Ly hôn do bị chồng đánh đập, ngược đãi

bởi NguyenTriet

Xã hội ngày càng phát triển, nhận thức về vấn đề bạo lực gia đình ngày càng được nâng cao. Rất nhiều chị, em đã nghĩ tới việc ly hôn do bị chồng đánh đập. Hãy tìm hiểu thêm qua bài viết sau nhé!

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Quyền được yêu cầu ly hôn

Trường hợp trên, khi chỉ một bên có yêu cầu ly hôn, bên con lại không đồng ý thì người muốn ly hôn có thể yêu cầu ly hôn theo thủ tục ly hôn đơn phương. Cụ thể:

Khoản 1, Điều 51, Luật hôn nhân năm 2014 quy định như sau:

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”

Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

 

2. Tòa án xem xét

Tuy đã có yêu cầu ly hôn nhưng Tòa án cũng sẽ vẫn xem xét toàn diện tình trạng hôn nhân thực tế, lý do hôn nhân có thuyết phục và có căn cứ theo quy định pháp luật hay không mới có thể quyết định cho ly hôn khi trường hợp thực tế đảm bảo các căn cứ như việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Cụ thể trong trường hợp này lý do thường là chồng bạn thường xuyên đánh đập bạn và tình trạng đó vẫn được tiếp diễn và kéo dài. Để có căn cứ vững chắc bạn nên có người làm chứng hoặc các biên bản xử phạt hành chính về hành vi bạo lực gia đình của chồng bạn tại địa phương.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm