Quy trình xử lý phạt nguội diễn ra như thế nào?

bởi Gia Vượng
Quy trình xử lý phạt nguội diễn ra như thế nào?

Để xác định chính xác liệu mình có đang bị áp dụng biện pháp phạt nguội hay không, quá trình tra cứu trực tuyến đã trở thành một phương tiện thuận lợi cho người dùng. Thay vì phải mất công và thời gian để đến các cơ quan quản lý, người lái xe có thể sử dụng dịch vụ tra cứu trực tuyến để kiểm tra tình trạng của mình. Tham khảo ngay bài viết Quy trình xử lý phạt nguội diễn ra như thế nào? sau đây để nắm được quy định pháp luật về nội dung này.

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội đóng vai trò quan trọng trong quá trình xử lý vi phạm giao thông, là biện pháp trừng phạt sau một khoảng thời gian nhất định. Khác với hình thức xử lý trực tiếp tại hiện trường, phương án phạt nguội tập trung vào việc ghi lại hình ảnh của phương tiện vi phạm thông qua hệ thống camera được đặt trên các tuyến đường. Mỗi khi có vi phạm xảy ra, hệ thống này sẽ tự động ghi lại hình ảnh và dữ liệu liên quan, sau đó chuyển đến trung tâm xử lý.

Hình thức phạt nguội mang lại sự linh hoạt, không đòi hỏi sự can thiệp trực tiếp từ người thi hành công lý tại hiện trường. Thay vào đó, thông tin về vi phạm sẽ được chuyển đến trung tâm, nơi các chuyên viên có thể phân tích và xác nhận vi phạm theo quy định. Điều này giúp giảm thiểu tình trạng quá tải công việc tại các cơ quan chức năng và tối ưu hóa quá trình xử lý.

Hơn nữa, việc sử dụng hệ thống camera không chỉ tăng cường khả năng giám sát mà còn góp phần đảm bảo tính minh bạch trong quá trình xử lý vi phạm. Nhờ vào hình ảnh được ghi lại, các bên liên quan có thể kiểm tra và xác minh thông tin một cách chính xác, tránh những tranh cãi không cần thiết. Phạt nguội, qua đó, không chỉ là biện pháp trừng phạt mà còn là công cụ hiệu quả để quản lý và giám sát an toàn giao thông trong cộng đồng.

Quy trình xử lý phạt nguội diễn ra như thế nào?

Quy trình xử lý phạt nguội diễn ra như thế nào?

Hệ thống phạt nguội đã trở thành một phương tiện hiệu quả trong việc xử lý vi phạm giao thông, tập trung vào quá trình ghi lại và xử lý thông tin một cách linh hoạt và hiệu quả. Đối với người vi phạm, hình thức phạt này không yêu cầu sự can thiệp trực tiếp từ người thi hành công lý tại hiện trường. Thay vào đó, thông tin chi tiết về vi phạm sẽ được hệ thống camera tự động ghi lại và chuyển đến trung tâm xử lý.

Theo quy định tại Thông tư 51/2022/TT-BGTVT, Thông tư 65/2020/TT-BCA và Thông tư 15/2022/TT-BCA, quy trình phạt nguội vi phạm giao thông được thực hiện theo 05 bước sau:

Bước 1: Phát hiện vi phạm giao thông

Cảnh sát giao thông phát hiện vi phạm giao thông thông qua thiết bị ghi hình các xe vi phạm trên đường, qua hệ thống giám sát tự động (camera và máy đo tốc độ) hoặc từ thiết bị của các tổ chức, cá nhân khác, từ nguồn trên các phương tiện đại chúng…

Bước 2: Kiểm tra, phân tích, xác định vi phạm giao thông

– Xác định thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính thông qua cơ quan đăng ký xe và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: biển số xe, chủ đăng ký xe, thời gian vi phạm…

– Trường hợp chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính không cư trú, đóng trụ sở tại địa bàn cấp huyện nơi cơ quan Công an đã phát hiện vi phạm hành chính có thể chuyển kết quả thu thập được bằng phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ về nơi cư trú của người vi phạm để xử lý, cụ thể:

+ Chuyển về Công an cấp xã nơi cư trú: nếu xác định vi phạm hành chính đó thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã thì chuyển kết quả thu thập được Công an cấp xã nơi chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính cư trú, đóng trụ sở (theo mẫu số 01/65/68) để giải quyết, xử lý vụ việc vi phạm (khi được trang bị hệ thống mạng kết nối gửi bằng phương thức điện tử);

+ Chuyển về Công an cấp huyện nơi cư trú: kết quả phạt nguội gửi về cho Công an cấp huyện nơi chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính cư trú, đóng trụ sở (theo mẫu số 01/65/68) xử lý nếu thuộc 01 trong 02 trường hợp:

Nếu hành vi phạm hành chính không thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã;

Thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã nhưng Công an cấp xã chưa được trang bị hệ thống mạng kết nối.

Bước 3: Thông báo cho người điều khiển phương tiện vi phạm

Gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm hành chính hoặc đến trụ sở Công an cấp xã, Công an cấp huyện nơi cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc vi phạm hành chính nếu việc đi lại gặp khó khăn và không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 135/2021/NĐ-CP.

Quy trình xử lý phạt nguội diễn ra như thế nào?

Bước 4: Phối hợp với chủ phương tiện giải quyết vụ việc vi phạm

Theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA quy định trong trường hợp vi phạm nhưng không dừng được phương tiện giao thông người có thẩm quyền xử phạt thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tiến hành xử phạt trong thời hạn 10 ngày làm việc.

Khi chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính đến cơ quan Công an để giải quyết vụ việc vi phạm thì người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm hoặc Trưởng Công an cấp xã, Trưởng Công an cấp huyện tiến hành giải quyết, xử lý vụ việc vi phạm:

– Lập biên bản vi phạm hành chính trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày xác định được tổ chức, cá nhân vi phạm;

– Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tổ chức thi hành quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Cập nhật kết quả xử lý và kết thúc hồ sơ

Trường hợp vụ việc vi phạm do Công an cấp xã, Công an cấp huyện giải quyết, xử lý thì phải thông báo ngay kết quả giải quyết, xử lý vụ việc cho cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm. 

Đồng thời, cập nhật trạng thái đã giải quyết, xử lý vụ việc trên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và gửi ngay thông báo kết thúc cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm cho cơ quan đăng kiểm, gỡ bỏ trạng thái đã gửi thông báo cảnh báo cho cơ quan đăng kiểm trên hệ thống quản lý, xử lý vi phạm hành chính.

Trường hợp vụ việc vi phạm do cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm giải quyết, xử lý thì phải thông báo ngay kết quả giải quyết vụ việc cho Công an cấp xã hoặc Công an cấp huyện đã nhận kết quả thu thập được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ. 

Đồng thời, cập nhật trạng thái đã giải quyết, xử lý vụ việc trên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và gửi ngay thông báo kết thúc cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm cho cơ quan đăng kiểm, gỡ bỏ trạng thái đã gửi thông báo cảnh báo cho cơ quan đăng kiểm trên hệ thống quản lý, xử lý vi phạm hành chính.

Các cách để tra cứu phạt nguội hiện nay

Để xác định chính xác liệu mình có đang bị áp dụng biện pháp phạt nguội hay không, quá trình tra cứu trực tuyến đã trở thành một phương tiện thuận lợi cho người dùng. Thay vì phải mất công và thời gian để đến các cơ quan quản lý, người lái xe có thể sử dụng dịch vụ tra cứu trực tuyến để kiểm tra tình trạng của mình.

Tra cứu phạt nguội trên website Cục Cảnh sát giao thông

Để tiến hành tra cứu phạt nguội trên website của Cục Cảnh sát giao thông, người dân tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập website của Cục Cảnh sát giao thông: http://www.csgt.vn/. Mục Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh nằm phía bên phải màn hình.

Bước 2: Nhập đầy đủ biển số xe cần kiểm tra và chọn loại phương tiện (Ô tô hoặc xe máy)

Bước 3: Nhập mã bảo mật (Cụm ký tự chữ và số bên cạnh ô trống)

Đôi khi xảy ra tình trạng nhập mã bảo mật không được, bạn đọc vui lòng thực hiện nhiều lần, nhập chính xác cụm ký tự chữ và số này.

Bước 4: Nhấn Tra cứu để tìm kết quả.

Lúc này hệ thống sẽ trả về kết quả vi phạm giao thông của phương tiện qua camera. Nếu không tìm thấy kết quả tức là xe không bị phạt nguội.

Tra cứu phạt nguội ô tô trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam

Bước 1: Vào trang web của cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ www.vr.org.vn sau đó vào mục Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện trong phần Tra cứu dữ liệu bên phải màn hình.

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin để thực hiện tra cứu.

Đối với xe biển 5 số: Biển trắng thêm chữ T vào cuối, biển xanh thêm chữ X, biển vàng thêm chữ V

Tương tự với số tem, giấy chứng nhận hiện tại nhập dấu “-“ phân cách giữa chữ cái và chữ số.

Bước 3: Kéo xuống dưới, màn hình hiển thị thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện ở dưới cùng.

Nếu xe bị phạt nguội mọi thông tin sẽ được liệt kê trong phần kết quả trả về.

Nếu phần này trống có nghĩa là phương tiện đó không bị phạt nguội, việc đăng kiểm diễn ra bình thường.

Nếu dưới mục này xuất hiện một ô màu đen với thông tin xử lý vi phạm bên trong, chứng tỏ phương tiện này chưa hoàn thành việc đóng phạt nguội và sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Tra cứu phạt nguội trực tiếp trên website của Sở Giao thông Vận tải

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được với những tỉnh, thành có tích hợp tra cứu phạt nguội trên website như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), Bà Rịa – Vũng Tàu…

Tại TPHCM, người dân có thể truy cập vào website http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM nhập các thông tin theo yêu cầu để tiến hành tra cứu.

Tra cứu phạt nguội bằng sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động

Ngoài cách tra cứu trên máy tính, người dân có thể sử dụng các ứng dụng tra cứu phạt nguội trên ứng dụng điện thoại di động. Các ứng dụng tra cứu phạt nguội đều được hỗ trợ cài đặt trên cả nền tảng Android và IOS.

Nộp phạt nguội ở đâu?

Phạt nguội là một hình thức xử lý vi phạm giao thông, trong đó người vi phạm không bị xử lý ngay tại hiện trường khi vi phạm, mà thay vào đó, hình ảnh của vi phạm được ghi lại thông qua hệ thống camera hoặc các phương tiện ghi hình khác trên đường phố. Thông thường, sau khi hình ảnh được ghi lại, dữ liệu liên quan sẽ được chuyển đến một trung tâm xử lý để phân tích và xác nhận vi phạm theo quy định.

Phạt nguội là việc cảnh sát giao thông xử phạt qua camera được lắp đặt trên các tuyến đường. Căn cứ Điều 19 Thông tư số 65/2020/TT-BCA sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 4 Thông tư số 15/2022/TT-BCA, các cách nộp phạt nguội nhanh nhất dành cho cánh tài xế như sau:

Cách 1: Nộp trực tiếp cho cảnh sát giao thông

Khi kiểm soát các phương tiện camera, nếu dừng được phương tiện để phạt nguội thì người vi phạm có thể nộp phạt trực tiếp cho cảnh sát giao thông.

Lưu ý: Người vi phạm chỉ được nộp phạt nguội trực tiếp cho cảnh sát giao thông nếu lỗi vi phạm giao thông bị phạt tiền đến 250.000 đồng (với cá nhân) hoặc 500.000 đồng (với tổ chức).

Cách 2: Nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước

Với hình thức nộp phạt nguội này, người vi phạm có thể nộp thông qua hai cách thức:

– Nộp trực tiếp tại trụ sở Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc mở tài khoản. Thông tin về trụ sở hoặc ngân hàng này sẽ được ghi cụ thể tại quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

– Chuyển khoản vào số tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trên biên bản xử phạt vi phạm hành chính.

Cách 3: Nộp phạt thông qua dịch vụ bưu chính công ích

Theo đó, người vi phạm đăng ký với công an bằng cách ghi vào mặt sau của biên bản vi phạm và đến bưu điện gần nhất để đăng ký, nộp tiền vi phạm cùng phí dịch vụ bưu điện đến công an có thẩm quyền xử phạt

Cách 4: Nộp phạt online

Để được nộp phạt online, người vi phạm có thể lựa chọn một trong hai kênh online để nộp phạt là:

– Dịch vụ công của Bộ Công an tại địa chỉ: dichvucong.bocongan.gov.vn.

– Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: dichvucong.gov.vn.

Theo đó, chi tiết cách nộp phạt nguội online thông qua hai cổng dịch vụ nêu trên như sau:

Thông qua cổng dịch vụ công của Bộ Công an

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Quy trình xử lý phạt nguội diễn ra như thế nào?“. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, LSX với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như Mẫu báo cáo kết quả lấy phiếu tín nhiệm. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Phải nộp phạt nguội trong thời gian là bao nhiêu ngày?

Theo 1 Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định thời gian nộp phạt nguội:
Phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày. Kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Không nộp phạt nguội vi phạm giao thông bị xử lý như thế nào?

Không nộp phạt nguội vi phạm giao thông bị xử lý như sau:
– Bị cưỡng chế nộp phạt nguội
Nếu quá thời hạn nộp phạt nguội, thì bạn sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt.
– Bị phạt khi nộp phạt nguội muộn
Nếu quá thời hạn nộp phạt, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt; và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì bạn phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.
Số tiền nộp phạt = Số tiền phạt chưa nộp + (Số tiền phạt chưa nộp x 0,05% x Số ngày chậm nộp)
– Việc đăng kiểm gặp khó khăn.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm