Mẫu thông báo đảng viên bị khởi tố 2024

bởi Nguyễn Tài
Mẫu thông báo đảng viên bị khởi tố

Khởi tố đảng viên có nghĩa là cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án hình sự hoặc khởi tố bị can là đảng viên khi có căn cứ xác định hành vi mà đảng viên thực hiện là hành vi phạm tội theo quy định tại BLHS. Sau khi ra quyết định khởi tố, cơ quan này có trách nhiệm gửi thông báo đảng viên bị khởi tố đến tổ chức đảng quản lý đảng viên đó nhằm thông báo về việc khởi tố đảng viên. Đồng thời, để tổ chức đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với đảng viên. Vậy, mẫu thông báo đảng viên bị khởi tố hiện nay như thế nào? Mời các bạn cùng với LSX tìm hiểu qua bài viết “Mẫu thông báo đảng viên bị khởi tố” dưới đây nhé. 

Căn cứ pháp lý

  • Điều lệ Đảng Cộng sản 2011
  • Quy định 69-QĐ/TW

Cơ quan nào có thẩm quyền khởi tố bị can là đảng viên?

Bị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố, tức là, đảng viên đang bị buộc tội đối với một/ một số hành vi có dấu hiệu phạm tội. Hiện nay, pháp luật chỉ phân biệt việc khởi tố bị can là pháp nhân hay cá nhân mà không phụ thuộc vào việc cá nhân có là đảng viên hay không. Vì vậy, những cơ quan có thẩm quyền quyết định khởi tố bị can theo quy định tại Điều 179 VBHN Bộ luật Tố tụng hình sự 2021 thì cũng có thẩm quyền khởi tố bị can là đảng viên. Bao gồm những cơ quan sau đây:  

  • Cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố bị can là đảng viên trình Viện kiểm sát phê chuẩn
  • Viện kiểm sát trực tiếp ra quyết định khởi tố bị can nếu Cơ quan cảnh sát điều tra không thực hiện yêu cầu ra quyết định khởi tố bị can trong trường hợp phát hiện có người đã thực hiện hành vi mà Bộ luật Hình sự quy định là tội phạm chưa bị khởi tố. 

Thời hạn gửi thông báo khởi tố đảng viên là bao lâu?

Căn cứ Điều 2 Quy định 69 – QĐ/TW, nguyên tắc đầu tiên trong việc xử lý kỷ luật đảng viên là thi hành kỷ luật công minh, chính xác, kịp thời. Do đó, đối với đảng viên bị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố đảng viên phải gửi thông báo bằng văn bản cho tổ chức đảng đang quản lý đảng viên đó trong thời hạn được quy định tại Điều 17 Quy định 22-QĐ/TW để tránh tình chậm trễ trong việc xử lý kỷ luật đảng viên và ảnh hưởng đến hoạt động của đảng. Thời hạn được quy định như sau: 

“1. Khi cơ quan có thẩm quyền ra quyết định giữ, bắt, khám xét khẩn cấp, khởi tố bị can hoặc bản án có hiệu lực pháp luật đối với công dân là đảng viên thì chậm nhất là 3 ngày, thủ trưởng cơ quan đó có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho tổ chức đảng trực tiếp quản lý đảng viên đó”

Mẫu thông báo đảng viên bị khởi tố

Bên cạnh đó, đảng viên bị khởi tố, truy tố hoặc bị tạm giam hoặc do cơ quan thanh tra, kiểm toán cung cấp nội dung vi phạm pháp luật thì tổ chức đảng có thẩm quyền chủ động, kịp thời kiểm tra, kết luận và xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên có vi phạm đến mức phải xử lý, không chờ kết luận hoặc tuyên án của tòa án hoặc kết luận của cơ quan thanh tra, kiểm toán; không cần quyết định cho đảng viên, cấp ủy viên trở lại sinh hoạt mới xem xét, xử lý kỷ luật. Sau khi có bản án hoặc quyết định của tòa án hoặc kết luận của cơ quan thanh tra, kiểm toán, nếu thấy cần thiết, tổ chức đảng có thẩm quyền kỷ luật xem xét lại việc kỷ luật đảng đối với đảng viên đó.

Mẫu thông báo đảng viên bị khởi tố

Thông báo đảng viên bị khởi tố sẽ do cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố. Vì vậy, thông báo đảng viên bị khởi tố sẽ do những cơ quan này sử dụng để gửi tới tổ chức đảng đang quản lý trực tiếp đảng viên bị khởi tố. Hiện nay, pháp luật chưa ban hành mẫu thông báo thống nhất, do đó, hình thức của thông báo có thể khác nhau đối với mỗi cơ quan. Dưới đây là mẫu thông báo đảng viên bị khởi tố, bạn có thể tham khảo: 

Cách viết mẫu thông báo đảng viên bị khởi tố

Thông báo đảng viên bị khởi tố do cơ quan có thẩm quyền ban hành và gửi đến tổ chức đảng quản lý trực tiếp đảng viên để tổ chức đảng nắm bắt được các thông tin liên quan đến việc khởi tố đảng viên và tiến hành xem xét, thi hành xử lý kỷ luật đảng đối với đảng viên. Vì vậy, thông báo đảng viên bị khởi tố phải đảm bảo được các nội dung cơ bản như sau:

  • Cơ quan ra thông báo. Thường là thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra
  • Cơ quan nhận thông báo
  • Căn cứ khởi tố bị can là đảng viên
  • Thông tin về đảng viên bị khởi tố
  • Số và thời gian ban hành quyết định khởi tố bị can là đảng viên
  • Cuối cùng là phần ký và đóng dấu của thủ trưởng cơ quan ban hành thông báo

Thời hiệu xử lý kỷ luật đối với đảng viên vi phạm

Tương tự những trách nhiệm pháp luật khác, trách nhiệm kỷ luật đảng cũng áp dụng thời hiệu hay còn gọi là thời hiệu xử lý kỷ luật đảng. Theo đó, khi hết thời hiệu xử lý kỷ luật đối với đảng viên, đảng viên sẽ không bị xử lý kỷ luật đảng đối với hành vi vi phạm mà mình đã thực hiện trước đó. Thời hiệu xử lý kỷ luật đối với đảng viên được quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 4 Quy định 69 – QĐ/TW.

“2. Thời hiệu kỷ luật được tính từ thời điểm xảy ra hành vi vi phạm đến khi tổ chức đảng có thẩm quyền kết luận vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật. Nếu tổ chức đảng hoặc đảng viên có hành vi vi phạm mới trong thời hạn 

[…]

b) Thời hiệu kỷ luật đảng viên vi phạm như sau:

– 5 năm (60 tháng) đối với vi phạm đến mức phải áp dụng hình thức khiển trách.

– 10 năm (120 tháng) đối với vi phạm đến mức phải áp dụng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức.

– Không áp dụng thời hiệu kỷ luật đối với vi phạm đến mức phải áp dụng hình thức khai trừ; vi phạm chính trị nội bộ; vi phạm quốc phòng, an ninh, đối ngoại có xâm hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc; việc sử dụng văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận không hợp pháp.”

Mời bạn xem thêm: 

Khuyến nghị

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, LSX sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn luật hình sư tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thông tin liên hệ: 

Vấn đề Mẫu thông báo đảng viên bị khởi tố đã được LSX giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty LSX chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới tra số mã số thuế cá nhân Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Câu hỏi thường gặp: 

Những tình tiết giảm nhẹ của đảng viên khi bị xử lý kỷ luật đảng là những tình tiết nào?

Khoản 2 Điều 5 Quy định 69 – QĐ/TW quy định các tình tiết giảm nhẹ của đảng viên khi bị xử lý kỷ luật đảng, bao gồm:
a) Chủ động báo cáo vi phạm của mình với tổ chức đảng, tự giác nhận trách nhiệm cá nhân về khuyết điểm, vi phạm và tự nhận hình thức kỷ luật tương xứng với nội dung, tính chất, mức độ vi phạm trước và trong quá trình kiểm tra, giám sát.
b) Chủ động cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu, phản ánh đầy đủ, trung thực về những người cùng vi phạm.
c) Chủ động chấm dứt hành vi vi phạm, tích cực tham gia ngăn chặn hành vi vi phạm; tự giác nộp tài sản tham nhũng, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả do mình gây ra.
d) Vi phạm khi thực hiện chủ trương hoặc thí điểm đổi mới, sáng tạo được cấp có thẩm quyền cho phép theo quy định, không thuộc trường hợp quy định tại Điểm đ, Khoản 14, Điều 2 Quy định này.

Cá nhân là đảng viên có được hưởng tình tiết giảm nhẹ khi bị xử lý hình sự không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 VBHN Bộ luật Hình sự, cá nhân là đảng viên không được coi là một trong những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi Tòa án quyết định hình phạt. Vì vậy, để xác định rõ hơn trường hợp của mình, bạn có thể tham khảo các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được liệt kê tại điều luật này. 

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm