Ly hôn với chồng nghiện có được nuôi con không?

bởi NguyenTriet

Chúng tôi kết hôn và chung sống với nhau đã được 8 năm và được 1 bé 6 tuổi. Tôi đã không may mắn khi lấy một người chồng nghiện với những khoản nợ mỗi năm. Cho dù cũng đã nhiều lần cố gắng cai nghiện tại nhà nhưng Chồng tôi vẫn không thể cai nghiện được. Với những khoản nợ chất chồng mỗi năm và cùng với việc anh chồng không thể cai nghiện tôi muốn ly hôn. Vậy luật sư cho tôi hỏi anh chồng tôi có quyền yêu cầu nuôi con không?

Trả lời:

Căn cứ:

 • Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn: 

1. Lựa chọn thủ tục ly hôn do chồng nghiện ma túy

Sau những gì bạn chia sẻ, chúng tôi xin tư vấn cho chị về vấn đề ly hôn do chồng nghiện ma túy và cách để chị có thể giành được quyền nuôi con. Khi lựa chọn ly hôn do chồng nghiện ma túy chị có thể lựa chọn một trong hai cách thức sau: 

a. Thủ tục thuận tình ly hôn do chồng nghiện ma túy.
Chị có thể anh chồng yêu cầu ly hôn, việc hai vợ chồng chị thuận tình ly hôn sẽ rút ngắn thời gian giải quyết ly hôn của Tòa án do tranh chấp về tài sản và con cái không còn.

     Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn như sau:

“ Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

 

Để tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn chị có thể chuẩn bị những giấy tờ như sau:

 • Đơn xin ly hôn có chữ ký của hai vợ chồng
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( bản chính)
 • Sổ hộ khẩu gia đình ( bản sao có chứng thực )
 • Giấy khai sinh của các con ( bản sao có chứng thực )
 • CMND hoặc thẻ căn cước công dân của vợ  và chồng. ( bản sao có chứng thực)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên chị nộp tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng. Tòa án  sẽ có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho anh chị.

b. Thủ tục đơn phương ly hôn do chồng nghiện ma túy
Trong trường hợp hai anh chị không thể thỏa thuận được việc ly hôn thì chị có thể thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn theo quy định của pháp luật.  Tại khoản 1 Điều 52 Luật hôn nhân và gia đình quy định “ Vợ, chồng hoặc cả hai người  có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

  Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy nếu  Tòa án  xác định được có một trong các căn cứ:  về việc chồng chị hành vi có bạo lực gia đình; vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài thêm; mục đích của hôn nhân không đạt được thì có thể tiến hành tuyên bố ly hôn cho vợ chồng chị.

Để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( bản chính)
 • CMND hoặc hộ chiếu ( bản sao có chứng thực )
 • Sổ hộ khẩu ( bản sao có chứng thực)
 • Giấy khai sinh của các con ( bản sao có chứng thực)
 • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp tài sản )

Sau khi có đầy đủ giấy tờ trên, bạn đưa hồ sơ nộp tại TAND quận/huyện nơi chồng bạn ( bị đơn) đang cư trú, làm việc để tòa tiến hành giải quyết yêu cầu của bạn.

2. Ly hôn do chồng nghiện ma túy vợ có được quyền nuôi ?
Quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái sau khi ly hôn đượcĐiều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“ 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, bạn và chồng bạn có quyền thỏa thuận với nhau về quyền  nuôi con và  quyền và nghĩa vụ của cả hai sau khi ly hôn. Việc ly hôn do chồng nghiện ma túy đó là lý do sâu xa hạnh phúc gia đình bạn bị đổ vỡ, như vậy chị có thể trực tiếp nuôi con gái nhỏ. Ngoài ra để giành được quyền nuôi con chị cần đưa ra căn cứ chứng minh cho yêu cầu đó là hợp lý, chị cần chứng minh được khả năng nuôi con của mình là tốt nhất bao gồm cả yếu tố vật chất và yếu tố tinh thần.
Ngoài ra, bạn còn có thể chỉ ra những bất lợi của chồng khiến chồng không thể nuôi hai con như chồng bạn bị nghiện đã lâu, sức khỏe không đảm bảo để nuôi con, các khoản nợ anh ấy mắc phải, gia cảnh nhà chồng…

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
 3. Quý khách có thể đặt câu hỏi tại Livestream của LSX tại đây để được tư vấn trực tiếp nhất.

VIDEO THAM KHẢO

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm