Lao động tự do được nhận hỗ trợ Covid-19 trong trường hợp nào ?

bởi HuongGiang
Lao động tự do được nhận hỗ trợ Covid-19 trong trường hợp nào ?

Do ảnh hưởng của dịch bệnh; nên nhiều người lao động gặp khó khăn. Mới đây; Nghị quyết 68/NQ-CP đã đưa ra một số chính sách hỗ trợ người lao động khó khăn đo đại dịch Covid-19. Theo đó, nhiều người lao động thắc mắc đối với trường hợp lao động tự do được nhận hỗ trợ Covid-19 thì cần điều kiện gì?.Cụ thể chúng tôi nhận được câu hỏi như sau:

“Xin chào Luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Tôi là lao động tự do vừa nghỉ việc; liệu tôi có được nhận hỗ trợ Covid-19 hay không?. Rất mong nhận được câu trả lời của Luật sư. Tôi xin cảm ơn”.

Căn cứ pháp lý

Nghị quyết 68/2019/NQ-CP hỗ trợ NLĐ, NSDLĐ gặp khó khăn vì Covid-19

Quyết định 15/2020/QĐ-TTg

Thế nào là lao động tự do?

Lao động tự do là những người làm việc không có hợp đồng; hoặc hợp đồng dưới 3 tháng nên không được tham gia các loại hình bảo hiểm và luôn đối diện với những nguy cơ về tai nạn, bệnh nghề nghiệp…Theo đó, lao động tự do cũng có nghĩa là người lao động làm nhiều công việc trong một thời gian; không mang tính ổn định, lâu dài. Họ là những người đa ngành nghề; không có một công việc nhất định; không bị ràng buộc bởi một cơ quan hay tổ chức nào ngoài tuân thủ quy định của pháp luật; đó chính là làm những công việc mà luật pháp không cấm.

Phần lớn lao động tự do do hạn chế về năng lực; kiến thức và vật chất là nguyên nhân khiến cho đối tượng này phải chấp nhận một mức thu nhập thấp; chấp nhận rủi ro tai nạn lao động và khả năng không được đền bù là rất cao. Với đặc điểm chủ yếu của lao động tự do là thu nhập thấp; và điều kiện làm việc không đảm bảo; điều này khiến cho đối tượng lao động tự do dễ bị ảnh hưởngtrước những tác động bên ngoài. Do vậy lao động tự do hiện nay đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Điều kiện hỗ trợ với lao động tự do theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg

Căn cứ Điều 7 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg quy định về điều kiện hỗ trợ đối với người lao động tự do như sau:

1. Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

a) Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến ngày 30 tháng 6 năm 2020;

b) Cư trú hợp pháp tại địa phương;

c) Thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, làm một trong những công việc sau: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

2. Căn cứ vào điều kiện và tình hình thực tế, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định các đối tượng được hỗ trợ khác ngoài các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Trường hợp lao động tự do được nhận hỗ trợ Covid-19

Căn cứ Khoản 12 Mục II Nghị quyết 68/NQ-CP năm 2021 quy định về hỗ trợ như sau:

– Đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do); và một số đối tượng đặc thù khác:

Căn cứ điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương; các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí; xác định đối tượng; mức tiền hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ không thấp hơn 1.500.000 đồng/người/lần; hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương.

Như vậy; đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do); thì tùy vào tình hình thực tế tại địa phương để hỗ trợ với mức phù hợp. Tuy nhiên, khi mức hỗ trợ của các địa phương cần đảm bảo số tiền tối thiểu nêu trên. Đối tượng lao động tự do nào được hỗ trợ; thì sẽ do các địa phương, tỉnh, thành phố quy định dựa vào tình hình thực tế và khả năng ngân sách của địa phương.

Xem thêm: Thủ tục để người khó khăn do Covid-19 được nhận hỗ trợ?

Chính sách hỗ trợ lao động tự do của TP. HCM

Đối với TP.HCM mới đây, có Công văn 2209/UBND-KT năm 2021 triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 09/2021/NQ-HĐND do thành phố Hồ Chí Minh. Có hướng dẫn như sau:

Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

– Mất việc làm; không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4.000.000 đồng/tháng (mức chuẩn cận nghèo của Thành phố giai đoạn 2021-2025).

– Cư trú hợp pháp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (trường hợp tạm trú phải có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận).

– Làm một trong 06 loại công việc sau:

+ Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng);

+ Thu gom rác, phế liệu;

+ Bốc vác, chuyển hàng bằng xe ba gác, xe thô sơ;

+ Bán lẻ vé số lưu động;

+ Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ);

+ Làm công việc thuộc các ngành nghề, lĩnh vực phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố tại Công văn 1749/UBND-VX ngày 30 tháng 5 năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề “Lao động tự do được nhận hỗ trợ Covid-19 trong trường hợp nào ?“. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc

Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động bị ngừng việc theo khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động và thuộc đối tượng phải cách ly y tế hoặc trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ 14 ngày trở lên trong thời gian từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021; đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi ngừng việc được hỗ trợ một lần 1.000.000 đồng/người.

Chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh

Nghị quyết 68/NQ-CP năm 2021 quy định về hỗ trợ hộ kinh doanh như sau:
Hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh, có đăng ký thuế và phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 được ngân sách nhà nước hỗ trợ một lần 3.000.000 đồng/hộ.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm