Lệ phí cấp trích lục bản sao giấy khai sinh là bao nhiêu?

bởi Thanh Tri
Lệ phí cấp trích lục bản sao giấy khai sinh là bao nhiêu?

Xin chào luật sư X. Hiện tại tôi đang làm việc và sinh sống tại Bình Dương. Nay tôi đang làm hồ sơ để học lên cao học và cơ quan có yêu cầu tôi phải cung cấp giấy khai sinh, tuy nhiên giấy khai sinh của tôi ở quê bị thất lạc nên tôi có thắc mắc rằng có thể ủy quyền cho người nhà lên phường để xin trích lục khai sinh thay tôi có được không? và Lệ phí cấp trích lục bản sao giấy khai sinh là bao nhiêu? mong được Luật sư giải đáp giúp. Tôi chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gởi câu hỏi về cho chúng tôi. Tại bài viết dưới đây, Luật sư X xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết “Lệ phí cấp trích lục bản sao giấy khai sinh là bao nhiêu?”. Hi vọng bài viết mang đến cho độc giả thông tin bổ ích.

Căn cứ pháp lý

Thủ tục cấp cấp trích lục bản sao giấy khai sinh

Trường hợp nếu trong sổ hộ tịch của UBND xã/ phường nơi trước đây bạn làm thủ tục đăng ký khai sinh còn lưu giữ sự kiện khai sinh của bạn thì bạn có thể xin trích lục giấy khai sinh. Thủ tục xin trích lục giấy khai sinh được thực hiện như sau:

Bước 1: Người có yêu cầu trích lục giấy khai sinh nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch có thẩm quyền.

Hồ sơ xin trích lục bản sao giấy khai sinh bao gồm:

 • Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch;
 • Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);
 • Giấy tờ ủy quyền (Trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục)
  • Văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định. Đối với trường hợp người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền.
  • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền. Đối với trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền.
 • Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch

Bước 2: Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ do người yêu cầu xuất trình hoặc nộp.

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả;
Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn thiện theo quy định.
Nếu hồ sơ yêu cầu cấp bản sao trích lục sau khi đã được hướng dẫn theo quy định mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ lý do từ chối.

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu thấy hồ sơ đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch căn cứ vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch, ghi nội dung bản sao trích lục hộ tịch, báo cáo Thủ trưởng cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch ký cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

Lệ phí cấp trích lục bản sao giấy khai sinh là bao nhiêu?
Lệ phí cấp trích lục bản sao giấy khai sinh là bao nhiêu?

Cơ quan nào cấp lại trích bản sao giấy khai sinh

Căn cứ tại Điều 63 Luật hộ tịch về việc cấp trích lục bản sao giấy khai sinh về sự kiện hộ tịch đã đăng kí quy định: Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú (thường trú, tạm trú) có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện khai sinh của mình đã được đăng ký.

Theo Khoản 5 Điều 4 Luật hộ tịch hiện hành quy định Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch bao gồm: Cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Cơ quan đăng kí hộ tịch bao gồm: Ủy ban nhân dân xã, thị trấn, phường (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, quận, và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện), Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, Cơ quan đại diện ngoại giao, (sau đây gọi là Cơ quan đại diện).

Như vậy, để xin cấp bản sao giấy khai sinh của bạn, bạn có thể đến một trong các cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch nêu trên và mang theo hồ sơ cần thiết để xin cấp lại giấy trích lục khai sinh.

Lệ phí cấp trích lục bản sao giấy khai sinh là bao nhiêu?

Theo điều 4 Thông tư số 281/2016/TT-BTC quy định về mức thu phí, lệ phí khi khai thác, sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch như sau:

SttNội dungMức thu
1Lệ phí xin nhập quốc tịch Việt Nam3.000.000 đồng/trường hợp
2Lệ phí xin trở lại quốc tịch Việt Nam2.500.000 đồng/trường hợp
3Lệ phí xin thôi quốc tịch Việt Nam2.500.000 đồng/trường hợp
4Phí khai thác, sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch8.000 đồng/bản sao trích lục/sự kiện hộ tịch đã đăng ký
5Phí xác nhận có quốc tịch Việt Nam100.000 đồng/trường hợp
6Phí xác nhận là người gốc Việt Nam100.000 đồng/trường hợp

Như vậy, theo quy định nêu trên thì lệ phí cấp trích lục bản sao giấy khai sinh là 8.000 đồng/bản sao.

Ủy quyền đi xin cấp trích lục bản sao giấy khai sinh

Căn cứ Điều 2 Thông tư 04/2020/TT-BTP về việc ủy quyền đăng ký hộ tịch như sau:

Điều 2. Việc ủy quyền đăng ký hộ tịch

 1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch (sau đây gọi là yêu cầu đăng ký hộ tịch) được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay; trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện, nhưng một bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền, không phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại.
  Việc ủy quyền phải lập thành văn bản, được chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.
 2. Trường hợp người đi đăng ký khai sinh cho trẻ em là ông, bà, người thân thích khác theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Luật hộ tịch thì không phải có văn bản ủy quyền của cha, mẹ trẻ em, nhưng phải thống nhất với cha, mẹ trẻ em về các nội dung khai sinh.”
  Theo quy định trên, cá nhân có thể ủy quyền cho người khác thực hiện việc cấp bản sao trích lục hộ tịch, yêu cầu đăng ký lại các việc hộ tịch, trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp bạn ở xa không thể đi về xin cấp trích lục giấy khai sinh được thì bạn có thể làm văn bản ủy quyền cho người khác nhưng văn bản ủy quyền này phải được công chứng, chứng thực. Trường hợp bạn ủy quyền cho người thân như ông, bà, bố, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị em ruột thì văn bản ủy quyền không cần công chứng, chứng thực mà chỉ cần mang theo các giấy tờ chứng minh mối quan hệ với bạn (như sổ hộ khẩu…).

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là các thông tin của Luật sư X về vấn đề “Lệ phí cấp trích lục bản sao giấy khai sinh là bao nhiêu?” theo pháp luật hiện hành. Ngoài ra nếu bạn đọc quan tâm tới vấn đề khác liên quan như là Dịch vụ tư vấn thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất… có thể tham khảo và liên hệ Luật sư X thông qua số hotline: 0833.102.102. để được tư vấn, tháo gỡ những khúc mắc một cách nhanh chóng. Hoặc bạn có thể tham khảo thêm các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Giấy khai sinh được cấp mấy bản?

Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

Giấy khai sinh có giá trị pháp lý như thế nào?

+ Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.
+ Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.
+ Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.

Được đăng ký lại khai sinh khi nào?

Tại điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử như sau:
1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.
2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.
3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm