Quấy rối tình dục tại nơi làm việc bị xử lý như thế nào?

bởi TranQuynhTrang
Quấy rối tình dục tại nơi làm việc bị xử lý như thế nào? Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là gì? Người lao động có thể làm gì khi bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc?

Quấy rối tình dục là việc dù ít hay nhiều cũng sẽ xảy ra tại chốn công sở. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của người bị hại mà còn giảm hiệu suất làm việc. Vậy, quấy rối tình dục tại nơi làm việc bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật? Luật sư X sẽ giải đáp thắc mắc của bạn tại bài viết dưới đây:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Lao động năm 2019

Nghị định số 145/2020/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật lao động 2019

Nghị định 167/2013/NĐ-CP 

Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là gì?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 9 Điều 3 Bộ luật Lao động 2019 thì:

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn; hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận; hoặc phân công của người sử dụng lao động.

Trong đó:

– Quấy rối tình dục: có thể xảy ra dưới dạng trao đổi như đề nghị, yêu cầu, gợi ý, đe dọa, ép buộc đổi quan hệ tình dục lấy bất kỳ lợi ích nào liên quan đến công việc; hoặc những hành vi có tính chất tình dục không nhằm mục đích trao đổi; nhưng khiến môi trường làm việc trở nên khó chịu và bất an, gây tổn hại về thể chất; tinh thần, hiệu quả công việc và cuộc sống của người bị quấy rối.

– Nơi làm việc: là bất cứ địa điểm nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động, bao gồm cả những địa điểm hay không gian có liên quan đến công việc như các hoạt động xã hội, hội thảo, tập huấn, chuyến đi công tác chính thức, bữa ăn, hội thoại trên điện thoại, các hoạt động giao tiếp qua phương tiện điện tử, phương tiện đi lại do người sử dụng lao động bố trí từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại, nơi ở do người sử dụng lao động cung cấp và địa điểm khác do người sử dụng lao động quy định.

Những hành vi được xác định là quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 84 Nghị định 145/2020/NĐ-CP thì quấy rối tình dục tại nơi làm việc bao gồm:

– Hành vi mang tính thể chất gồm hành động, cử chỉ, tiếp xúc, tác động vào cơ thể mang tính tình dục hoặc gợi ý tình dục;

– Quấy rối tình dục bằng lời nói gồm lời nói trực tiếp; qua điện thoại hoặc qua phương tiện điện tử có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục;

– Quấy rối tình dục phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể; trưng bày, miêu tả tài liệu trực quan về tình dục; hoặc liên quan đến hoạt động tình dục trực tiếp hoặc qua phương tiện điện tử.

Cùng với đó; theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 85 Nghị định 145/2020/NĐ-CP thì doanh nghiệp có trách nhiệm quy định chi tiết; cụ thể các hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc phù hợp với tính chất; đặc điểm của công việc và nơi làm việc tại bên mình và ghi nhận trong Nội quy lao động.

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc bị xử lý như thế nào?

Người lao động có thể bị sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng

Theo Điều 118 Bộ luật Lao động 2019; người sử dụng lao động buộc phải quy định các nội dung về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc và trình tự, thủ tục xử lý các hành vi này vào nội quy lao động. Trong đó, doanh nghiệp sẽ phải quy định chi tiết; cụ thể về các hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc phù hợp với tính chất, đặc điểm của công việc và nơi làm việc cùng hình thức xử lý kỷ luật đối với người thực hiện hành vi đó (căn cứ khoản 1 Điều 85 Nghị định 145/2020/NĐ-CP).

Như vậy, nếu có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc đối với người khác, người lao động sẽ bị xử lý kỷ luật lao động tương ứng với hình thức xử lý đã được quy định trong nội quy lao động.

Đặc biệt, người thực hiện hành vi này còn có thể phải đối mặt với hình thức xử lý kỷ luật nặng nhất là sa thải theo khoản 2 Điều 125 Bộ luật Lao động năm 2019

Ngoài ra; theo điểm d khoản 2 Điều 35 Bộ luật Lao động trường hợp người thực hiện hành vi quấy rối tình dục chính là người sử dụng lao động; thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước .

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP; người thực hiện hành vi quấy rối tình dục sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể, tại điểm a khoản 1 Điều 5; Nghị định này quy định những người có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích; trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì bị phạt cảnh cáo; hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Ở đây; cử chỉ thô bạo, trêu ghẹo, khiêu khích, xúc phạm danh dự; nhân phẩm người khác đều được xem là tội quấy rối tình dục.

Ngoài ra; trường hợp hành vi quấy rối xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác; có thể bị xử lý hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ Luật Hình sự 2015: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác; thì bị phạt cảnh cáo; phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm”. Người phạm tội có thể bị xử lý các khung hình phạt cao hơn nếu có các yếu tố tăng nặng.

Người lao động có thể làm gì khi bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc?

  • Khiếu nại tới cấp trên

Người lao động bị quấy rối tình dục nơi làm việc có thể khiếu nại về hành vi quấy rối lên cấp trên hoặc người có thẩm quyền giải quyết vấn đề này trong công ty.

Hình thức khiếu nại có thể là trao đổi trực tiếp hoặc viết đơn, gửi mail. Theo khoản 2 Điều 125 Bộ luật Lao động 2019 thì người có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải.

  • Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Theo điểm d khoản 2 Điều 35 Bộ luật Lao động 2019 quy định người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc mà không cần phải báo trước cho người sử dụng lao động.

Như vậy; nếu người lao động không muốn tiếp tục làm tại công ty mà muốn thay đổi môi trường làm việc lành mạnh hơn thì có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; và không có nghĩa vụ phải báo trước một thời hạn cho công ty. Khi đó; người lao động vẫn sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật.

Nghĩa vụ phòng chống, quấy rối tình dục tại nơi làm việc của doanh nghiệp

Nghiêm cấm hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

Quy định chi tiết; cụ thể về các hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc phù hợp với tính chất, đặc điểm của công việc và nơi làm việc;

Trách nhiệm, thời hạn, trình tự; thủ tục xử lý nội bộ đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc; bao gồm cả trách nhiệm, thời hạn, trình tự, thủ tục khiếu nại, tố cáo; giải quyết khiếu nại, tố cáo và các quy định có liên quan;

Hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với người thực hiện hành vi quấy rối tình dục; hoặc người tố cáo sai sự thật tương ứng với tính chất, mức độ của hành vi vi phạm;

Bồi thường thiệt hại cho nạn nhân và các biện pháp khắc phục hậu quả.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Giảng viên gạ tình sinh viên bị xử lý như thế nào theo pháp luật

Xử lý hành vi quấy rối tình dục thế nào?

Quy trình xử lý kỷ luật đối với người lao động tự ý nghỉ việc

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về nội dung vấn đề Quấy rối tình dục tại nơi làm việc bị xử lý như thế nào?“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc; cuộc sống. Nếu có thắc mắc và cần nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ 0833102102.

Câu hỏi thường gặp:

Có được tự ý nghỉ việc khi hết thời hạn hợp đồng?

Căn cứ Điều 45 Bộ luật Lao động năm 2019; đơn vị sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động về việc chấm dứt hợp đồng lao động; khi hợp đồng lao động chấm dứt khi hết thời hạn hợp đồng.
Trong Bộ luật Lao động năm 2019; không đề cập gì đến nghĩa vụ phải thông báo trước từ người lao động khi sắp hết thời hạn hợp đồng; do đó người lao động trong trường hợp không nhận được thông báo từ phía đơn vị sử dụng lao động hoặc có nhận được thông báo nhưng hai bên không tiếp tục ký mới hợp đồng lao động thì đến ngày hết thời hạn của hợp đồng; người lao động có thể tự ý nghỉ việc.

Hành vi nào không được coi là hành vi quấy rối tình dục?

Những lời khen hoặc khích lệ thông thường được chấp nhận hoặc phù hợp về mặt văn hóa, xã hội không bị coi là hành vi quấy rồi tình dục. Hành vi giao cấu đồng thuận (trừ hành vi pháp luật cấm như giao cấu với trẻ em, giao cấu với người chưa thành niên…); tiếp nhận hay đáp lại đều không được xem là hành vi quấy rối tình dục.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm