Tác phẩm văn học có phải là tài sản chung của vợ chồng không?

bởi NguyenTriet

Trong thực tế, đã xảy ra rất nhiều trường hợp tranh chấp về ” quyền tác giả” mà có nhiều quan điểm khác nhau khi giải quyết; đặc biệt là việc tranh chấp này lại xuất hiện trong vụ án hôn nhân gia đình. Có rất nhiều người hỏi Tác phẩm văn học có phải tài sản chung của vợ chồng?

Trả lời

 

Căn cứ:

  • Luật hôn nhân gia đình 2014
  • Bộ Luật dân sự 2015

 

Nội dung tư vấn

Như chúng ta đã biết thì tác giả là người sáng tạo tác phẩm văn học, nghệ thuật. Quyền tác giả được bảo hộ tự động không cần đăng ký theo Luật Sở hữu trí tuệ và các quy định tại Công ước Bener, các văn bản pháp luật Sở hữu trí tuệ quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia. Tại khoản 1 Điều 738 Bộ luật dân sự quy định “Quyền tác giả bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản đối với tác phẩm”. Như vậy, trong quyền tác giả có chứa yếu tố quyền tài sản.

Việc phân định “Tác phẩm văn học có phải tài sản chung hay không” được Tòa án thụ lý giải quyết có hai quan điểm, hai cách xử lý cụ thể là:

Quan điểm thứ nhất: Tác phẩm văn học là tài sản riêng

 Tác phẩm văn học là tài sản trí tuệ của tác giả, là tài sản đặc biệt gắn với quyền nhân thân của một người nên không thể là tài sản chung được. Việc sáng tác văn học học của người vợ hoặc người chồng thuộc năng khiếu của một người, quyền tác giả của anh/chị được bảo hộ quyền tác giả theo quy định pháp luật sở hữu trí tuệ đối. Và đương nhiên tác giả chính có quyền hưởng nhuận bút; quyền được hưởng thù lao khi tác phẩm được sử dụng; quyền được hưởng lợi ích vật chất từ việc cho người khác sử dụng dưới một số hình thức nhất định; quyền được nhận giải thưởng khi tác phẩm đạt giải. Hiện tại chưa có một văn bản pháp lý nào quy định tác phẩm văn học sáng tác trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chung để có căn cứ chia tài sản.

Quan điểm thứ hai: Tác phẩm văn học là tài sản chung

 Quan điểm này được nhìn nhận dưới góc độ quyền tài sản: Quyền hưởng nhuận bút; quyền được hưởng thù lao khi tác phẩm được sử dụng; quyền được hưởng lợi ích vật chất từ việc  cho người khác sử dụng dưới một số hình thức nhất định; quyền được nhận giải thưởng khi tác phẩm đạt giải. Vì sau khi xuất bản thì tác phẩm văn học sẽ được xuất bản, ký hợp đồng phát hành sách, từ đó phát sinh tài sản là khoản thu nhập khá cao. Tại điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định.

Do đó tác phẩm văn học sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng, nếu hai vợ chồng không có thỏa thuận khác. Còn sau khi ly hôn, các tác phẩm này tiếp tục có tái bản, chuyển thể, đạt giải thưởng hay phát sinh bất cứ lợi ích vật chất nào khác đều thuộc quyền sở hữu riêng của người vợ hoặc người chồng.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

 

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

VIDEO THAM KHẢO

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm