Mức xử phạt khi vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng?

Vợ/ chồng ngoại tình có được coi là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng? Đây liệu có phải là căn cứ để toàn án thụ lý giải quyết ly hôn hay không? Và việc vi phạm sẽ bị xử lý thế nào?

Căn cứ pháp lý:

  • Luật hôn nhân và gia đình
  • Nghị định số 110/2013/NĐ-CP
  • Nghị định 67/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Chúng ta đều biết rằng, sẽ không giống như thời xưa mà hiện nay thì việc hôn nhân 1 vợ 1 chồng là điều bắt buộc. Có người mới (có chồng, có vợ khác) là vi phạm đạo đức xã hội, không đúng thuần phong mỹ tục và thêm nữa là vi phạm pháp luật việt nam hiện nay.

1. Chế độ hôn nhân là gì?

Chế độ hôn nhân một vợ một chồng là quy định được quy định và định nghĩa cụ thể tại điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể:

Chế độ hôn nhân và gia đình là toàn bộ những quy định của pháp luật về kết hôn, ly hôn; quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình; cấp dưỡng; xác định cha, mẹ, con; quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài và những vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Nói ngắn gọn thì khi quyết định kết hôn thì cặp vợ chồng xác định chỉ chung sống với một người duy nhất. Và muốn “cơi nới” thì phải ly hôn với người vợ/chồng hiện tại để về mặt pháp luật thì hai người đã độc thân và không còn quan hệ hôn nhân.

Việc vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng là hành vi được định nghĩa tại Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Vi phạm chế độ hôn nhân tất nhiên là điều cấm và đã là bị cấm thì sẽ bị xử phạt. Tùy vào từng mức độ mà có thể bị phạt hành chính hoặc hình sự theo quy định của pháp luật hiện hành.

2. Vi phạm chế độ hôn nhân xử lý thế nào?

Tùy vào mức độ để có thể xử lý hình sự hoặc xử phạt vi phạm hành chính với hành vi nói trên. 

Xử phạt hành chính khi:

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Có thể thấy rằng, theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP nói trên thì trường hợp vi phạm ở một mức độ nhẹ, chỉ dừng lại ở hành vi kết hôn hoặc sống chung như vợ chồng mà chưa có hậu quả để lại như: Khiến vợ chồng ly hôn, con cái tự vẫn hoặc có con chung thì sẽ bị xử lý về mặt hành chính ở mức tối đa là 3 triệu đồng.

Xử lý hình sự khi:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Có thể thấy rằng, tùy mức độ vi phạm và nghiêm trọng của hành vi mà hệ quả để lại là một trong hai bên ly hôn, làm vợ chồng con cái họ tự sát… thì có thể để định tội danh và khung hình phạt. Mức xử phạt cao nhất có thể lên tới là 3 năm tù giam.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay