Thích là được kết hôn ???

bởi NguyenTriet

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng. Nhưng có phải chỉ cần thích là kết hôn được không?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau. Nhưng không phải nói thích là có thể kết hôn mà cần phải phải đáp ứng điều kiện kết hôn theo quy định điều 8 của Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Điều kiện quan trọng nhất và cũng là thước đo cho sự phát triển của con người nhằm đảm bảo khả ngăn họ có thể thực hiện sứ mạng của mình là xây dựng gia đình đó là điều kiện về độ tuổi kết hôn:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trên lên;
Để hôn nhân bền vững và không nằm trong những trường hợp cấm kết hôn cần sự tự nguyện của hai bên nam và nữ.
 • Sự tự nguyện của nam, nữ trong kết hôn được hiểu là mong muốn xuất phất từ ý chí của cả hai, tự mình quyết định việc kết hôn và thể hiện ý chí muốn trở thành vợ chồng.

Một điểm đặc biệt cần lưu ý khi kết hôn đó là nam nữ không bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Hơn hết khi họ bị mất năng lực hành vi dân sự cũng không thể biết được nguyện vọng thật sự của họ, khó xác định cuộc hôn nhân dựa trên tinh thần tự nguyện.

 • Nam, nữ không bị mất năng lực hành vi dân sự;

Ngoài ra, để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình, Luật hôn nhân và gia đình nghiêm cấm các hành vi:

 • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
 • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
 • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
 • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
 • Yêu sách của cải trong kết hôn;
 • Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;
 • Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;
 • Bạo lực gia đình;
 • Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Cuối cùng đó là Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Do đó, không phải thích là có thể kết hôn. Trước khi quyết định đi đến kết hôn các bạn cần lưu ý xem mình có đáp đứng đủ các điều kiện trên hay không nhé!

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

VIDEO THAM KHẢO

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm