Mẫu đơn xin học bổng chuẩn 2024

bởi Hương Giang
Mẫu đơn xin học bổng

Nhằm khích lệ tinh thần khuyến học của học sinh sinh viên, các cơ sở giáo dục đào tạo hiện nay bên cạnh các chính sách hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn còn có những suất học bổng hỗ trợ cho học sinh, sinh viên có thành tích cao trong học tập. Nhiều trường hợp để được cấp học bổng, học sinh, sinh viên cần phải làm đơn xin học bổng theo quy định. Vậy cụ thể, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, Mẫu đơn xin học bổng hiện nay là mẫu nào? Tải về Mẫu đơn xin học bổng tại đâu? Cách viết Mẫu đơn xin học bổng như thế nào? Tại bài viết này, LSX sẽ giải đáp lần lượt từng băn khoăn trên cho quý độc giả.

Điều kiện để được xét duyệt học bổng

Học bổng là một trong những chính sách mà các cơ sở đào tạo nhằm nâng cao tinh thần học tập cho các học sinh, sinh viêm. Tuy nhiên, để được xét duyệt học bổng cần đáp ứng các điều kiện nhất định. Vậy cụ thể, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, Điều kiện để được xét duyệt học bổng được quy định như thế nào, mời quý bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung sau nhé:

Mỗi đơn vị sẽ quy định về điều kiện xét duyệt học bổng theo những tiêu chí khác nhau. Thông thường những trường hợp sẽ được xét duyệt học bổng bao gồm:

– Học bổng dựa trên những học sinh, sinh viên, học viên có thành tích học tập xuất sắc. Những người được trao học bổng thường sẽ có điểm tổng kết cao nhất trong một lớp, một khối, một khoa, hoặc trong cả trường. Điều kiện tiên quyết là không vi phạm bất kì nội quy, kỉ luật của nhà trường, pháp luật.

– Học bổng tài chính giúp học sinh, sinh viên giảm tải được một phần áp lực học phí. Với loại học bổng này thì thành tích học tập chắc chắn là điều kiện để đánh giá đầu tiên. Ở các trường Đại học, Cao đẳng sẽ được phân là học bổng cho những bạn đạt loại giỏi và loại khá. Nếu trường hợp có 2 người cùng thành tích, sẽ lựa chọn người có hoạt động xã hội, tham gia hoạt động của lớp, của trường năng nổ hơn.

– Học bổng dựa trên nhu cầu về tài chính của học sinh, sinh viên. Để có thể được xét học bổng này thì sẽ là những bạn có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định. Nếu số suất học bổng ít hơn số lượng học sinh đủ điều kiện thì bắt đầu áp dụng xét thành tích để lựa chọn người nhận học bổng.

Mẫu đơn xin học bổng chuẩn 2024

Hiện nay, các vấn đề liên quan đến học bổng thu hút được nhiều sự quan tâm của các học sinh, sinh viên. ngoài trường hợp đáp ứng các điều kiện để được xét duyệt học bổng, nhiều học sinh sinh viên muốn làm đơn xin học bổng gửi lên nhà trường. Khi đó, bạn đọc có thể tham khảo và tải về Mẫu đơn xin học bổng chuẩn 2024 tại đây:

Mẫu đơn xin học bổng
Mẫu đơn xin học bổng

Cách soạn thảo mẫu đơn xin học bổng chính xác

Em T là sinh viên năm hai tại một trường đại học X. Em T trong những học kỳ vừa qua có thành tích cao trong học tập. Vừa qua, bố mẹ em T không may qua đời trong vụ cháy nổ nên em T gặp nhiều khó khăn tài chính. Em T muốn làm đơn xin học bổng nhưng băn khoăn không biết cách soạn thảo mẫu đơn xin học bổng hiện như thế nào, mời quý bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung sau nhé:

(1): Ghi tên học bổng bạn muốn xin

(2): Học kỳ và năm học hiện tại của bạn

(3): Ghi rõ nơi tổ chức học bổng đó, tùy vào mỗi người có thể có một hoặc nhiều đơn vị khác nhau.

(4): Dựa vào các giấy tờ tùy thân để điền các thông tin cho chính xác. Ở mục địa chỉ nơi trọ, nếu sinh viên ở ký túc xác hoặc nhà người thân họ hàng thì điền đầy đủ, nếu không thì ghi địa chỉ gia đình, phải đảm bảo đó là nơi mình đang sống.

(5):Ghi đầy đủ họ tên cha, mẹ, nghề nghiệp và mức thu nhập của họ hằng tháng. Tiếp theo đó là tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp, thu nhập của anh, chị, em ruột nếu có. Tất cả mọi thông tin đều phải ghi đầy đủ và chính xác.

Trong phần này, mỗi người đều thể hiện những hoàn cảnh riêng của mình nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ nghề nghiệp, sức khỏe của các thành viên trong gia đình, thu nhập hàng tháng bao nhiêu?

Đây là nội dung quan trọng nên lá đơn phải thể hiện rõ cuộc sống hiện tại của bạn khó khăn như thế nào? Bạn phải nỗ lực ra sao để vượt qua khó khăn? Nguồn học bổng sẽ giúp được gì cho bạn ở hiện tại và tương lai.

Bạn cần viết chân thật, cảm động nhưng không van xin, ủy mị. Chúng ta đang xin cấp học bổng và phải cho các đơn vị thấy rằng mình hoàn toàn xứng đáng được nhận số học bổng đó để phục vụ cho việc học tập tiếp theo.

(6): Đây là yếu tố mà bên trao học bổng căn cứ vào để xét học bổng cho bạn nên cần phải ghi thật chi tiết, rõ ràng và hợp lí.

Bạn nên nói về mục tiêu và ước mơ của bản thân. Đây là điều rất cần thiết và cũng rất quan trọng, bởi nó cho người tài trợ sự cảm nhận về con người bạn. Vì vậy, trong lá đơn cần nói rõ ước mơ của mình sau này sẽ trở thành ai.

Và tốt nhất nên trở thành người lãnh đạo trong lĩnh vực mà mình học tập. Không nên nói ước mơ chung chung vì sẽ làm người đọc thấy sự mơ hồ và chưa quyết tâm từ bạn.

Đồng thời, cũng không thể nói suông mà phải nêu chi tiết kế hoạch học tập, nghiên cứu và rèn luyện của bạn như thế nào để đạt được ước mơ đó.

Và cái tâm của bạn thể hiện ở chỗ sau khi trở thành người như mơ rồi, bạn sẽ đóng góp, cống hiến gì cho cộng đồng, xã hội. Bạn nên nhớ: Khi một ngưòi nào đó cho ta học bổng thì họ không chỉ muốn giúp đỡ ta mà còn muốn ta sau này sẽ giúp ích lại cho mọi người, do đó đặc biệt chú ý yếu tố này.

Cần thể hiện qua lá đơn một bản lĩnh, khát vọng và một ý chí vươn lên mạnh mẽ, sẽ vượt qua khó khăn nếu được giúp đỡ phần nào đó để bạn vượt qua khó khăn về tài chính.

(7): Cuối cùng là đem đến địa phương nơi bạn đang sinh sống và học tập xin xác nhận.

Mẫu đơn xin học bổng
Mẫu đơn xin học bổng

Những mức học bổng thường được trao hiện nay

Học bổng dành cho học sinh, sinh viên hiện nay rất đa dạng. Có những loại học bổng cho học sinh nghèo, cho học sinh vượt khó, cũng có những loại học bổng cho học sinh có thành tích xuất sắc, đạt huy chương,… Vậy cụ thể, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, Những mức học bổng thường được trao hiện nay được quy định như thế nào, mời quý bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung sau nhé:

Việc trao học bổng cũng được phân chia theo từng mức độ khác nhau. Có thể phân chia các mức học bổng thông thường được phân chia như sau:

– Học bổng toàn phần: Là loại học bổng mang giá trị cao nhất, được tính tổng theo mỗi năm học bao gồm các loại chi phí như: học phí, sinh hoạt phí, tài liệu học tập … Ở nước ta học bổng toàn phần không nhiều thường đến từ các tổ chức lớn tài trợ hoặc Nhà nước tài trợ cho những người có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập, nghiên cứu.

– Học bổng bán phần : Các suất học bổng này thường được chia theo mức độ 100%; 75%; 70%; 50%; 25%…Đa phần sẽ tính vào tiền học phí của người nhận trong một kì học hoặc một năm học.

Việc nhận học bổng có thể tính bằng tiền mặt và trao trực tiếp cho sinh viên, hoặc có thể trực tiếp trừ vào những khoản theo quy định của giá trị học bổng.

Hiện nay, có rất nhiều loại học bổng khác nhau dành cho học sinh, sinh viên. Đặc biệt, ở nước ta với những bạn học sinh, sinh viên thuộc diện gia đình khó khăn, dân tộc thiểu số vùng cao, khuyết tật. Các trường hợp này sẽ được Nhà nước hỗ trợ quỹ học bổng miễn trừ học phí riêng. Những điều kiện đặc biệt này còn nhận được những ưu tiên trong quá trình xét duyệt các chính sách của nhà trường.

Song song với đó, bạn đọc hãy sử dụng dịch vụ của chúng tôi như Làm sổ đỏ, chúng tôi có tư vấn trực tiếp tại các trụ sở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Giang. 

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Mẫu đơn xin học bổng. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, LSX với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Vai trò của học bổng đối với sinh viên là gì?

Học bổng là phần thưởng nhằm khuyến khích tinh thần học tập của sinh viên, tạo cho sinh viên động lực học tập, tiếp tục phấn đấu trên hành trình vươn tới ước mơ nghề nghiệp trong tương lai. Học bổng là mục đích hướng tới của mỗi sinh viên, có thể không mang nhiều giá trị về vật chất nhưng lại thay thế nhà trường hỗ trợ về mặt tinh thần. Bên cạnh đó, học bổng còn là minh chứng cho một năm học tập, rèn luyện vất vả của sinh viên tại trường.
Học bổng với vai trò là mức trợ cấp hỗ trợ sinh viên cùng gia đình vượt qua khó khăn để tiếp tục sự nghiệp học hành. Mục đích giúp những người con hiếu học nhưng gia đình lại không may mắn sống trong điều kiện khó khăn hoặc đang sống tại vùng đất không thuận lợi để phát triển kinh tế, chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Sở dĩ quỹ học bổng này ra đời với vai trò không những giúp sinh viên tiếp tục thực hiện ước mơ mà còn giúp nền tri thức của nước nhà thêm cao hơn, trình độ dân trí không bị thua kém với các quốc gia trên thế giới.

Đơn xin học bổng dùng để làm gì?

Đơn xin học bổng là mẫu đơn xin nhận học bổng, được gửi đến nơi có thẩm quyền xét duyệt học bổng cho bạn, giúp các bạn nhận được những học bổng hỗ trợ, giúp giảm bớt những khó khăn về kinh tế, tài chính, đảm bảo việc học tập của các bạn cũng như giảm không phải quá lo lắng nhiều về vấn đề học phí.
Đơn xin học bổng nhằm giúp người xin học bổng có được những học bổng hỗ trợ, giúp giảm bớt những khó khăn về kinh tế, tài chính, đảm bảo việc học tập của các bạn cũng như giảm không phải quá lo lắng nhiều về vấn đề học phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm