Sàm sỡ phụ nữ tại nơi công cộng bị phạt thế nào?

bởi Luật Sư X
Sàm sỡ phụ nữ tại nơi công cộng bị phạt thế nào?

Hiện nay, có những “yêu râu xanh” coi thường đạo đức xã hội, coi thường pháp luật; vì vậy, đã có những hành vi như sàm sỡ phụ nữ tại nơi công cộng. Vậy hành vi sàm sỡ phụ nữ tại nơi công cộng bị phạt thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ

  • Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn 

1. Hành vi sàm sỡ phụ nữ tại nơi công cộng

Theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu đó là hành vi sàm sỡ phụ nữ từ đủ 16 tuổi trở lên thì rất khó có cơ sở để xử lý hình sự vì Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 không có quy định về Tội dâm ô đối với người lớn (hay người từ đủ 16 tuổi trở lên) mà chỉ có quy định về Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi (Điều 146 Bộ luật Hình sự hiện hành) và hành vi sàm sở cũng chưa đủ yếu tố cấu thành các tội phạm khác.

Vậy hành vi sàm sỡ phụ nữ tại nơi công cộng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính được không?

2. Vậy hành vi sàm sỡ phụ nữ tại nơi công cộng bị phạt thế nào?

Căn cứ theo quy định Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì hành vi xàm sỡ phụ nữ tại nơi công cộng có thể bị phạt vi phạm hành chính. Theo đó, hành vi xàm sỡ phụ nữ tại nơi công cộng có thể bị xử phạt theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 5 về hành vi: “Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác” với một trong hai hình thức xử phạt sau:

  • Thứ nhất, phạt cảnh cáo;
  • Hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng và mức xử phạt hành chính sẽ được căn cứ và tính chất mức độ của hành vi vi phạm cũng như là các tình tiết tăng nặng, các tình tiết giảm nhẹ.

Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

3/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm