Quan hệ tự nguyện với người dưới 16 tuổi có sao không?

bởi

Rất nhiều người cho rằng, việc quan hệ tình dục đến từ sự tự nguyện của các bên thì sẽ không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, ở một độ tuổi nhất định, con người sẽ không thể nhận thức rõ được hành vi của mình có đúng hay không. Và ở độ tuổi này, pháp luật không cho phép có hành vi quan hệ tình dục. Bởi vậy, việc quan hệ kể cả là tự nguyện vẫn là hành vi vi phạm pháp luật. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X!

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Quan hệ tình dục như thế nào là hợp pháp? 

Nhắc đến quan hệ hợp pháp, thì hai yếu tố quyết định liệu một hành vi quan hệ tình dục có hợp pháp hay không nó phụ thuộc vào hai điều kiện cơ bản là Độ tuổi và tự nguyện. 

Thứ nhất, về độ tuổi. 

Pháp luật không có một quy định nào về việc “Bao nhiêu tuổi thì được quan hệ”. Tuy nhiên lại đưa ra những quy định về tội phạm nếu thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi, cụ thể: Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi; Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi; Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

Lớn hơn độ tuổi này, các hành vi quan hệ tình dục chỉ cấu thành tội phạm khi việc quan hệ không được tự nguyện, Các tội cấu thành từ những hành vi này bao gồm: tội cưỡng dâm, hiếp dâm,…Từ đó có thể thấy, ngưỡng tuổi quan trọng để chủ thể có thể quan hệ tự nguyện mà không bị phạm tội đó là 16. 

Theo luật trẻ em, đủ 16 tuổi trở lên là độ tuổi mà người đó đã có đủ nhận thức về hành vi của mình, có thể tự kiểm soát và điều khiển hành vi. Bởi vậy, việc quy định đây là độ tuổi cho phép quan hệ tình dục một cách tự nguyện là hợp lý. Dưới độ tuổi này, chủ thể được xem là Trẻ em theo Điều 1 Luật trẻ em 2016: 

Điều 1. Trẻ em

Trẻ em là người dưới 16 tuổi.

Thứ hai, về tính tự nguyện. 

Việc có hay không chuyện tự nguyên trong quan hệ là một điều rất cần thiết. Vì nhu cầu tình dục xuất phát từ hai phía, hai bên có quan hệ tình cảm phát sinh, hoặc những nguyên nhân khác thậm chí quan hệ Tình một đêm,…Tuy nhiên, nếu một trong hai bên có hành vi cưỡng ép, dùng bạo lực ép buộc nhằm đạt mục đích thỏa mãn sinh lý,…thì đó lại là những hành vi cấu thành nên tội phạm, chẳng hạn: Tội hiếp dâm, Tội cưỡng dâm,…theo quy định của pháp luật. 

Từ đó có thể thấy, đã là trẻ em dưới 16 tuổi, cho dù là quan hệ tự nguyện thì cũng là một hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào tính chất hành vi quan hệ, mà người phạm tội có thể bị khởi tố bởi các tội danh khác nhau. 

2. Quan hệ tự nguyện với người dưới 16 tuổi bị phạt đến 15 năm tù. 

Người nào thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi, xuất phát từ tính tự nguyện của đôi bên sẽ cấu thành nên Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Người vi phạm tội này tùy thuộc vào mức độ hành vi, hậu quả,…sẽ bị phạt tù cao nhất đến 15 năm. 

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ngày nay, yêu đương có thể bắt đầu từ độ tuổi rất nhỏ, thậm chí dưới 16 tuổi. Tuy nhiên, lựa chọn đối tượng quan hệ tình dục nó lại phức tạp hơn lựa đối tượng yêu đương đấy nhé. Độ tuổi dưới 16 là độ tuổi cho dù có tự nguyện, bạn vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Ngoài ra, tùy thuộc vào các hành vi khi quan hệ với người dưới 16 tuổi, bạn có thể truy cứu trách nhiệm về các tội: 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Bình chọn bài viết

Có thể bạn quan tâm