Đi đăng ký kết hôn, người đang đi tù có được thực hiện không

bởi letrang19012000
Đi đăng ký kết hôn, người đang đi tù có được thực hiện không

Vẫn có nhiều ý kiến tranh luận xoay quanh vấn đề đăng ký kết hôn. Trong đó, có nhiều người vẫn một mực cho rằng: “Người đang đi tù thì không được đi đăng ký kết hôn.” Vậy bạn có đồng tình với quan điểm của những người này hay không. Và quy định của pháp luật Việt Nam như thế nào về vấn đề này? Liệu rằng có đúng là người đang đi tù thì không được đăng ký kết hôn (viết tắt ĐKKH) không? Bài viết dưới đây của Luật sư X sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu thêm và giải đáp được những thắc mắc xoay quanh vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

Kết hôn là gì

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và ĐKKH. Khoản 5 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Kết hôn là sự kiện pháp lý, làm phát sinh quan hệ vợ chồng.

Đăng ký kết hôn là gì?

Đăng ký kết hôn là hoạt động hành chính nhà nước. Cán bộ tư pháp ghi vào Sổ ĐKKH; chính thức công nhận nam nữ là vợ chồng hợp pháp trước pháp luật.

Đây là thủ tục pháp lý cần thiết. Làm cơ sở để Nhà nước công nhận quan hệ hôn nhân của nam nữ.

Người đang đi tù có được đăng ký kết hôn không?

Điều kiện để đi đăng ký kết hôn

Xét về điều kiện kết hôn quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; có các điều kiện như sau:

– Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

– Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

– Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

– Không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn nêu trên.

Tuy nhiên, điều kiện để đăng ký kết hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2020 có nhiều đổi mới; các bạn cũng cần phải chú ý, tìm hiểu khi luật này bắt đầu có hiệu lực.

Hành vi cấm kết hôn

 Ngoài ra, khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình chỉ quy định các hành vi bị cấm, liên quan đến ĐKKH sau:

– Kết hôn giả tạo;

– Cưỡng ép, lừa dối, cản trở kết hôn;

– Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác;

– Kết hôn giữa những người có cùng dòng máu về trực hệ, có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha mẹ với con nuôi; đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng với con dâu; mẹ vợ với con rể; cha dượng với con riêng của vợ; mẹ kế với con riêng của chồng;

– Yêu sách của cải trong kết hôn.

Như vậy, có thể thấy, người đang đi tù nếu không thuộc một trong những trường hợp bị cấm kết hôn; thì người đang đi tù đáp ứng đủ các điều kiện đăng ký kết hôn thì người đang đi tù hoàn toàn đủ điều kiện kết hôn.

Người đang đi tù có được đi đăng ký kết hôn không?

Người đang đi tù đi đăng ký kết hôn như thế nào khi đang phải chấp hành hình phạt tù . Theo quy định tại Điều 44 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017; công dân Việt Nam đang chấp hành hình phạt tù sẽ bị tước một số quyền công dân cụ thể như sau:

1. Công dân Việt Nam bị kết án phạt tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm khác trong những trường hợp do Bộ luật này quy định, thì bị tước một hoặc một số quyền công dân sau đây:

a) Quyền ứng cử đại biểu cơ quan quyền lực Nhà nước;

b) Quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Thời hạn tước một số quyền công dân là từ 01 năm đến 05 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù hoặc kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật trong trường hợp người bị kết án được hưởng án treo.

Người đang đi tù có được đăng ký kết hôn không?

Như vậy, pháp luật hình sự chỉ quy định khi bị kết án phạt tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia; hoặc các tội phạm mà Bộ luật Hình sự quy định thì người phạm tội mới bị tước một hoặc một số quyền công dân nêu trên. Trong đó, thời gian bị tước quyền công dân là từ 01 – 05 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù hoặc kể từ ngày bản án có hiệu lực trừ trường hợp được hưởng án treo.

Từ các căn cứ quy định trên, không có quy định trường hợp nào tước quyền được ĐKKH của người đang đi tù. Do đó, người đang đi tù được ĐKKH.

Người đang đi tù đi đăng ký kết hôn thế nào?

Theo Điều 18 Luật Hộ tịch năm 2014

Hai bên nam, nữ nộp tờ khai ĐKKH theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi ĐKKH.

Như vậy hiện nay, để thực hiện thủ tục ĐKKH, nam, nữ phải cùng có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để thực hiện. Trong trường hợp cả hai không thể trực tiếp nộp hồ sơ thì một trong hai người có thể thực hiện nộp mà không cần có văn bản ủy quyền của bên còn lại. Hiện nay, đã hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn online; điều này giúp cho việc nam nữ thực hiện đăng ký kết hôn một cách dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, khi trả kết quả, ĐKKH, bắt buộc nam, nữ phải có mặt; theo khoản 5 Điều 3 Thông tư 04/2020/TT-BTP:

Khi trả kết quả ĐKKH, đăng ký lại kết hôn, cả hai bên nam, nữ phải có mặt.

Mặt khác, khoản 17 Điều 3 Luật Thi hành án hình sự năm 2019 định nghĩa về trích xuất phạm nhân như sau:

Trích xuất là việc thực hiện quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của Luật này đưa phạm nhân, người bị kết án tử hình hoặc người chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng ra khỏi nơi quản lý và chuyển giao cho cơ quan, người có thẩm quyền để phục vụ hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, khám bệnh, chữa bệnh, quản lý giam giữ, giáo dục cải tạo trong thời hạn nhất định.

Căn cứ theo quy định này, phạm nhân chỉ được trích xuất ra khỏi trại giam để phục vụ cho hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, khám chữa bệnh, quản lý giam giữ, giáo dục cải tạo trong thời hạn nhất định. Và không quy định được trích xuất phạm nhân để thực hiện thủ tục ĐKKH.

Do đó, mặc dù có đầy đủ điều kiện ĐKKH nhưng người đang đi tù không thể thực hiện thủ tục ĐKKH.

Thông tin liên hệ

Trên đây là phân tích của Luật sư X về Người đang đi tù có được đăng ký kết hôn không?

Để giải đáp thắc mắc, nhận thêm thông tin và nhận thêm sự tư vấn; hoặc dịch vụ pháp lý từ luật sư hãy liên hệ hotline 0833 102 102.

Câu hỏi thường gặp

Thủ tục đăng ký kết hôn online được thực hiện như thế nào?

– Truy cập vào trang chủ Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến Thành phố Hà Nội tại link: https://dichvucong.hanoi.gov.vn/.
– Chọn “Đăng ký trực tuyến”.
– Kéo xuống chọn vào “Hộ Tịch”
– Trong mục hộ tịch, kéo xuống dưới dòng “Đăng ký kết hôn” và chọn“Thực hiện”.
– Điền những thông tin đã đánh dấu (*) và tải các giấy tờ liên quan cần thiết lên. Cuối cùng bạn tích vào dòng “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên.” và ấn “Tiếp Tục”.
– Chọn “Tiếp tục“, nhập mã chính xác rồi nhấn “Gửi thông tin” để hoàn tất. Cuối cùng, chờ kết quả xác nhận hồ sơ được gửi qua địa chỉ email.

Đăng ký kết hôn có được ủy quyền không?

Đăng ký kết hôn không được ủy quyền. Để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, nam, nữ phải cùng có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để thực hiện. Trong trường hợp cả hai không thể trực tiếp nộp hồ sơ thì một trong hai người có thể thực hiện nộp mà không cần có văn bản ủy quyền của bên còn lại.

Người 60 tuổi có được đăng ký kết hôn không?

Có được đăng ký kết hôn. Vì điều kiện đăng ký kết hôn là:
– Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
– Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
– Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
– Không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn của luật quy định

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm