Mẹ đẻ có quyền ly hôn thay con gái hay không?

Luật sư cho hỏi Tôi có một người chị, lấy chồng được một thời gian nhưng thường xuyên bị chồng đánh đập, lăng mạ phải bỏ về nhà mẹ đẻ. Mẹ đẻ bảo ly hôn nhưng chị ấy không đồng ý vì vẫn còn yêu thương rất nhiều, trong trường hợp này mẹ có thể đứng ra ly hôn cho con được hay không? 

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

 

Nội dung tư vấn:

Chào bạn, câu hỏi của bạn cũng chính là một trong những câu hỏi mà chúng tôi nhận được khi tư vấn về vấn đề ly hôn vì ly hôn là việc rất quan trọng thuộc quyền của hai vợ chồng được pháp luật quy định.

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Do hôn nhân là vấn đề của hai người, nên do hai vợ chồng quyết định. Nhưng với hành vi đánh đập, lăng mạ, chửi bới của anh chồng đã khiến người vợ thành nạn nhân của bạo lực gia đình. Trong trường hợp này người mẹ có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi con gái của bà là nạn nhân của bạo lực gia đình, không làm chủ được bản thân, hay không nhận thức được.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Hy vọng bạn sẽ hài lòng với câu trả lời trên.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay