Mẫu hợp đồng thuê nhà ở sinh viên mới năm 2022

bởi Thanh Loan
Mẫu hợp đồng thuê nhà ở sinh viên mới năm 2022

Hợp đồng thuê nhà là một trong những giấy tờ quan trọng thể hiện ý chí, sự thỏa thuận giữa bên thuê nhà và bên cho thuê nhà. Hiện nay những mẫu hợp đồng thuê nhà ở sinh viên được cập nhật rất nhiều nhưng không phải mẫu hợp đồng nào cũng đầy đủ và chặt chẽ cập nhật quy định mới nhất. Dưới bài viết này Luật sư X xin gửi tới các bạn mẫu hợp đồng thuê nhà ở thông dụng, đầy đủ và chặt chẽ nhất, phù hợp với nhiều loại hình căn hộ khác nhau.

Hợp đồng thuê nhà là gì?

Hợp đồng thuê nhà là hợp đồng dân sự thông dụng, là bản thỏa thuận giữa các bên gồm bên cho thuê nhà và bên thuê nhà để sử dụng trong một thời hạn và bên thuê phải trả tiền thuê theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật (Quy định tại Điều 472 Bộ luật dân sự 2015).

Đối tượng của hợp đồng thuê nhà ở sinh viên

Đối tượng của hợp đồng thuê nhà là nhà ở, là diện tích nhà dùng để ở mà bên cho thuê chuyển quyền sử dụng cho bên thuê.

Từ đó làm phát sinh quyền và nghĩa vụ dân sự của các bên.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 thì nhà ở được định nghĩa như sau:

Nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân.

Nhà ở được xác định thông qua các yếu tố như diện tích chính để ở và sinh hoạt, diện tích cho công trình phụ như nhà bếp, loại nhà, chất lượng nhà, thiết bị nội thất kèm theo (nếu có).

Để nhà ở có thể tham gia giao dịch thuê nhà ở thì theo quy định tại điều 118 Luật nhà ở 2014 thì nhà ở cho thuê phải đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn (không áp dụng với nhà ở hình thành trong tương lai);

Thứ hai, không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (không áp dụng với nhà ở hình thành trong tương lai);

Thứ ba, không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền;

Thứ tư, bảo đảm chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở, có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Ngoài ra, đối với nhà ở tại Việt Nam cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức cá nhân nước ngoài thuê thì pháp luật hiện hành có quy định riêng về điều kiện nhà ở cho thuê. Cụ thể:

 • Bên cho thuê nhà ở phải là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về dân sự.
 • Nếu bên cho thuê là cá nhân, phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự;
 • Nếu bên cho thuê là tổ chức, phải có tư cách pháp nhân, trừ trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương.
 • Bên thuê nhà ở là cá nhân nước ngoài thì phải:
 • Có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam;
 • Phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật này;
 • Không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

Theo quy định tại Điều 159 Luật nhà ở 2014, cá nhân nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm:

 • Cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;
 • Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Đối tượng của hợp đồng thuê nhà ở sinh viên chủ yếu là sinh viên các bậc cao đẳng đai học, trung cấp…

Mẫu hợp đồng thuê nhà ở sinh viên mới năm 2022
Mẫu hợp đồng thuê nhà ở sinh viên mới năm 2022

Tải xuống mẫu hợp đồng thuê nhà ở sinh viên mới năm 2022

Hướng dẫn cách điền mẫu hợp đồng thuê nhà ở đơn giản nhất

Khi điền mẫu hợp đồng thuê nhà ở đơn giản, bạn lưu ý các vấn đề như sau:

 • Thông tin trong hợp đồng phải được điền đầy đủ, chính xác.
 • Hợp đồng này được công chứng, chứng thực theo quy định tại Điều 122 Luật nhà ở năm 2014;
 • Các bên tham gia hợp đồng phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 119 Luật nhà ở năm 2014;
 • Nhà ở tham gia giao dịch phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 118 Luật nhà ở năm 2014;
 • Giá thuê nhà ở và phương thức thanh toán được quy định tại Điều 129 Luật nhà ở năm 2014;
 • Thời hạn thuê được quy định tại Điều 129 Luật nhà ở năm 2014.

Giá trị pháp lý của hợp đồng thuê nhà ở

Trong thực tế có rất nhiều trường hợp, do chưa nắm vững các quy định của pháp luật về hợp đồng nên khi xác lập, thực hiện hợp đồng, các bên chủ thể không đáp ứng được các yêu cầu của pháp luật nên thường làm cho hợp đồng rơi vào tình trạng không có hiệu lực.

Đồng thời, việc xác lập một hợp đồng thuê nhà ở không phù hợp về hình thức hay nội dung cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho các bên trong hợp đồng gặp nhiều vướng mắc trong việc thực hiện hợp đồng.

Bởi hợp đồng thuê nhà có giá trị pháp lý đặc biệt quan trọng như vậy nên việc có thể soạn thảo một hợp đồng thuê nhà ở hoàn thiện là điều thực sự cần thiết.

Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng cho thuê nhà ở

Hợp đồng cho thuê nhà mục đích để ở là một trong những dạng hợp đồng phổ biến nhất trong lĩnh vực cho thuê nhà hiện nay. Trước tiên dưới góc độ pháp lý có một số vấn đề cần đặc biệt lưu ý như sau:

 • Khái niệm nhà ở, bao gồm: Nhà mặt đất và nhà chung cư.
 • Mục đích thuê sử dụng vào để ở (Để một cá nhân, một nhóm người, hoặc một hộ gia đình cùng sinh sống trong ngôi nhà đó).
 • Tài sản cho thuê bao gồm toàn bộ ngôi nhà hay một phần ngôi nhà và các tài sản khác kèm theo (Điều hòa, tivi, tủ lạnh, máy gặt …) nên lập thành bảng kê.
 • Điều khoản cho thuê lại nhà ở (Hai bên cần làm rõ vấn đề này, để tránh trường hợp khi bên thuê chưa hết hạn hợp đồng mà không muốn bị phạt hợp đồng lại tìm người khác để cho thuê lại và phát sinh tranh chấp).
 • Giá hợp đồng cho thuê nhà ở: Hai bên thường thỏa thuận một mức giá cố định thanh toán theo tháng hoặc quý. Nhưng nếu cẩn trọng hơn cần lập thêm nội dung làm rõ, giá trên đã bao gồm (hoặc không bao gồm các khoản thuế phát sinh). Về nguyên tắc, thì bên cho thuê nhà phát sinh thu nhập phải kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động cho thuê. Vậy, cần làm rõ giá thuê đó nghĩa vụ nộp thuế thuộc bên nào ?
 • Lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà ở: Người nước ngoài khi thuê nhà ở khác với người Việt, họ cần khai báo việc lưu trú, sử dụng hợp đồng thuê nhà ở (kèm các giấy tờ nhà ở) để xin cấp giấy phép lao động, thẻ thường trú … nên cần làm rõ nghĩa vụ chủ nhà cần cung cấp những tài liệu hồ sơ gì kèm theo hợp đồng thuê nhà này. Và đôi khi hợp đồng thuê nhà cần công chứng như vậy chủ nhà chắc chắn sẽ phải nộp khoản thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động cho thuê nhà này. Nghĩa vụ của chủ nhà sẽ phát sinh nhiều hơn so với việc cho người trong nước thuê nhà nên giá cho thuê nhà cũng cần phải tính đến khác khoản thuế thu nhập cá nhân của chủ nhà. Các nghĩa vụ xin giấy phép cho thuê nhà, đăng ký kinh doanh cho chủ nhà (kinh doanh dịch vụ lưu trú …) cũng cần thỏa thuận rõ ràng.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Mẫu hợp đồng thuê nhà ở sinh viên mới năm 2022”. đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư X luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như dịch vụ Đăng ký khai sinh con ngoài giá thú… vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102 …. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp

Nghĩa vụ của bên cho thuê nhà ở?

Giao nhà cho bên thuê đúng hạn trong hợp đồng
Bảo đảm cho bên thuê được sử dụng ổn định trong thời hạn thuê
Bảo dưỡng, sửa chữa nhà theo định kỳ hoặc theo thỏa thuận

Quyền của bên cho thuê?

Nhận tiền thuê nhà đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng
Được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà theo quy định của bộ luật dân sự
Cải tạo, nâng cấp nhà cho thuê khi được bên thuê đồng ý nhưng không được gây phiền hà cho bên thuê sử dụng chỗ ở
Được lấy lại nhà khi thời hạn thuê đã hết. Nếu hợp đồng không quy định thời hạn thuê thì khi nào muốn lấy nhà phải báo cho bên thuê trước 6 tháng

Nghĩa vụ của bên thuê nhà?

Sử dụng nhà đúng mục đích quy định trong hợp đồng
Trả tiền nhà đúng kỳ hạn đã thỏa thuận
Phải sửa chữa những hư hỏng do mình gây ra
Tôn trọng quy tắc sinh hoạt chung của cộng đồng nơi thuê nhà
Trả nhà cho bên cho thuê đúng thời gian theo thỏa thuận

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm