm pháp luật?

Căn cứ:

  • Bộ luật lao động 2012
  • Nghị định 88/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Phiên biệt đối xử là điều cấm kị

Pháp luật lao động có những quy định cụ thể tại Điều 8 Bộ luật lao động 2012 về những hành vi bị nghiêm cấm trong lao động, trong đó có việc phân biệt, ở đây bao gồm:

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật hoặc vì lý do thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn.

2. Ngược đãi người lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

3. Cưỡng bức lao động.

4. Lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động hoặc dụ dỗ, ép buộc người học nghề, người tập nghề vào hoạt động trái pháp luật.

5. Sử dụng lao động chưa qua đào tạo nghề hoặc chưa có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia đối với nghề, công việc phải sử dụng lao động đã được đào tạo nghề hoặc phải có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

6. Dụ dỗ, hứa hẹn và quảng cáo gian dối để lừa gạt người lao động hoặc lợi dụng dịch vụ việc làm, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để thực hiện hành vi trái pháp luật.

7. Sử dụng lao động chưa thành niên trái pháp luật.

Có thể thấy rằng, phân biệt đối xử về dân tộc, giới tính, thành phần xã hội… là hành vi bị nghiêm cấm. Đã là cấm thì sẽ có chế tài xử phạt..

2. Xử phạt thế nào?

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 88/2015/NĐ-CP thì người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt từ 5 – 10 triệu nếu thực hiện hành vi phân biệt đối xử:

Điều 4a. Vi phạm về tuyển, quản lý lao động

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật trong tuyển dụng, sử dụng và quản lý lao động.

3. Trên thực tế, khó xử phạt

Việc xử phạt được hay không phải chứng minh được lỗi, do đó hành vi này đang được pháp luật thả nổi. Bởi vì sao: 

  • Tuyển dụng cho công ty là ý thích, quan điểm của người sử dụng lao động. Họ tuyển dụng những nhân viên yêu thích và phù hợp. Việc đăng tuyển với thái độ phân biệt là không nên nhưng cũng không thể ép họ tuyển dụng những người họ không muốn. 
  • Phân biệt vùng miền khó định nghĩa. Pháp luật không có định nghĩa cụ thể về “thế nào là phân biệt vùng miền”. Mức phạt nói trên chỉ nói về các hành vi phân biệt mà sát nhất là “thành phần xã hội” để có thể áp dụng mức phạt. 
  • Chứng minh lỗi khó: Không thể xé tờ tin đăng tuyển và cầm đi khởi kiện hay không được nhận sau khi apply thì lên cơ quan có thẩm quyền để khiếu nại. Điều này không có căn cứ và khó thuyết phục để các cơ quan có tác động bảo vệ người lao động.

Hi vọng bài viết sẽ có ích đối với các bạn!!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: ,