Quy định chiều rộng lối đi chung là bao nhiêu năm 2022

bởi VanAnh
Quy định chiều rộng lối đi chung là bao nhiêu năm 2022

Chào luật sư, nhà tôi có một mảnh đất nông nghiệp. Mảnh đất này là mảnh đất liền của nhiều hộ gia đình. Các gia đình đang thỏa thuận mở một lối đi chung cho tiện di chuyển. Luật sư co tôi hỏi pháp luật có Quy định chiều rộng lối đi chung không? và nếu có quy định chiều rộng lối đi chung là bao nhiêu năm 2022? Mong nhận được tư vấn của luật sư

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. LSX mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé

Căn cứ pháp lý 

Quy định của pháp luật về lối đi chung

Lối đi chung là phần diện tích đất được cắt ra để các chủ sử dụng đất sử dụng làm lối đi ra đường giao thông công cộng. Lối đi chung này thường được gọi là “ngõ đi chung”. Nó được thường được hình thành trong quá trình người sử dụng đất chia tách thửa đất. Việc chia tách thừa đất do nhiều nguyên nhân. Có thể là do phân chia tài sản hoặc chuyển nhượng một phần. Hoặc do thỏa thuận của các bên về việc mở lối đi chung. Và cũng có thể là do quyết định của TAND hoặc Cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 thì chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Lối đi được dành ra đó được gọi là lối đi chung hay được pháp luật gọi bằng một cái tên khác là “lối đi qua”.

Điều 254. Quyền về lối đi qua

  1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi. Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
  1. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.
  2. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Quy định chiều rộng lối đi chung là bao nhiêu năm 2022

Pháp luật hiện nay không quy định về kích thước tối thiểu hay tối đa của lối đi chung. Bởi vì việc đặt ra một kích thước cụ thể sẽ gây khó khăn khi áp dụng, do trên thực tế các trường hợp cần mở lối đi chung rất đa dạng và sẽ không đảm bảo được quyền lợi của các bên.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 254 BLDS 2015 thì vị trí; giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận; bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án; cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

Riêng đối với trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu; chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong; và lối đi này phải đảm bảo có mặt cắt ngang tối thiểu theo quy định của từng địa phương. Ví dụ: Thửa đất tách thuộc địa bàn thành phố Hà Nội thì phải đảm bảo các điều kiện về vị trí; kích thước, diện tích … vv theo quy định tại Quyết định 20/2017/UBND thành phố Hà Nội ngày 01/06/2017; thì ngõ đi phải đảm bảo có mặt cắt ngang từ 1m đến 2m tùy từng trường hợp.

 Như vậy, pháp luật hiện hành không có quy định về kích thước cụ thể của lối đi chung vì vậy các bên cần thỏa thuận với nhau hoặc yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền xác định kích thước cho lối đi sao cho đi lại thuận tiện và ít gây phiền hà cho các bên.

Quy định chiều rộng lối đi chung là bao nhiêu năm 2022
Quy định chiều rộng lối đi chung là bao nhiêu năm 2022

Có được phép tách thửa đất ở khi có lối đi chung không?

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 43, khoản 4 Điều 144 và Điều 188 Luật Đất đai 2013, thửa đất ở đề nghị tách thửa để chuyển nhượng phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Đã có sổ đỏ, quyền sử dụng đất/quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;
  • Đất thuộc trường hợp không có tranh chấp (không có khiếu nại, khiếu kiện);
  • Đáp ứng các điều kiện tách thửa tại địa phương (theo Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất về điều kiện tách thửa).

Thường, các địa phương sẽ quy định điều kiện tách thửa bao gồm: Diện tích tối thiểu, kích thước tối thiểu, các trường hợp không được tách thửa đất, tách thửa đất mà chưa có lối đi thì phải giành một phần diện tích làm lối đi, tách thửa ở những nơi đã có quy hoạch…

Như vậy, Việc tách thửa có lối đi chung chỉ có thể được thực hiện nếu thửa đất đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện tách thửa.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề Quy định chiều rộng lối đi chung là bao nhiêu năm 2022 . Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu; về các vấn đề liên quan đến Đăng ký bảo vệ thương hiệu;  xác nhận tình trạng độc thân, Trích lục hồ sơ địa chính; Ngừng kinh doanh; thành lập công ty ở Việt Nam; mẫu đơn xin giải thể công ty; Cấp phép bay flycam; xác nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu, … của Luật sư X. Hãy liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Chủ thể sử dụng Lối đi chung có quyền và nghĩa vụ gì?

Các chủ sử dụng đất liền kề với Lối đi chung được sử dụng làm lối đi ra đường công cộng. Việc sử dụng không được làm ảnh hưởng đến các chủ sử dụng khác. Ngoài ra, theo quy định tại Điều 178 BLDS 2015; thì các chủ sử dụng đất liền kề với lối đi chung được trổ cửa ra vào nhà; cửa sổ nhìn ra lối đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng. Không ai được quyền sử dụng lối đi chung vào mục đích cho riêng mình; và cản trở quyền sử dụng lối đi chung của người khác.

Lối đi chung có được cấp sổ đỏ không?

Lối đi chung đó có được cấp sổ đỏ hay không phụ thuộc vào nguồn gốc sử dụng đất và sự thỏa thuận giữa những chủ thể có cùng lối đi chung.

Khi nào được cấp sổ đỏ trên lối đi chung?

Các trường hợp được thực hiện cấp sổ đỏ lối đi chung hợp pháp, cụ thể bao gồm:
– Lối đi hay ngõ đi chung được xuất hiện sau khi chủ thể sử dụng đất làm các thủ tục tách đất thành nhiều thửa. Thường lối đi chung sẽ có phần diện tích được ghi rõ ràng trên sổ đỏ. 
– Lối đi chung không thể hiện một cách rõ ràng rằng diện tích trên sổ có quyền sở hữu thuộc về thửa đất nào. Sổ chỉ ghi chung chung là đường đi. Chính vì thế, trong trường hợp này không thể sử dụng lối đi chung vào mục đích lối đi riêng của bất cứ nhà nào được cả. 
– Lối đi chung được thể hiện trên sổ đồ với diện tích dạng sơ đồ. Trong suốt quá trình sinh sống giữa các hộ gia đình liền kề nhau sử dụng lối đi. Như thế, các hộ gia đình liền kề sẽ không thể đưa ra yêu cầu quyền cấp sổ đỏ cho lối đi chung này vào sổ đỏ.
– Lối đi chung thường được công nhận bằng những hồ sơ giấy tờ của một hộ hoặc nhiều hộ gia đình, chứng minh xác thực. Thế nhưng trên sổ đỏ của các hộ thường chỉ ghi tên đường đi, do đo vẫn có thể điều chỉnh và đưa vào lối đi chung của sổ.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm