Quy định về ngày công chuẩn như thế nào?

bởi DuongAnhTho
Quy định về ngày công chuẩn như thế nào?

Xin chào mọi người và Luật Sư. Tôi có một số thắc mắc như sau. Thời gian sắp tới gần tết mình muốn đi làm để kiếm thêm thu nhập. Thấy họ bảo là tiền lương được tính theo công. Tuy nhiên mình chưa biết công chuẩn được quy định như thế nào? Rất mong nhận được sự giúp đỡ từ mọi người và Luật Sư. Xin chân thành cảm ơn. Xin chào bạn! Để giải đáp những thắc mắc trên mời quý bạn đọc cùng Luật Sư X. Tìm hiểu vấn đề trên qua bài viết “ Quy định về ngày công chuẩn như thế nào? ” sau đây.

Căn cứ pháp lý

Tiền lương tháng có căn cứ theo số ngày công?

Hình thức tính lương đối với người lao động được quy định tại Điều 54 Bộ luật lao động năm 2019. Căn cứ vào tính chất công việc và điều kiện sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận trong hợp đồng lao động hình thức trả lương theo thời gian, theo sản phẩm và trả lương khoán như sau:

-Tiền lương theo thời gian được trả cho người lao động hưởng lương theo thời gian, căn cứ vào thời gian làm việc theo tháng, tuần, ngày, giờ theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, cụ thể:

-Tiền lương tháng được trả cho một tháng làm việc;

-Tiền lương tuần được trả cho một tuần làm việc. Trường hợp hợp đồng lao động thỏa thuận tiền lương theo tháng thì tiền lương tuần được xác định bằng tiền lương tháng nhân với 12 tháng và chia cho 52 tuần;

-Tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc. Trường hợp hợp đồng lao động thỏa thuận tiền lương theo tháng thì tiền lương ngày được xác định bằng tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn. Trường hợp hợp đồng lao động thỏa thuận tiền lương theo tuần thì tiền lương ngày được xác định bằng tiền lương tuần chia cho số ngày làm việc trong tuần theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

-Tiền lương giờ được trả cho một giờ làm việc. Trường hợp hợp đồng lao động thỏa thuận tiền lương theo tháng hoặc theo tuần hoặc theo ngày thì tiền lương giờ được xác định bằng tiền lương ngày chia cho số giờ làm việc bình thường trong ngày theo quy định tại Điều 105 của Bộ luật Lao động.

-Tiền lương theo sản phẩm được trả cho người lao động hưởng lương theo sản phẩm, căn cứ vào mức độ hoàn thành số lượng, chất lượng sản phẩm theo định mức lao động và đơn giá sản phẩm được giao.

-Tiền lương khoán được trả cho người lao động hưởng lương khoán, căn cứ vào khối lượng, chất lượng công việc và thời gian phải hoàn thành.

Như vậy, tiền lương tháng sẽ căn cứ vào ngày công nếu trong hợp đồng người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận về hình thức trả lương là tiền lương tháng được trả cho một tháng làm việc.

Quy định về ngày công chuẩn như thế nào?

Quy định về ngày công chuẩn như thế nào?
Quy định về ngày công chuẩn như thế nào?

Ngày công chuẩn là ngày công đúng theo quy định pháp luật về thời gian là trong một ngày. Vì thế ngày công chuẩn theo quy định của Bộ luật lao động là làm đủ 8 tiếng/ 1 ngày.

Cách tính ngày công chuẩn là:

Ngày công chuẩn = Tổng ngày trong tháng – ngày nghỉ hằng tuần – ngày nghỉ của đơn vị

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 105 Bộ luật lao động 2019 như sau:

” Điều 105. Thời giờ làm việc bình thường

……….

2.Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động.”

Như vậy, ngày công chuẩn trong tháng là không quá 24 hoặc 26 ngày trong một tháng.

Thông thường thì ngày làm việc tiêu chuẩn theo bộ luật lao động là 8 tiếng/ 1 ngày. Như vậy nếu tính theo công thì một ngày người lao động làm đủ 8 tiếng gọi là 1 công.

Cách tính ngày công chuẩn trong tháng có ngày lễ, Tết

Nước ta quy định hàng năm, cả nước sẽ được nghỉ làm đối với người lao động vào những ngày lễ tết. Vậy, khi nghỉ vào những ngày này, thì tính ngày công chuẩn trong tháng có ngày lễ, Tết như thế nào?

Những ngày lễ, tết sau đây người lao động được hưởng nguyên lương Điều 112 Bộ luật lao động năm 2019.
-Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
-Tết Âm lịch: 05 ngày;
-Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
-Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
-Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);
-Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).
Khi người lao động được nghỉ việc vào những ngày lễ, Tết là những ngày nghỉ hưởng nguyên lương, thì số công làm việc trong tháng vẫn được giữ nguyên.

Công thức tính ngày công trong tháng

Cách tính 1:

Lương tháng = Lương + Phụ cấp ( nếu có)/ ngày công chuẩn của tháng x số ngày làm việc thực tế.

Cách tính 2:

Lương tháng = Lương + Phụ cấp ( nếu có)/26 ngày công thực tế làm việc ( Doanh nghiệp tự quy định 26 hay 24 ngày)

Tuy nhiên cũng không ít doanh nghiệp không quy định công cụ thể trong 1 tháng mà thường quy định giờ làm việc và mức lương cơ bản cho tháng làm việc đúng quy định.

Ví dụ người lao động được trả lương cơ bản là 5.000.000 đồng với quy định giờ làm việc là từ 8h-5h30 nghỉ trưa 1,5 tiếng. Một tuần làm việc từ thứ 2 đến hết sáng thứ 7.

Như vậy nếu tháng đó có 30 ngày và có 4 ngày chủ nhật 4 ngày thứ bảy thì người lao động phải làm việc đủ 24 ngày thì được hưởng mức lương cơ bản là 5.000.000 đồng.

Khuyến nghị

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, Luật sư X sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn luật tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Quy định về ngày công chuẩn”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư X với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý như ly hôn với người có quốc tịch nước ngoài. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102 . Hoặc liên hệ qua các kênh sau:

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Công chuẩn theo ngày làm việc thực tế

Đây là cách tính lương phổ biến nhất hiện nay được đa số doanh nghiệp áp dụng cụ thể cách xác định ngày công chuẩn như sau:
Ngày công chuẩn = Số ngày của tháng – Ngày nghỉ hằng tuần – Ngày đơn vị cho nghỉ
Ưu điểm của cách tính này là bám sát và trả đủ, đúng theo thỏa thuận từng tháng nhưng ngược lại Doanh nghiệp phải thực hiện các phép tính để xác định số ngày nghỉ hằng tuần hoặc ngày đơn vị cho nghỉ để ra được công chuẩn trong tháng đó.

Doanh nghiệp tự ý áp dụng ngày công chuẩn trong tháng là 26 ngày để tính lương có đúng không?

Theo quy định trên pháp luật chỉ quy định tối đa ngày công chuẩn mà người sử dụng lao động được chia là 26 ngày để tính lương cho người lao động. Do đó, công ty không được áp dụng ngày công chuẩn cố định là 26 ngày là cơ sở để tính lương cho người lao động. Bởi vì vấn đề tính tiền lương phải căn cứ vào số ngày thực tế làm việc trong tháng và số ngày này thay đổi tùy vào số lượng các ngày trong tháng và tình hình làm việc thực tế.
Bên cạnh đó, vấn đề tính tiền lương cho người lao động phải được thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể mà công ty không được tự ý áp dụng.

Ngày công tính lương được quy định như thế nào theo pháp luật?

Theo quy định tại Điều 54 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định như sau:
Tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc. Trường hợp hợp đồng lao động thỏa thuận tiền lương theo tháng thì tiền lương ngày được xác định bằng tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn. Trường hợp hợp đồng lao động thỏa thuận tiền lương theo tuần thì tiền lương ngày được xác định bằng tiền lương tuần chia cho số ngày làm việc trong tuần theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
Như vậy ngày công tính lương một ngày được tính bằng tiền lương của tháng chia cho số ngày làm việc.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm