Thủ tục làm hộ chiếu nhanh

bởi NguyenTriet
Thủ tục làm hộ chiếu nhanh

Khi muốn đi du lịch quốc tế hoặc đi làm việc ở nước ngoài bằng phương tiện di chuyển là máy bay, hộ chiếu là vật vô cùng quan trọng để cá nhân có thể sử dụng như là giấy tờ thông hành để đi ra quốc tế. Thủ tục làm hộ chiếu mỗi năm có sự thay đổi nên chúng ta cần nắm bắt luật mới nhất để có thể làm hộ chiếu chuẩn. Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu về vấn đề thủ tục làm hộ chiếu nhanh nhất

Căn cứ pháp lý

 • Nghị định 136/2007/NĐ-CP
 • Nghị định 65/2012/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 136/2007/NĐ-CP
 • Thông tư số 157/2015/TT-BTC
 • Thông tư số 27/2007/TT-BCA
 • Thông tư số 07/2013/TT-BCA sửa đổi bổ sung Thông tư số 27/2007/TT-BCA

Nội dung tư vấn

Có nhiều trường hợp phải làm hộ chiếu nên thủ tục làm hộ chiếu cũng khác nhau như thủ tục làm hộ chiếu cho người lần đầu, thủ tục cấp lại hộ chiếu cho người bị mất, bị hư hỏng,….Dưới đây là thông tin cập nhật mới nhất về thủ tục làm hộ chiếu nhanh:

Thủ tục xin cấp mới hộ chiếu lần đầu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

01 Tờ khai xin cấp hộ chiếu mẫu X01 căn cứ theo Thông tư số 157/2015/TT-BTC.

04 ảnh chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, để đầu trần, không đeo kính, chụp trên nền trắng.

Khi nộp hồ sơ kèm theo CMND( còn gía trị sử dụng) bản chính+ photo, hộ khẩu( bản chính hoặc công chứng), nếu tạm trú thì cần đem sổ tạm trú còn hiệu lực để kiểm tra đối chiếu.

Trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi:

 • Tờ khai cấp hộ chiếu do ba mẹ ký thay. Nếu không phải ba mẹ ký mà người giám hộ, ba nuôi, mẹ nuôi ký thì phải nộp kèm bản sao giấy tờ chứng minh mình là người giám hộ, ba nuôi, mẹ nuôi hợp pháp.
 • 01 Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính ra đối chiếu) và 4 ảnh 4cmx 6cm, mặt nhìn thẳng, để đầu trần, không đeo kính, chụp trên nền trắng

Lưu ý: Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phải được xác nhận và đóng dấu giáp lai tại Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tam trú.

Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với ba hoặc mẹ thì khai đầy đủ thông tin của trẻ vào tờ khai hộ chiếu của ba hoặc mẹ. 01 Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính ra đối chiếu) và ảnh 3cmx 4cm, mặt nhìn thẳng, để đầu trần, không đeo kính, chụp trên nền trắng dám vào khung ảnh dành cho trẻ em.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Để giúp quy trình cấp hộ chiếu nhanh nhất, thì mọi người hãy chuẩn bị các giấy tờ đầy đủ và cần thiết sau đó có thể nộp tại:

 • Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực hoặc trực thuộc nơi thương trú hoặc tạm trú
 • Cục quản lý xuất nhập cảnh (đối với các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 4 Thông tư số 29/2016/TT-BCA ngày 06/07/2016 của BCA)
 • Qua đường bưu điện.

Mẫu xin cấp hộ chiếu X01

Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu

Trường hợp không may bị mất, rách, hỏng hộ chiếu, tách trẻ em đi kèm với ba hoặc mẹ, hoặc hết hạn, thời hạn của hộ chiếu chỉ còn 30 ngày thì chúng ta cần chuẩn bị như sau:

Bước 1: Các giấy tờ chuẩn bị cần thiết khi cấp hộ chiếu kể trên.

 • Hộ chiếu bị mất: nộp giấy trình báo việc mất hộ chiếu; đối với trường hợp mất ở nước ngoài thì có thể kèm theo giấy thông hành (nếu có)
 • Hộ chiếu bị hư hỏng hoặc hộ chiếu hạn ít hơn 30 ngày thì đem hộ chiếu đến nộp cùng;
 • Tách trẻ em trong hộ chiếu của ba hoặc mẹ thì nộp hộ chiếu; mỗi người sẽ làm một tờ khai hộ chiếu riêng biệt và đem theo ảnh 4cmx 6cm như trên để nộp cùng

Bước 2: Nộp hồ sơ: 

 • Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực hoặc trực thuộc nơi thương trú hoặc tạm trú
 • Cục quản lý xuất nhập cảnh (đối với các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 4 Thông tư số 29/2016/TT-BCA ngày 06/07/2016 của BCA)
 • Qua đường bưu điện.

Mẫu giấy trình báo mất hộ chiếu

Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân

Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức; doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được ủy thác khi nộp hồ sơ đề nghị cấp; sửa đổi, bổ sung hộ chiếu của người ủy thác phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; giấy chứng minh nhân dân; hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng của bản thân; và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

Nộp tờ khai và ký của người ủy thác đề nghị cấp; sửa đổi hộ chiếu theo mẫu; có dấu giáp lai ảnh và xác nhận cuả thủ trưởng, cơ quan tổ chức được ủy thác. 

Cơ quan, doanh nghiệp được ủy thác gửi công văn Cục quản lý xuất nhập cảnh để giải quyết coi về tính hợp lệ hay không. Nếu hợp lệ sẽ viết giấy biên lai lại cho người nộp; yêu cầu nộp lệ phí và giao biên lai cho người nộp; nếu thiếu thì kip thời bổ sung.

Thời gian nhận hồ sơ và trả kết quả

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết; ngày lễ và chủ nhật).

Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết; ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật). Thông thường thời hạn trả cấp hộ chiếu ở phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh; thành phố trực thuộc trung ương là khoảng 8 ngày.

Thời hạn trả kết quả sẽ được cộng thêm ngày nghỉ cuối tuần; ngày nghỉ lễ; Tết theo quy định của Bộ Luật Lao động nếu các ngày nghỉ này trùng vào thời hạn giải quyết hồ sơ. Lệ phí chuẩn cấp hộ chiếu là 200.000 đồng / cuốn.

Trường hợp làm lại hộ chiếu do hộ chiếu bị mất, bị hỏng, lệ phí là 400.000 đồng. Gia hạn hộ chiếu là 100.000 đồng.

Trên đây là quy trình các bước làm thủ tục với các trường hợp khác nhau mà cần phải nắm được để có bộ hộ chiếu nhanh nhất. 

Xin trân thành cảm ơn!

Khuyến Nghị!

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm