Ly hôn vì lý do thu nhập chênh lệch có được không?

Thưa luật sư, hai vợ chồng em kết hôn đã được gần 5 năm và có một cháu. Em muốn hỏi là em có thể ly hôn vì lý do thu nhập chênh lệch được không vì em làm công việc không ổn định nên thu nhập bấp bênh, còn vợ em là trong một công ty nước ngoài nên thu nhập rất cao, vợ em vì thế mà tự quyết định mọi việc trong nhà, không coi em ra gì. Gần đây khi con em chuẩn bị đi học mẫu thuẫn càng lớn, mong luật sư trở lời giúp em ạ.

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

  1. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung tư vấn:

Chào bạn, câu hỏi mà bạn gửi tới cũng chính là một trong những câu hỏi mà chúng tôi gặp phải trong quá trình tư vấn. Vậy chúng tôi sẽ giải đáp để bạn nắm rõ như sau:

Pháp luật về hôn nhân có cho phép và tạo hành lang pháp lý để vợ, chồng hoặc cả hai có thể yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, ly hôn là việc gây ảnh hưởng đến không chỉ quan hệ vợ chồng, mà còn ảnh hưởng tới con cái, tài sản và trên quy mô lớn nó gây ảnh hướng chung tới cả xã hội. Do đó, việc ly hôn cũng không được qua khuyến khích, muốn được ly hôn thì phải đảm bảo những điều kiện quy định của pháp luật. Cụ thể, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 55: Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét tháy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, có thể thấy, việc thu nhập chênh lệch giữa hai vợ chồng không được coi là lý do trực tiếp dẫn đến việc ly hôn. Nó chỉ là chất xúc tác khiến những mâu thuẫn khác trở nên nghiêm trọng hơn mà thôi. Đặc biệt, với Việt Nam, một quốc gia mang nặng văn hóa Á Đông, đề cao vai trò người đàn ông trong gia đình thì khi người vợ có thu nhập cao hơn sẽ dễ dẫn tới những mâu thuẫn không đáng có.

Nếu những mâu thuẫn này phát triển đến mức đỉnh điểm, gây ra những hậu quả nghiêm trong tới cuộc sống vợ chồng như nêu ở trên thì Tòa án sẽ xem xét cho ly hôn.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay