Mẫu đơn kháng cáo giành quyền nuôi con mới năm 2022

bởi TranQuynhTrang
Mẫu đơn kháng cáo giành quyền nuôi con mới năm 2022

Xin chào Luật sư X. Tôi đang có thắc mắc liên quan đến thủ tục giành quyền nuôi con, mong được Luật sư hỗ trợ giải đáp. Tôi và chồng đã kết hôn 6 năm và có với nhau một con chung. Do gia đình thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cả hai không thể tiếp tục chung sống nên đã quyết định ly hôn. Toà đã xử cho chồng tôi được nuôi con vì lúc đó tôi chưa đủ điều kiện. Nay chồng cũ tôi thường xuyên đánh đập con tôi, nghiện rượu chè, không lo đến cuộc sống của con, tôi rất muốn kháng cáo giành lại quyền nuôi con tôi. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp nào tôi phải kháng cáo giành quyền nuôi con như thế nào? Mẫu đơn kháng cáo giành quyền nuôi con soạn thảo ra sao? Mong được Luật sư giải đáp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư X. Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích đến bạn.

Căn cứ pháp lý

Quy định trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như thế nào?

Theo quy định tại điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền; nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên; con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sựhoặc không có khả năng lao động ; và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này,;Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con,
;nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được ; thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi
; trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom ; chăm sóc, nuôi dưỡnggiáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo quy định trên thấy rằng việc con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho mẹ nuôi. Trường hợp con đã trên 36 tháng tuổi không thể áp dụng theo khoản 3 điều 81. Do vậy quyền nuôi con của cả hai vợ chồng là như nhau.

Điều kiện để giành quyền nuôi con theo pháp luật

Trong trường hợp muốn giành quyền nuôi con theo pháp luật, hai bên cần :

  • Trước tiên, hai bên sẽ phải thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con; quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con.
  • Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử. Căn cứ vào các điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của con mà hai bên cuung cấp; tòa án ra quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi.
Mẫu đơn kháng cáo giành quyền nuôi con mới năm 2022
Mẫu đơn kháng cáo giành quyền nuôi con mới năm 2022

Một số điều kiện tòa án có thể xem xét khi quyết định trao quyền nuôi con:

  • Điều kiện về vật chất như: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…
  • Điều kiện về tinh thần như: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ; giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay; điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

Tải xuống mẫu đơn kháng cáo giành quyền nuôi con

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [13.67 KB]

Thủ tục, trình tự kháng cáo quyền nuôi con hiện nay

Bước 1: Nộp hồ sơ kháng cáo giành quyền nuôi con.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ kháng cáo giành quyền nuôi con; đương sự có thể nộp trực tiếp nộp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền (ghi rõ ra là tòa án nào) hoặc có thể nộp thông qua bằng đường bưu điện.

Bước 2: Tòa án tiếp nhận, kiểm tra, ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm.

Sau khi nhận được hồ sơ kháng cáo giành quyền nuôi con, Tòa án sẽ tiến hành xem xét hồ sơ và ra một trong các thông báo sau:

  • Trả lại đơn kháng cáo: khi người kháng cáo không có quyền kháng cáo; người kháng cáo không làm lại đơn kháng cáo; hoặc không sửa đổi bổ sung theo yêu cầu của Tòa án; người kháng cáo giành quyền nuôi con không nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm trong thời hạn theo quy định của luật.
  • Ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm: Đối với trường hợp đơn kháng cáo hợp lệ thì Tòa án sẽ ra thông báo cho đương sự biết để nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Tòa án thụ lý vụ án giành quyền nuôi con.

Sau khi người kháng cáo nộp tiền tạm ứng án phí, Tòa án sẽ tiến hành ra thông báo và kèm theo bản sao đơn kháng cáo cùng với các tài liệu chứng cứ kèm theo gửi sang Viện kiểm sát cùng cấp và các đương sự có liên quan biết về việc kháng cáo giành quyền nuôi con.

Tòa án sơ thẩm sẽ tiến hành chuyển hồ sơ lên cho Tòa án phúc thẩm.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ Tòa án cấp phúc thẩm tiến hành thụ lý và ra thông báo thụ lý trong thời hạn là 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý.

Bước 4: Chuẩn bị xét xử phúc thẩm

Sau khi vụ án được thụ lý Tòa án cấp phúc thẩm xem xét, yêu cầu các bên cung cấp thêm tài liệu chứng cứ, xác minh nhằm làm rõ yêu cầu của người kháng cáo giành quyền nuôi con.

Sau khi xem xét và đánh giá các tài liệu chứng cứ có liên quan tới vụ án, Tòa án cấp phúc thẩm ra các quyết định liên quan tới quá trình giải quyết phúc thẩm: tạm đình chỉ, đình chỉ xét xử phúc thẩm hoặc đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm

Sau khi xem xét lại hồ sơ, cũng như các tài liệu chứng cứ kèm theo, biên bản làm việc, nghiên cứu lại hồ sơ vụ án. Tòa án cấp phúc thẩm tiến hành đưa vụ án ra xét xử. Tùy từng trường hợp cụ thể việc đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm sẽ có một trong những kết quả:

  • Bản án sơ thẩm sẽ được giữ nguyên;
  • Sửa bản án sơ thẩm trước đó;
  • Hủy bản án mà Tòa sơ thẩm đã tuyên; đình chỉ giải quyết vụ án;
  • Đình chỉ xét xử phúc thẩm, tạm đình chỉ giải quyết vụ án.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Trên đây là những vấn đề liên quan đến “Mẫu đơn kháng cáo giành quyền nuôi con mới năm 2022“. Luật sư X tự hào sẽ là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến tư vấn pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan đến trình tự công ty tạm ngưng kinh doanh hay thủ tục giải thể công ty… Nếu quý khách hàng còn phân vân, hãy đặt câu hỏi cho Luật sư X thông qua số hotline 0833102102 chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp:

Án phí phải nộp khi kháng cáo giành quyền nuôi con là bao nhiêu?

Về vấn đề này người kháng cáo phải nộp tiền tạm ứng án phí kháng cáo giành quyền nuôi con, số tiền nộp tạm ứng án phí sẽ là 300.000 đồng.
Ngoài ra thì sẽ phát sinh một số chi phí khác  phát sinh trong quá trình đi lại, thu thập, xác minh thêm các tài liệu chứng cứ.
Trong một số trường hợp cần thiết thì có thể phát sinh chi phí thuê luật sư để sử dụng dịch vụ pháp lý, bảo về quyền nuôi con của mình. 

Đơn kháng cáo quyền nuôi con dùng để làm gì?

Đơn kháng cáo quyền nuôi con thể hiện ý kiến không đồng tình và mong muốn được xem xét lại nội dung về con chung, người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con chung sau khi vụ án ly hôn đã được tòa án đưa ra xét xử. Căn cứ vào đó thì mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con chính là văn bản phản đối và muốn đòi lại quyền nuôi con của mình.

Pháp luật quy định về kháng cáo giành quyền nuôi con như thế nào?

Kháng cáo quyền nuôi con hay chính là kháng cáo giành quyền nuôi con; thường do một bên vợ hoặc chồng thực hiện do không đồng ý với phán quyết của Tòa án trong vụ án ly hôn giành quyền nuôi con. Thông thường, người kháng cáo là người không được trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con chung theo nội dung của bản án đã tuyên trước đó.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm