Mẫu đơn xin trích lục bản án ly hôn mới năm 2022

bởi Ngọc Gấm
Mẫu đơn xin trích lục bản án ly hôn mới năm 2022

Chào Luật sư, Luật sư có thể cho tôi biết thêm thông tin về mẫu đơn xin trích lục bản án ly hôn mới năm 2022. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều vì đã trả lời câu hỏi của tôi.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với những người đã từng ly hôn bạn phải cung cấp trích lục ghi chú ly hôn cho phía cơ quan đăng ký kết hôn. Mà theo quy định muốn làm được giấy trích lục ghi chú ly hôn, bạn phải có bản án ly hôn. Tuy nhiên vì một lý do nào đó bạn đã bị mất bản án ly hôn. Chính vì thế bạn cần phải xin cấp đơn trích lục bản án ly hôn. Vậy câu hỏi đặt ra là theo quy định của pháp luật thì mẫu đơn xin trích lục bản án ly hôn mới năm 2022 được trình bày như thế nào?

Để có thể cung cấp cho bạn thông tin về mẫu đơn xin trích lục bản án ly hôn mới năm 2022. LSX mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Căn cứ pháp lý

Bản án ly hôn là gì?

Bản án ly hôn chính là phán quyết của Hội động xét xử đưa ra phán quyết một cặp vợ chồng đã chấm dứt quan hệ hôn nhân về mặt pháp luật.

Trích lục bản án ly hôn được dùng để làm gì?

Trích lục bản án ly hôn được dùng để bổ sung giấy tờ xin giấy xác nhận độc thân, hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn với một ai đó tại các cơ quan có thẩm quyền sau đây:

 • UBND cấp xã (Bộ phận Tư pháp): Kết hôn giữa 2 công dân Việt Nam với nhau. Trong đó một người thuộc trường hợp phải làm ghi chú ly hôn ở bên dưới.
 • UBND cấp huyện (Phòng Tư pháp): Kết hôn giữa một bên là công dân Việt Nam và một bên có yếu tố nước ngoài nằm trong trường hợp bắt buộc phải làm ghi chú ly hôn.

Quy định về việc cấp trích lục bản án ly hôn tại Việt Nam

Theo quy định tại Điều 269 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về việc cấp trích lục bản án; giao, gửi bản án như sau:

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa, các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện được Tòa án cấp trích lục bản án.

– Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.

– Bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật của Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng do tổ chức xã hội tham gia bảo vệ người tiêu dùng khởi kiện phải được niêm yết công khai tại trụ sở Tòa án và công bố công khai trên một trong các báo hàng ngày của trung ương hoặc địa phương trong ba số liên tiếp.

 • Bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật của Tòa án có liên quan đến trách nhiệm bồi thường của Nhà nước phải được Tòa án cấp sơ thẩm gửi cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về bồi thường nhà nước.
 • Bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật của Tòa án có liên quan đến việc thay đổi hộ tịch của cá nhân phải được Tòa án cấp sơ thẩm thông báo bằng văn bản kèm theo trích lục bản án cho Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký hộ tịch của cá nhân đó theo quy định của Luật hộ tịch.
 • Thời hạn niêm yết, công bố, gửi bản án, thông báo quy định tại khoản này là 05 ngày làm việc, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật.

– Bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật của Tòa án được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có), trừ bản án, quyết định của Tòa án có chứa thông tin quy định tại khoản 2 Điều 109 của Bộ luật tố tụng dân sự.

Mẫu đơn xin trích lục bản án ly hôn mới năm 2022
Mẫu đơn xin trích lục bản án ly hôn mới năm 2022

Thủ tục trích lục quyết bản án ly hôn mới năm 2022

– Đối tượng áp dụng: Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong các vụ án do TAND đã xét xử sơ thẩm phúc thẩm, hoặc giám đốc thẩm, tái thẩm nếu có nhu cầu sao lục các bản án, quyết định của Tòa án thì làm đơn gửi đến TAND để được cấp các bản sao. Trong đơn cần ghi rõ tên vụ án, số và ngày bản án hoặc quyết định.

– Hồ sơ cần thiết:

 • Đơn sao lục án (theo mẫu).
 • Bản sao giấy CMND.

– Thời gian giải quyết: 07 ngày.

– Địa điểm tiếp nhận: Trụ sở Tòa án nhân dân nơi xin sao lục. Có thể là:

 • Tòa án nhân dân tối cao
 • Tòa án nhân dân cấp cao
 • Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
 • Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và tương đương

Thủ tục thực hiện:

 • Cá nhân, tổ chức đề nghị cấp bản sao trích lục bản án tại cơ quan Tòa án. Trường hợp thực hiện trực tuyến, cá nhân, tổ chức đăng nhập Cổng Dịch vụ công Quốc gia/Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân và lựa chọn dịch vụ, thực hiện nộp đăng ký trực tuyến.
 • Cơ quan Tòa án xử lý đề nghị của cá nhân, tổ chức.
 • Cơ quan Tòa án thông báo kết quả và phí cấp bản sao. Trường hợp thực hiện trực tuyến, thông báo sẽ được gửi trực tuyến đến cá nhân, tổ chức. Cá nhân, tổ chức thực hiện đóng phí cấp bản sao trực tuyến.
 • Cá nhân, tổ chức nộp phí cấp bản sao và nhận kết quả tại Cơ quan Tòa án hoặc nhận kết quả qua đường bưu điện. Trường hợp thực hiện trực tuyến, cá nhân, tổ chức có thể nhận kết quả là các văn bản điện tử.

Mẫu đơn xin trích lục bản án ly hôn mới năm 2022

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—————————————

       ……………………ngày…   tháng…  năm……

ĐƠN XIN SAO LỤC BẢN ÁN, QUYẾT ĐỊNH

                       Kính gửi: Tòa án nhân dân ………………………

Tội tên là: ………………………….sinh năm:………giới tính:……………

Địa chỉ thường trú:…………………………………………………………… Địa chỉ tạm trú:……………………………………………………………….

Tôi là (bị cáo, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người 

bị hại….) ………………………………………………………………………… trong vụ……………………………………………………………đã được Tòa án nhân dân …………………………………………………. giải quyết tại bản án, quyết định số ………/…… ngày …….tháng……..năm……..

Tôi đề nghị Tòa án cho tôi được sao lục ………..bản án, quyết định nêu trên để tiện việc sử dụng.

NGƯỜI LÀM ĐƠN (ký tên ghi rõ họ tên)

Tải xuống mẫu đơn xin trích lục bản án ly hôn mới năm 2022

Thủ tục ghi chú việc ly hôn tại Việt Nam mới năm 2022

Dây là thủ tục xin giấy xác nhận về việc bạn đã ly hôn khi bạn đã qua thời gian xin trích lục quyết định ly hôn. Theo quy định tại Điều 39 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về thủ tục ghi chú ly hôn như sau:

– Hồ sơ ghi chú ly hôn gồm các giấy tờ sau đây:

Giấy tờ phải nộp:

 • Tờ khai theo mẫu quy định;
 • Quyết định ly hôn, hủy kết hôn, văn bản thỏa thuận ly hôn hoặc giấy tờ khác công nhận việc ly hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đã có hiệu lực pháp luật.
 • Văn bản ủy quyền (được chứng thực) theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc ghi chú ly hôn. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

Giấy tờ phải xuất trình:

 • Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu ghi chú ly hôn.
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền trong trường hợp công dân Việt Nam từ nước ngoài về thường trú tại Việt Nam có yêu cầu ghi chú ly hôn, công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam yêu cầu ghi chú ly hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú trước khi xuất cảnh (trong giai đoạn chuyển tiếp).
 • Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

– Thủ tục ghi chú ly hôn được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch của Phòng Tư pháp kiểm tra hồ sơ. Nếu việc ghi chú ly hôn không vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 37 hoặc không thuộc trường hợp được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp theo quy định tại Khoản 3 Điều 37 của Nghị định này thì Trưởng phòng Tư pháp ghi vào sổ và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký cấp bản chính trích lục hộ tịch cho người yêu cầu. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc.
 • Nếu yêu cầu ghi chú ly hôn vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 37 hoặc thuộc trường hợp được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp theo quy định tại Khoản 3 Điều 37 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì Trưởng phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện để từ chối.
 • Nếu việc kết hôn trước đây được đăng ký tại Ủy ban nhân dân Cấp xã hoặc Sở Tư pháp thì sau khi ghi chú ly hôn, Phòng Tư pháp gửi thông báo kèm theo bản sao trích lục hộ tịch cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Sở Tư pháp để ghi chú tiếp vào Sổ hộ tịch; nếu được đăng ký tại cơ quan đại diện thì gửi Bộ Ngoại giao để thông báo cho cơ quan đại diện ghi chú tiếp vào Sổ hộ tịch.

– Lệ phí: Theo mức thu lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. Miễn lệ phí cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật.

– Yêu cầu khi làm thủ tục trích lục quyết định ly hôn:

– Quyết định ly hôn, hủy kết hôn, văn bản thỏa thuận ly hôn đã có hiệu lực pháp luật hoặc giấy tờ khác công nhận việc ly hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp không vi phạm quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

– Việc ly hôn, hủy kết hôn của công dân Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài giải quyết không thuộc trường hợp có đơn yêu cầu thi hành tại Việt Nam hoặc có đơn yêu cầu không công nhận tại Việt Nam.

– Công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì phải ghi chú ly hôn. Trường hợp đã nhiều lần ly hôn hoặc hủy việc kết hôn thì chỉ làm thủ tục ghi chú lần ly hôn, hủy việc kết hôn gần nhất.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ LSX

Trên đây là bài viết tư vấn về “ Mẫu đơn xin trích lục bản án ly hôn mới năm 2022″ Nếu cần giải quyết nhanh gọn các vấn đề liên quan tới hợp đồng tương tự trong đấu thầu xây lắp, thì hãy liên hệ ngay tới LSX để chúng tôi nhanh chóng tư vấn hỗ trợ và giải quyết vụ việc. Với các luật sư có chuyên môn cao cùng kinh nghiệm dày dặn, chúng tôi sẽ hỗ trợ 24/7, giúp bạn tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Nếu quy khách hàng còn phân vân, hãy đặt câu hỏi cho LSX thông qua số hotline 0833.102.102 chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp


Phí trích lục ly hôn quy định như thế nào?

– Thứ nhất là chi phí nộp tại tòa: Tại Danh mục Lệ phí Tòa án trong Nghị quyết 326/2016/UBTVQH quy định về mức thu, miễn, giảm, thu,, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án thì khi cá nhân có yêu cầu cấp bản sao giấy tờ, sao chụp tài liệu tại Tòa án thì lệ phí là 1.500 đồng/trang A4.
– Thứ hai là chi phí thuê luật sư( nếu sử dụng)

Trích lục quyết định ly hôn có thể uỷ quyền được không?

Trong trường hợp muốn ủy quyền xin trích lục bản án ly hôn cho người khác; thì theo quy định của pháp luật việc ủy quyền cho người khác; thay mặt bạn làm thủ tục xin trích lục bản án là hoàn toàn được. Như vậy, để thực hiện thủ tục ủy quyền này bạn cần chuẩn bị hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền và hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền này cần được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật thì mới có hiệu lực thi hành, thực hiện. 

Ai có quyền yêu cầu trích lục ly hôn?

Theo quy định tại khoản 21 Điều 70 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015, những người có quyền yêu cầu trích lục lại bản án ly hôn bao gồm:
– Nguyên đơn trong tranh chấp ly hôn có thể là vợ hoặc chồng.
– Người yêu cầu ly hôn cũng có thể là cả hai bên vợ chồng trong trường hợp thuận tình ly hôn.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm