Nộp đơn ly hôn có cần hai vợ chồng cùng đi không?

Hôn nhân là một giai đoạn rất có ý nghĩa với mỗi người. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn có được một mối quan hệ gắn bó đến già trong thời đại ngày nay. Nếu cảm thấy trong quá trình chung sống gặp nhiều vấn đề, không phù hợp thì việc ly hôn là điều cần thiết để khiến mỗi người trong gia đình cảm thấy thoải mái hơn. Vậy việc nộp đơn ly hôn tại Tòa án có cần hai vợ chồng cùng đi không?

Căn cứ pháp lí

Nội dung tư vấn
1. Thế nào là ly hôn?

Ly hôn là việc vợ chồng có mong muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân, được Tòa án xem xét chấp thuận và ra bản án, quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, đồng thời hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác. Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng.

Căn cứ khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Điều 3. Giải thích từ ngữ

14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Ly hôn gồm 02 loại:

  • Thuận tình ly hôn là việc cả vợ và chồng đều đồng ý và có thỏa thuận về các trách nhiệm pháp lý phát sinh hậu ly hôn.
  • Ly hôn đơn phương hay còn gọi ly hôn theo yêu cầu của một bên, là việc một trong hai người nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn nếu thuộc các trường hợp luật định và không cần có sự đồng ý của bên kia.

2. Nộp đơn ly hôn có cần hai vợ chồng cùng đi không?


Đơn ly hôn nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi một trong hai vợ chồng cư trú, được thụ lí và giải quyết nếu cấp đầy đủ thông tin cần thiết. Về cơ bản pháp luật không quy định việc nộp đơn bắt buộc phải có đủ vợ chồng, tuy nhiên, cả vợ và chồng nên đi cùng nhau để xác minh thông tin cùng với các thỏa thuận hậu ly hôn cho Tòa án.
Các trường hợp ly hôn hiển nhiên hoặc không cần thiết vợ chồng cùng nộp đơn tại Tòa án:

  • Một bên là vợ hoặc chồng được Tòa án tuyên bố là đã chết.
  • Một bên là vợ hoặc chồng bị mất nhận thức, năng lực hành vi dân sự, tuy nhiên trường hợp này cần người giám hộ của người đó đi cùng.  

Như vậy, pháp luật không bắt buộc bạn phải nộp đơn cùng nhau, việc nộp đơn tùy theo nguyện vọng, điều kiện và khả năng của mỗi người về việc nộp đơn tại Tòa án như thế nào cho phù hợp.

Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay