Thủ tục ly hôn với người Trung Quốc

bởi NguyenTriet

Câu hỏi:

Trường hợp một người phụ nữ Việt Nam đã kết hôn với một người Trung Quốc, nhưng sau đó, cuộc sống gia đình không hạnh phúc và người vợ đã bỏ về Việt Nam. Xin hỏi luật sư, trường hợp này người vợ có thể làm thủ tục ly hôn với người nước ngoài (Trung Quốc) tại Việt Nam không ạ?

Trả lời:

Căn cứ pháp lý:

  1. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
  2. Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015

Nội dung tư vấn:

Điều kiện đơn phương ly hôn

Ly hôn đơn phương xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng. Tòa án chỉ chấp thuận và ra quyết định ly hôn khi người nộp đơn ly hôn đáp ứng các điều kiện sau:

  • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của ợợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời ống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Thẩm quyền giải quyết.

Nếu người nước ngoài đang ở Việt Nam hoặc chấp nhận sang Tòa án Việt Nam thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp có yếu tố nước ngoài là Tòa án cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương.

Nếu đương sự là người nước ngoài ở nước ngoài, không tự nguyện  về Việt Nam ly hôn thì tòa án xác minh địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài để ủy thác lãnh sự với các cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài để xác minh, lấy lời khai. Nếu không liên lạc được và người nước ngoài không liên hệ với vợ hoặc chồng trong nước từ một năm trở lên thì tòa coi đó là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ. Vụ kiện xin ly hôn được xét xử vắng mặt bị đơn.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau để hiểu rõ hơn về Hồ sơ đơn phương ly hôn, các bước tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn hay thời gian Tòa án giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn:

Các bước thực hiện:

Theo lý thuyết, người ly hôn vẫn có thể tiến hành thủ tục khi ở nước ngoài, nhưng trên thực tế tố tụng thì rất có có thể thực hiện (nếu không muốn nói là không thể). Do đó, người ly hôn nên sắp xếp công việc, liên hệ trước với luật sư tại Việt Nam để giải quyết việc ly hôn trong thời gian ngắn nhất, tránh việc đi lại nhiều lần.

 

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

 

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
  3. Quý khách có thể đặt câu hỏi tại Livestream của LSX tại đây để được tư vấn trực tiếp nhất.

VIDEO THAM KHẢO

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm