Pháp luật quy định về kích thước lối đi chung như thế nào?

bởi Luật Sư X
Pháp luật quy định về kích thước lối đi chung như thế nào?

Tranh chấp về lối đi chung hiện nay rất phổ biến trong các tranh chấp về bất động sản. Một trong số đó là tranh chấp về kích thước của lối đi chung này. Vậy pháp luật có quy định như thế nào về kích thước lối đi chung? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.

Căn cứ:

  • Bộ luật dân sự 2015

Nội dung tư vấn

1. Lối đi chung là gì?

Căn cứ vào khoản 1 Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 thì chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Lối đi được dành ra đó được gọi là lối đi chung hay được pháp luật gọi bằng một cái tên khác là “lối đi qua”.

Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Hình minh họa trên đây thể hiện vị trí bất động sản của các chủ sở hữu là A, C, D, E, G, H. Có thể thấy phần đất của H và G bị vây bọc bởi A, C, D, E vì vậy để đảm bảo quyền lợi của H và G trong việc đi lại pháp luật đã cho phép H và G yêu cầu những người còn lại dành ra một lối đi chung để H và G có thể đi ra đường ngõ. Lối đi B trong hình được mở trên phần đất của A chính là lối đi chung.

2. Quy định pháp luật về kích thước lối đi chung?

Pháp luật hiện nay không quy định về kích thước tối thiểu hay tối đa của lối đi chung. Bởi vì việc đặt ra một kích thước cụ thể sẽ gây khó khăn khi áp dụng, do trên thực tế các trường hợp cần mở lối đi chung rất đa dạng và sẽ không đảm bảo được quyền lợi của các bên.

Ví dụ:

  • Trong minh họa phía trên, G là đại lý bán sỉ gạo cần có phương tiện bốn bánh ra vào thường xuyên để vận chuyển hàng. A chỉ đồng ý để dành ra một lối đi có chiều rộng là 1m trên phần đất của mình với lý do chiều rộng này là kích thước tối thiểu mà luật đã quy định. Với lối đi có chiều ngang 1m thì G gặp rất nhiều khó khăn trong việc kinh doanh của mình nhưng không có lý do để yêu cầu A mở rộng kích thước lối đi.
  • Mặt khác nếu pháp luật quy định chiều rộng tối thiểu của lối đi là 3m trong khi chiều rộng của phần đất mà A sở hữu là 5m vậy thì A chỉ có thể xây nhà có chiều rộng 2m, có thể thấy quyền lợi của A đã không được đảm bảo. Hơn nữa có khả năng lối đi 3m là quá rộng nếu H và G chỉ có nhu cầu sử dụng lối đi cho xe 2 bánh thông thường.

Vì thế Bộ luật dân sự 2015 đã cho phép các bên sở hữu bất động sản liền kề tự do thỏa thuận với nhau về lối đi này miễn là vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi bảo đảm cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên và nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước xác định.

Điều 254. Quyền về lối đi qua

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

Ví dụ: Bản án số 83/2017/DS-PT ngày 10/8/2017 giải quyết tranh chấp về lối đi chung giữa ông A và bà L. Ông A sở hữu một lô đất có diện tích là 1.263m2 và bà L sở hữu một lô đất có diện tích là 2014m2. Vì phần đất ông A sở hữu bị vây bọc bởi phần đất của bà L nên bà L đã dành ra một lối đi chung ngang qua phần đất của bà để ông L có thể đi ra đường cái liên thôn. Tòa án đã kết luận kích thước lối đi này có chiều rộng là 2,5m, chiều dài là 18,5m và diện tích là 46,25m2.

Kết luận, pháp luật không có quy định về kích thước cụ thể của lối đi chung vì vậy các bên cần thỏa thuận với nhau hoặc yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền xác định kích thước cho lối đi sao cho đi lại thuận tiện và ít gây phiền hà cho các bên.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

4.5/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm