14

Th 06

Phải có nhà riêng mới được tách hộ khẩu đúng hay sai

Phải có nhà riêng mới được tách hộ khẩu đúng hay sai

  • Hoàng Sơn
  • 0 bình luận
Hiện nay, hai vợ chồng đang ở chung và có chung hộ khẩu với mẹ. Giờ hai vợ chồng có nhu cầu tách riêng hộ khẩu nhưng khi lên công an xã thì không cho làm. Công an xã trả lời rằng phải có nhà riêng mới được tách khẩu. Luật sư tư vấn giúp như vậy có đúng không ạ? Theo luật thì cần những điều kiện gì để được tách hộ khẩu ạ?

 

Trả lời

 

Căn cứ:

  • Luật cư trú 2006

 

Nội dung tư vấn:

Trước hết cần khẳng định ngay không nhất thiết phải có nhà riêng mới có thể tách hộ khẩu. Luật cư trú 2006 quy định như sau:

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 

Như vậy, điều kiện tối thiểu để tách khẩu chỉ cần là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách khẩu, không bắt buộc phải có nhà riêng

Thủ tục tách khẩu như sau

Hồ sơ:

  • Sổ hộ khẩu
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
  • Văn bản đồng ý của chủ hộ (trường hợp đặc biệt)

Hồ sơ nộp tại cơ quan công an cấp huyện, quận, thị xã với thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh với tỉnh

 

Khuyến nghị

 

VIDEO THAM KHẢO

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Luật sư X - Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn