Rẽ trái sai quy định phạt bao nhiêu?

bởi Anh
Rẽ trái sai quy định phạt bao nhiêu

Khi tham gia giao thông thì việc tuân thủ những quy định liên quan đến pháp luật giao thông luôn được đặt lên hàng đầu. Việc bạn đi với tốc độ bao nhiêu, dừng đỗ như thế nào hay rẽ tại đâu đều cần tuân thủ theo chỉ dẫn của các loại biển báo, đèn tín hiệu và người điều khiển giao thông. Nếu bạn không thực hiện theo những quy định này thì có thể sẽ bị xử phạt theo quy định. Vậy đối với việc rẽ trái thì sao? Bạn có thể bị xử phạt nếu rẽ trái không? Mời bạn đón đọc bài viết “Rẽ trái sai quy định phạt bao nhiêu?” dưới đây của chúng tôi để có thêm những thông tin cần thiết về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Các loại biển báo cấm rẽ trái

Việc rẽ trái hay rẽ phải thể hiện sự chuyển hướng của bạn khi tham gia giao thông. Để việc chuyển hướng này được thuận lợi và không làm ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác khi tham gia giao thông thì điều này cần phải thực hiện theo những quy định nhất định. Không phải lúc nào bạn cũng có thể thực hiện rẽ mà có những khu vực bạn sẽ không được rẽ. Thông thường tại những khu vực này có đặt những biển báo cấm rẽ như sau:

Biển báo cấm rẽ trái là biển báo thuộc hệ thống biển báo cấm giao thông đường bộ. Cụ thể hiện nay có các loại biển báo cấm rẽ trái sau:

(1) Biển số P.123a

  • Tên biển báo: Cấm rẽ trái
  • Ý nghĩa biển báo: Biển báo giao thông cấm số 123a “Cấm rẽ trái” là biển báo thường được đặt tại các đoạn đường giao nhau, biển báo có hiệu lực cấm các phương tiện xe cơ giới và xe thô sơ được phép rẽ trái (theo chiều mũi tên) trừ các phương tiện ưu tiên theo quy định của nhà nước;
  • Hình dạng biển báo: Biển báo cấm rẽ trái số 123a có dạng hình tròn với viền màu đỏ, nền biển báo màu trắng. Một vạch kẻ hình mũi tên có hướng màu đen ở giữa biển báo. Đè trên hình vẽ mũi tên là một vạch kẻ màu đỏ kéo dài từ phía trên bên trái xuống phía dưới bên phải. Hình dạng biển báo chi tiết giống như hình bên;
  • Vật liệu làm biển báo: Biển báo cấm rẽ trái hay tất cả các biển báo cấm khác đều được làm từ vật liệu tôn mạ kẽm dày từ 1,2 mm đến 1,5mm. Màng phản quang 3M3900 hay 3M610 theo đúng quy chuẩn quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về biển báo giao thông.

Lưu ý: Biển báo này có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới và thô sơ rẽ sang phía trái trừ các xe được ưu tiên. Cần lưu ý, biển báo này không có giá trị cấm quay đầu xe.

(2) Biển số P.124c

  • Tên biển báo: Cấm rẽ trái và quay đầu xe;
  • Được dùng để biểu thị cấm các loại xe rẽ trái đồng thời cấm quay đầu.

(3) Biển số P.137

Tên biển báo: Cấm rẽ trái, rẽ phải

(4) Biển số P.138

Tên biển báo:  Cấm đi thẳng, rẽ trái

Rẽ trái sai quy định phạt bao nhiêu

Rẽ trái sai quy định phạt bao nhiêu?

Việc rẽ trái sai quy định sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác. Điều này cần phải thực hiện đúng và nếu không được thực hiện đúng thì bạn có thể sẽ phải gánh chịu những mức phạt tương ứng. Đối với ô tô thì mức phạt này giao động từ 800.000 đến 1.000.000 đồng. Còn đối với xe máy thì mức phạt này có thể thấp hơn từ 400.000 đến 600.000 nghìn đồng.

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về cấm rẽ trái sẽ bị phạt như sau: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng (trước đây, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng).

Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng mà vi phạm quy định về cấm rẽ trái sẽ bị phạt như sau: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng (trước đây, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng).

Người điều khiển xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô vi phạm quy định về cấm rẽ trái bị phạt như sau: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng (trước đây, phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Mời bạn xem thêm: Cấp sổ đỏ cho giấy viết tay

Rẽ trái sai quy định phạt bao nhiêu
Rẽ trái sai quy định phạt bao nhiêu

Khi nào đèn đỏ mà vẫn được phép rẽ phải?

Ngoài việc cân nhắc khi thực hiện rẽ trái thì việc thực hiện rẽ phải cũng cần phải có sự điều chỉnh của các loại đèn tín hiệu. Việc rẽ phải sẽ là lỗi nhiều người thường mắc phải hơn vì khi tham gia giao thông thì việc rẽ phải sẽ nằm trong tiềm thức do bên phải là bên thuận. Vậy để có thể thực hiện rẽ đúng bạn cũng nên tìm hiểu rằng khi nào thì bạn được phép rẽ phải ngay cả khi có đèn đỏ?

Hiện nay, gặp đèn đỏ vẫn được rẽ phải trong các trường hợp sau:

(1) Có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Theo QCVN 41:2019/BGTVT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ thì khi đồng thời bố trí các hình thức báo hiệu có ý nghĩa khác nhau cùng ở một khu vực, người tham gia giao thông phải chấp hành loại hiệu lệnh theo thứ tự như sau:

  • Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông;
  • Hiệu lệnh của đèn tín hiệu…

Như vậy, có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông cho phép rẽ phải thì dù đèn đỏ người tham gia giao thông vẫn được rẽ phải mà không bị phạt.

(2) Khi có biển báo phụ cho phép rẽ phải.

Các phương tiện được phép rẽ phải khi đèn đỏ nếu thấy biển báo giao thông cho phép rẽ phải.

(3) Có đèn báo hiệu ưu tiên màu xanh cho phép rẽ phải được lắp đặt kèm theo.

Đèn báo hiệu ở đây là đèn tín hiệu phụ có hình mũi tên. Khi đèn tín hiệu giao thông mũi tên chuyển xanh, người điều khiển phương tiện sẽ được phép rẽ theo hướng mũi tên nhưng phải nhường đường cho các phương tiện lưu thông từ các hướng khác được phép đi.

(4) Có vạch kẻ đường cho phép rẽ phải.

Vạch kẻ đường cho phép người tham gia giao thông rẽ phải thường gặp là các vạch kẻ mắt võng. Vạch mắt võng đi kèm theo mũi tên chỉ hướng rẽ phải thì phương tiện được phép rẽ phải.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

LSX đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đềRẽ trái sai quy định phạt bao nhiêu?“. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý khác liên quan đến tư vấn pháp lý. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833.102.102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Lỗi cấm rẽ phải phạt bao nhiêu tiền?

Mức phạt lỗi vi phạm cấm rẽ phải với từng loại phương tiện như sau:
Đối với người điều khiển xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng (trước đây, phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng);
Đối với người điều khiển xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng (trước đây, phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng);
Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng (trước đây, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng);
Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng (trước đây, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng).

Có được quay đầu xe tại nơi có biển báo cấm rẽ trái, rẽ phải?

Tại phụ lục QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ ban hành kèm theo Thông tư 06/2016/TT-BGTVT có quy định như sau:
“B.23. Biển số P.123a “Cấm rẽ trái” và Biển số P.123b “Cấm rẽ phải”

a) Để báo cấm rẽ trái hoặc rẽ phải (theo hướng mũi tên chỉ) ở những vị trí đường giao nhau, phải đặt biển số P.123a “Cấm rẽ trái” hoặc biển số P.123b “Cấm rẽ phải”. Biển không có giá trị cấm quay đầu xe.
b) Biển có hiệu lực cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) rẽ sang phía trái hoặc phía phải trừ các xe được ưu tiên theo quy định.
c) Trước khi đặt biển cấm rẽ, cần đặt biển chỉ dẫn hướng đi thích hợp.”

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm