Mẫu đơn xin thay đổi quyền nuôi con mới năm 2022

bởi Thanh Loan
Mẫu đơn xin thay đổi quyền nuôi con mới năm 2022

Sau khi ly hôn, ngay cả khi tình cảm vợ chồng rạn nứt, các ông bố, bà mẹ luôn dành sự quan tâm, lo lắng cho sự phát triển của con cái. Trường hợp người trực tiếp chăm sóc giáo dục trẻ em không có đủ điều kiện để giáo dục trẻ em hoặc cả hai vợ chồng thỏa thuận được với nhau thì có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp giáo dục trẻ em sau khi ly hôn, bằng cách viết đơn đề nghị thay đổi quyền nuôi con. Dưới đây Luật sư X sẽ hướng dẫn bạn đọc thông tin chi tiết về mẫu đơn xin thay đổi quyền nuôi con mới năm 2022.

Đơn xin từ bỏ quyền nuôi con là gì?

Đơn xin từ bỏ quyền nuôi con là mẫu đơn do cá nhân ( đương sự trong vụ án ly hôn) lập ra gửi cho Cơ quan Nhà nước, chủ thể có thẩm quyền ( Tòa án nhân dân) để được giải quyết về việc muốn từ bỏ quyền nuôi con sau khi ly hôn. Trong đơn xin từ bỏ quyền nuôi con phải nêu được những nội dung về thông tin của người làm đơn, thông tin về con và lý do tại sao lại từ bỏ quyền nuôi con,…

Đơn xin thay đổi quyền nuôi con sử dụng khi nào?

Khi ly hôn, con sẽ được giao cho một bên cha, mẹ trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng. Tuy nhiên, quyền nuôi con này hoàn toàn có thể được thay đổi theo quy định tại điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể như sau:

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Theo quy định này cha, mẹ hoặc các cá nhân, tổ chức có quyền được yêu cầu thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn. Cá nhân, tổ chức ở đây bao gồm: người thân thích, cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em hay hội liên hiệp phụ nữ.

Mẫu đơn xin thay đổi quyền nuôi con được sử dụng khi có yêu cầu thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn gửi đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết. Mẫu đơn này được dùng trong các trường hợp sau đây:

 • Hai bên cha, mẹ có thỏa thuận được với nhau về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con và yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền công nhận sự thỏa thuận này.
 • Trường hợp hai bên không thỏa thuận được, người không trực tiếp nuôi con chứng minh được rằng người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con và có đơn khởi kiện đến Tòa án để giải quyết.
 • Ngoài ra còn có trường hợp người thân thích, cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em hay hội liên hiệp phụ nữ yêu cầu Tòa án giải quyết thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn khi có căn cứ người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng con.

Cách viết mẫu đơn xin thay đổi quyền nuôi con

Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết

Tại mục “Kính gửi”, người viết đơn ghi rõ thông tin của Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết. Ví dụ: “Kính gửi: Tòa án nhân dân quận Ba Đình – thành phố Hà Nội”.

Tuy nhiên người làm đơn cũng cần lưu ý đến thẩm quyền giải quyết của Tòa án đối với vấn đề thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

 • Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc trong trường hợp tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn theo quy định tại khoản 1 điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
 • Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi một trong các bên thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận sự thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn theo quy định tại điểm i khoản 2 điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
Mẫu đơn xin thay đổi quyền nuôi con mới năm 2022
Mẫu đơn xin thay đổi quyền nuôi con mới năm 2022

Nội dung mẫu đơn xin thay đổi quyền nuôi con

Mẫu đơn xin thay đổi quyền nuôi con thể hiện rõ nguyện vọng, mong muốn của người yêu cầu gửi đến Tòa án. Trong mẫu đơn này cần đảm bảo các nội dung cơ bản sau đây:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ;
 • Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết;
 • Thông tin của người có yêu cầu thay đổi quyền nuôi con;
 • Thông tin về bản án, quyết định của Tòa án đã giải quyết vấn đề quyền nuôi con sau ly hôn;
 • Thông tin về việc hiện con đang được ai trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng;
 • Thông tin về yêu cầu thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn cũng như lý do, căn cứ của việc thay đổi người trực tiếp nuôi con;
 • Chữ ký của người có yêu cầu.

Ngoài những nội dung cơ bản nêu trên, người viết đơn hoàn toàn có thể trình bày thêm những nội dung khác trong mẫu đơn xin thay đổi quyền nuôi con nhằm làm rõ hơn ý chí, nguyện vọng được thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn của mình.

Thông tin của người có yêu cầu thay đổi quyền nuôi con và người đang trực tiếp nuôi con

Đối vấn vấn đề này, người làm đơn cần trình bày rõ các thông tin cơ bản sau đây:

 • Thông tin họ và tên. Thông tin này được viết bằng chữ in hoa, có dấu;
 • Thông tin ngày tháng năm sinh;
 • Thông tin số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc số hộ chiếu (ghi rõ ngày cấp, nơi cấp);
 • Thông tin nơi đăng ký hộ khẩu thường trú;
 • Thông tin nơi ở hiện tại;
 • Số điện thoại liên hệ;

Thông tin về bản án, quyết định của Tòa án đã giải quyết vấn đề quyền nuôi con sau ly hôn

Người đưa ra yêu cầu cần cung cấp cụ thể các thông tin sau đây về bản án, quyết định của Tòa án đã giải quyết về vấn đề ai là người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con khi ly hôn. Cụ thể như sau:

 • Số bản án, quyết định. Ví dụ như “Bản án số 03/2018/HNGĐ-ST ngày 06/12/2018 về Ly hôn của Tòa án nhân dân quận Ba Đình”.
 • Nội dung giải quyết về quyền nuôi con khi ly hôn. Ví dụ “Về phần con chung, theo bản án này, cháu A là con chung của hai vợ chồng được giao cho mẹ là chị Nguyễn Thị B trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng”.

Thông tin về việc hiện con đang được ai trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng

 • Tại phần này cần cung cấp thông tin hiện con đang ở với ai. Cụ thể “Hiện cháu A đang ở cùng với mẹ Nguyễn Thị B – là người trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng”.
 • Ngoài ra cần cung cấp thông tin về chỗ ở hiện tại của con: Hộ khẩu thường trú, tạm trú, số điện thoại của người trực tiếp nuôi dưỡng con (nếu có),…

Thông tin về yêu cầu thay đổi quyền nuôi con

 • Lý do vì sao lại thay đổi quyền nuôi con. Đó có thể là việc hai vợ chồng thỏa thuận được về việc thay đổi quyền nuôi con trên cơ sở quyền và lợi ích hợp pháp của con. Hoặc những căn cứ, chứng cứ cho rằng người đang trực tiếp nuôi con hiện không còn đủ điều kiện để nuôi con.
 • Yêu cầu thay đổi quyền nuôi con. Người có yêu cầu cần ghi cụ thể yêu cầu, nguyện vọng của mình. Ví dụ như “Với những lý do trên, tôi đề nghị Tòa án giải quyết cho tôi được trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc con chung là cháu A”.

Tải xuống mẫu đơn xin thay đổi quyền nuôi con mới năm 2022

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là những vấn đề liên quan đến “Mẫu đơn xin thay đổi quyền nuôi con mới năm 2022”. Luật sư X tự hào sẽ là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến tra cứu quy hoạch xây dựng, tra cứu quy hoạch đất đai,… Nếu quý khách hàng còn phân vân, hãy đặt câu hỏi cho Luật sư X thông qua số hotline 0833102102 chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Mục đích của đơn xin từ bỏ quyền nuôi con?

Đơn xin từ bỏ quyền nuôi con là văn bản chứa đựng những nội dung về thông tin của người làm đơn, thông tin về con và lý do tại sao lại từ bỏ quyền nuôi con,…Hơn thế, đơn xin từ bỏ quyền nuôi con còn là cơ sở để cho Cơ quan Nhà nước, chủ thể có thẩm quyền  ( Tòa án nhân dân) xem xét và giải quyết vấn đề của người làm đơn là muốn từ bỏ quyền nuôi con.

Khi nào được trực tiếp thay đổi quyền nuôi con?

Theo điều 84 Luật Hôn nhân gia đình 2014, dựa trên trên cơ sở quyền lợi, lợi ích của trẻ, khi có đơn yêu cầu và xét thấy có một trong các căn cứ dưới đây thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con:
Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên, Tòa án phải xem xét nguyện vọng của con khi thay đổi người trực tiếp nuôi con.
Để yêu cầu Tòa án thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn, người có yêu cầu (thường là cha/mẹ trẻ) nộp đơn xin thay đổi người nuôi con sau ly hôn và các giấy tờ liên quan cho Tòa án nhân dân có thẩm quyền (Tòa án nơi người con đang cư trú).

Thủ tục xin thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn?

Để được giành quyền nuôi con sau khi ly hôn, cha mẹ phải chứng minh mình có đủ các điều kiện kinh tế và tinh thần để tạo cho con môi trường phát triển tốt nhất về mọi mặt: trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục …
Theo đó, người muốn giành quyền nuôi con phải chứng minh mình có đủ điều kiện vật chất về thu nhập, tài sản, nơi ở ổn định…, chứng minh mình có đủ thời gian để ở bên con, chăm sóc, nuôi dưỡng con, luôn phải đặt con lên hàng đầu…
Ngoài việc chứng minh điều kiện nuôi con của mình, bên có nhu cầu giành quyền nuôi con có thể cung cấp thêm các chứng cứ chứng minh người còn lại không đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi dạy con cái, thường xuyên có hành vi bạo lực, thu nhập không ổn định ….
Để được tòa án giải quyết yêu cầu thay đổi người trực tiếp ly hôn, bạn cần chuẩn bị những thủ tục sau:
Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;
Bản án ly hôn;
Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao có chứng thực);
Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);
Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.
Người muốn thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn phải gửi hồ sơ tới Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc để được giải quyết.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm