Ly hôn khi chồng ngoại tình?

bởi NguyenTriet

Chồng ngoại tình vợ có ly hôn được hay không? Đây là một thực tiễn và là một tình trạng xảy ra rất phổ biến. Khi chồng chán cơm thèm phở thì vợ có ly hôn được hay không?

Trả lời

Căn cứ:

  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
  • Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn

Phải khẳng định luôn rằng, nếu chồng chỉ phát sinh quan hệ yêu đương với một người khác giới (hoặc cùng) khác thì chỉ vi phạm đạo đức xã hội. Vi phạm chỉ xảy ra khi chồng chung sống như vợ chồng với người khác:

7. Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng. 

Việc sống như vợ chồng với một người đã có vợ/chồng là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng theo quy định tại Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Vậy mức xử phạt đối với hành vi “ngoại tình là như thế nào?”

1. Xử phạt hành chính:

Khi phải chứng minh được việc chồng đang chung sống như vợ chồng với một người khác (văn bản xác nhận của xã, tổ dân phố…) Bạn có thể gửi đơn lên Ủy ban nhân dân xã/phường đề nghị xử lý hành vi vi phạm của chồng bạn và người phụ nữ đó.

Căn cứ Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng

2. Xử lý hình sự

Xử lý hình sự là khi hành vi đã vượt quá mức độ cho phép của xử lý hành chính, cụ thể được quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự như sau:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm

Như vậy, tùy vào mức độ mà có thể tiến hành xử phạt hành chính, hình sự khác nhau với trường hợp chồng ngoại tình. 

Vậy chồng ngoại tình có ly hôn được hay không?

Khi chồng ngoại tình được coi là một trong những căn cứ để tiến hành việc ly hôn. Hành vi này được coi là “Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng …” theo điều 56 Luật hôn nhân và gia đình:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

VIDEO THAM KHẢO

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm