19

Th 06

Ly hôn ở nơi tạm trú được không?

Ly hôn ở nơi tạm trú được không?

  • Đào Hiếu
  • 0 bình luận
Ly hôn là một sự giải quyết trách nhiệm giữa người nam và người nữ trong quan hệ vợ chồng, có thể vì nhiều lí do. Đăng kí kết hôn tại Ủy ban nhân dân nơi hai người cư trú. Vậy ly hôn ở nơi tạm trú được không?

Căn cứ

Nội dung tư vấn

1. Ly hôn là gì?
Căn cứ khoản 14 Điều 3 luật hôn nhân gia đình 2014 thì ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Điều 3
...
14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

 

Căn cứ Điều 1 luật cư trú 2006 thì thường trú và tạm trú là hai hình thức của cư trú. 

Điều 1
...
Cư trú là việc công dân sinh sống tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn dưới hình thức thường trú hoặc tạm trú.


Tuy nhiên, căn cứ khoản 1 Điều 12 luật cư trú 2006:

  • Thường trú là việc công dân thường xuyên sinh sống tại nơi ở hợp pháp, phải đăng ký thường trú dưới hình thức đăng ký sổ hộ khẩu. Đây chỉ sự thường xuyên.
  • Tạm trú là việc công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú trong một thời hạn nhất định kéo dài và phải đăng ký tạm trú. Đây chỉ sự tạm thời và trong một khoảng thời gian ngắn.
     

Điều 12. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.
Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.
Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.
Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

2. Vậy ly hôn ở nơi tạm trú được không?
Căn cứ khoản 1 Điều 39 bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nơi vợ hoặc chồng cư trú sẽ có thẩm quyền giải quyết ly hôn.  

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ
1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:
a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
...

Tuy nhiên có thể giải quyết ly hôn ở nơi tạm trú nếu trong trường hợp nơi tạm trú hiện tại là nơi hai người đang sinh sống, không xác định được nơi cư trú của công dân trước đó thì nơi cư trú sẽ là nơi người đó đang sinh sống căn cứ khoản 2 Điều 12 luật cư trú 2006 nếu hai bên 

Điều 12
1...
2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.


Việc giải quyết ly hôn tại nơi tạm trú đó phải được sự đồng ý của hai bên và cùng gửi quyết định đến Tòa án.

Mong bài viết hữu ích cho các bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
popup

Số lượng:

Tổng tiền: