Phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú

Nhu cầu sinh sống, nghỉ ngơi của công dân được tự do thực hiện, nhưng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Nhiều người hiện nay vẫn còn đang nhầm lẫn giữa các khái niệm "thường trú", "tạm trú", "lưu trú", dẫn đến sai lệch trong nhận thức và thực hiện không đúng pháp luật. Vì vậy, LSX xin giới thiệu bài viết dưới đây để giúp các bạn có cái nhìn chính xác về các thuật ngữ này.

 

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  • Luật cư trú 2006
  • Nghị định 31/2014/NĐ-CP
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP

 

Nội dung tư vấn

Bạn có thể tham khảo bảng so sánh thường trú, tạm trú và lưu trú dưới đây:

Tiêu chí phân biệt Thường trú Tạm trú Lưu trú
Khái niệm Việc công dân thường xuyên sinh sống tại nơi ở hợp pháp, phải đăng ký thường trú dưới hình thức đăng ký sổ hộ khẩu Việc công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú trong một thời hạn nhất định kéo dài và phải đăng ký tạm trú Việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định ngoài nơi cư trú (thường trú, tạm trú) của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.
Bản chất Sinh sống thường xuyên, lâu dài tại nơi ở của bản thân hay gia đình. Nơi ở có thể thuộc sở hữu của bản thân, gia đình hoặc thuê, mượn Sinh sống thường xuyên nhưng có thời hạn nhất định. Thông thường nơi ở là nhà thuê hoặc mượn Nghỉ lại tạm thời vì lí do công việc, du lịch, thăm hỏi... Nơi ở thường là đi thuê, mượn hoặc ở nhờ nhà người khác
Thời hạn Lâu dài, thường xuyên, ổn định và không xác định thời hạn Ngắn hạn, thường xuyên, không ổn định và có thời hạn nhất định Thời hạn rất ngắn, mang tính nhất thời
Nơi đăng ký
  • Công an quận, huyện, với nơi ở tại thành phố thuộc trung ương
  • Công an xã thuộc huyện hoặc Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh với nơi ở tại tỉnh
Công an xã Công an xã
Điều kiện đăng ký, thông báo

Thuộc một trong các trường hợp sau sẽ được đăng ký thường trú

  • Có chỗ ở hợp pháp. Nếu đăng ký mới thì phải có thời gian tạm trú nhất định tại địa phương
  • Được người có sổ hộ khẩu cho nhập hộ khẩu trong các trường hợp pháp luật quy định
  • Được tuyển dụng vào cơ quan nhà nước hoặc làm việc theo không đồng không xác định thời hạn; đồng thời phải có chỗ ở hợp pháp
  • Trước đây đã đăng ký thường trú, nay quay trở lại nơi đó; đồng thời phải có chỗ ở hợp pháp

Trong 30 ngày phải đăng ký tạm trú nếu có đủ 2 điều kiện:

  • Sinh sống, học tập làm việc tại một địa điểm nhất đinh của xã, phường, thị trấn
  • Không thuộc trường hợp đăng ký thường trú,

Nếu rơi vào một trong các trường hợp sau thì bị xóa tên đăng ký tạm trú

  • Chết, mất tích. 
  • Không sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại địa phương đã đăng ký tạm trú từ 06 tháng trở lên. 
  • Hết thời hạn tạm trú từ 30 (ba mươi) ngày trở lên mà không đến cơ quan Công an nơi đăng ký tạm trú để làm thủ tục gia hạn tạm trú. 
  • Đã đăng ký thường trú tại địa phương. 
  • Bị cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy đăng ký tạm trú theo quy định

Phải thông báo lưu trú nếu:

  • Nghỉ lại tại một địa điểm nhất định điểm nhất đinh của xã, phường, thị trấn
  • Không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú

Việc thông báo phải thực hiện trước 23h, nếu đến sau 23h thì có thể thực hiện vào sáng hôm sau

Kết quả thủ tục đăng ký

Một trong 2 kết quả

  • Được cấp sổ hộ khẩu
  • Được nhập tên vào sổ hộ khẩu
  • Được cấp sổ tạm trú
  • Được nhập tên vào sổ đăng ký tạm trú
  • Được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú
Mức phạt nếu vi phạm về đăng ký hay thông báo 100k - 300k

 

Trên đây là những yếu tố cơ bản của thường trú, tạm trú và lưu trú. Thực tế rất nhiều quy định về vấn đề này chỉ nằm trên lý thuyết, và vẫn còn nhiều quy định gây phiền hà, bất cập cho công dân. Hi vọng trong tương lai không xa pháp luật sẽ có những thay đổi, điều chỉnh để hoàn thiện vấn đề này.

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Hiển thị tất cả kết quả cho ""
ĐẶT LỊCH LÀM VIỆC

Qúy khách có thể đặt lịch để nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ Luật sư X với chi phí từ 990.000 đ