Tài sản riêng của vợ chồng là gi?

bởi NguyenTriet

Theo tôi biết, có cả tài sản chung lẫn tài sản riêng của vợ chồng. Vậy tài sản riêng của vợ chồng là gì, có đặc điểm gì không, mong Luật sư cho biết.

LSX xin đưa ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014
  • Nghị định 126/2014/NĐ -CP

Nội dung tư vấn

Tài sản chung của vợ chồng là một loại tài sản đặc biệt, chỉ tồn tại trong quan hệ hôn nhân. Đương nhiên bên cạnh đó sẽ là tài sản riêng. Luật hôn nhân và gia đình quy định về loại về tài sản này như sau

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết hơn về các loại tài sản là tài sản chung vợ chồng

Điều 9. Thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân

1. Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 11 của Nghị định này.

2. Tài sản mà vợ, chồng được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật Dân sự đối với vật vô chủ, vật bị chôn giấu, bị chìm đắm, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước.

3. Thu nhập hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Điều 10. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng

1. Hoa lợi phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là sản vật tự nhiên mà vợ, chồng có được từ tài sản riêng của mình.

2. Lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là khoản lợi mà vợ, chồng thu được từ việc khai thác tài sản riêng của mình.

Pháp luật chỉ quy định về tài sản chung, mà không quy định về tài sản riêng. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu tài sản nào không xác định được là tài sản chung thì sẽ được coi là tài sản riêng.

ĐIều đặc biệt, đó là ttài sản riêng thì sẽ không phân chia khi ly hôn, mà của ai người nấy giữ. Chỉ có tài sản chung của vợ chồng là loại tài sản duy nhất được chia khi ly hôn. Nhiều người hay thắc mắc “tại sao cái ô tô thì chia mà cái nhà thì không” thì rất có thể bởi vì ô tô là tài sản chung còn cái nhà thì là tài sản riêng

Hiểu đơn giản nhất thì tài sản chung của vợ chồng có 3 loại:

  • Tài sản do vợ chồng cùng góp sức làm ra
  • Tài sản mà vợ chồng được thừa kế hay tặng cho chung
  • Tài sản do vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung

Và ngoài 3 loại này ra thì đó là tài sản riêng.

Vợ chồng hoàn toàn có thể tự thỏa thuận về tài sản 

Vợ chồng hoàn toàn có thể lập thỏa thuận từ trước hôn nhân, không cần tuân theo quy định vè tài sản chung của vợ chồng trong pháp luật. Thỏa thuận này được pháp luật tôn trọng và bảo vệ.

Vậy bạn có định dâng hiến cả cuộc đời để tạo lập tài sản mà người khác có quyền đồng sở hữu hay không? Nhớ lựa chọn sáng suốt nhé!

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

VIDEO THAM KHẢO 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm