Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại quận Hoàn Kiếm

bởi Luật Sư X
hộ kinh doanh

Những quán cóc, gánh hàng dong được coi là một biểu tượng của đất nước ta. Truyền thống kinh doanh tiểu thương nhỏ lẻ giường như đã ăn sâu vào máu của nhiều thế hệ người Việt. Thống kê chỉ ra rằng, có tới hơn 98,5% số lượng các cá thể của nền kinh tế Việt Nam là những hộ kinh doanh, doanh nghiệp có quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Kinh tế hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh là một lực lượng quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Sớm nhận thức rõ vai trò của hộ kinh doanh trong quá trình đổi mới phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước đã có những chủ trương, chính sách tạo điều kiện phát triển khu vực hộ kinh doanh và quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cũng thực hiện chính sách đó. Do vậy, thông qua bài viết này, Luật sư X xin hướng dẫn quý vị về thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại quận Hoàn Kiếm! 

Căn cứ

 • Luật doanh nghiệp 2014
 • Nghị định số 78/2015/NĐ-CP
 • Nghị định 95/2016/TT – BTC

Nội dung tư vấn

1.  Khái quát chung về mô hình hộ kinh doanh

Quyền thành lập hộ kinh doanh

Quyền thành lập hộ kinh doanh được quy định tại Điều 67 Nghị định 78/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 67. Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh

1. Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này.

2. Cá nhân, hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân quy định tại Khoản 1 Điều này được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

3. Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại“.

Như vậy, trên cơ sở quy định của pháp luật, có thể khái quát quyền thành lập hộ kinh doanh của cá nhân, hộ gia đình như sau:

 • Cá nhân, hộ gia đình chỉ được đăng ký 01 hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc.
 • Cá nhân của hộ kinh doanh được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.
 • Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Đặc điểm của hộ kinh doanh

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, hộ kinh doanh:

 • Do một cá nhân hoặc một nhóm người là các công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ;
 • Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm;
 • Sử dụng dưới 10 lao động;
 • Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Đối với hộ kinh doanh có sử dụng từ 10 lao động trở lên thì phải đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Như vậy, có thể thấy, hộ kinh doanh là mô hình kinh tế nhỏ, không có tư cách pháp nhân, nhân sự hạn chế…Dựa trên những đặc điểm trên và tình hình thực tế của cá nhân, hộ gia đình mình mong bạn sẽ lựa chọn được mô hình kinh doanh phù hợp.

2. Thực tiễn thành lập hộ kinh doanh tại quận Hoàn Kiếm

 • Quận Hoàn Kiếm là một quận ở trung tâm thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Tên quận được đặt theo tên của hồ Hoàn Kiếm. Quận này bao gồm nhiều trung tâm buôn bán, thương mại lớn như: Tràng Tiền Plaza, chợ Đồng Xuân, chợ Hàng Da. Quận Hoàn Kiếm bao gồm 18 phường: Chương Dương, Cửa Đông, Cửa Nam, Đồng Xuân, Hàng Bạc, Hàng Bài, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã, Hàng Trống, Lý Thái Tổ, Phan Chu Trinh, Phúc Tân, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền.
 • Về tình hình thành lập hộ kinh doanh:Theo con số thống kê không chính thức, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay có trên 200.000 hộ kinh doanh đang hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Quận Hoàn Kiếm với vai trò là một trong những quận trung tâm của thủ đô về phát triển kinh tế – văn hóa – chính trị. Vì vậy, đây cũng là một trong những quận của Hà Nội có số lượng hộ kinh doanh khá lớn với khoảng 3000 hộ kinh. Trong đó, các hộ kinh doanh hoạt động chủ yếu trong 2 lĩnh vực chính đó là thương mại dịch vụ và công nghiệp xây dựng. Năm 2018, hai ngành này lần lượt chiếm tỷ lệ 70% và 28% tổng khối lượng giá trị kinh tế tạo ra. Tuy nhà nước vẫn khuyến khích việc các hộ kinh doanh chuyển đổi hoạt động thành mô hình doanh nghiệp. Nhưng do còn tâm lý lo ngại thực hiện các thủ tục hành chính về thuế, cũng như các công việc liên quan tới thuế, kế toán trong doanh nghiệp nên nhiều hộ kinh doanh vẫn không thực hiện việc chuyển đổi. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều hộ kinh doanh mới được đăng ký thành lập.

3. Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại quận Hoàn Kiếm

Bước 1: Chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Danh sách cá nhân góp vốn thành lập hộ kinh doanh.
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
 • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.
 • Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.
 • Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
 • Trường hợp thuê, mượn địa điểm kinh doanh thì xuất trình thêm Giấy thoả thuận thuê, mượn hoặc hợp đồng thuê, mượn mặt bằng kinh doanh đã được công chứng hoặc chứng thực.
 • Trường hợp giấy thỏa thuận thuê, mượn hoặc hợp đồng thuê, mượn mặt bằng không công chứng hoặc chứng thực thì xuất trình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất của bên cho thuê, mượn mặt bằng.
 • Đối với hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động thì phải chọn một địa điểm cố định để đăng ký hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động được phép đăng ký kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký với với cơ quan đăng ký kinh doanh nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký trụ sở và nơi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Theo quy định pháp luật hiện nay, UBND cấp quận, huyện là cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Vì vậy, chủ hộ kinh doanh hoặc người đại diện của chủ hộ kinh doanh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nộp 1 bộ hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ đã nêu ở trên tới Phòng tài chính kế hoạch thuộc UBND quận Hoàn Kiếm để được giải quyết.

Hiện nay, UBND quận Hoàn Kiếm có địa chỉ ở số 126 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời gian tiếp nhận hộ sơ theo giờ hành chính từ thứ 2 tới thứ 6 hàng tuần.

Bước 3: Nhận kết quảTrong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được bộ hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, Phòng tài chính kế hoạch phê duyệt và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho chủ hộ kinh doanh hoặc người đại diện của chủ hộ. Trong trường hợp nếu bộ hồ sơ thiếu và chưa đầy đủ, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu sửa đổi bổ sung cho hoàn chỉnh. Anh/chị phải thực hiện việc sửa đổi, bổ sung theo hướng dẫn để được phê duyệt và cấp phép.

Bước 4: Đăng ký mã số thuế 

Sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Căn cứ theo Nghị định 95/2016/TT – BTC quy định về thời hạn thực hiện đăng ký mã số thuế thì trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép đăng ký thì chủ hộ kinh doanh phải tới cơ quan thuế để thực hiện việc đăng ký và nhận mã số thuế để làm căn cứ thực hiện các nghĩa vụ thuế sau này.

Địa chỉ thực hiện thủ tục này tại Chi cục thuế quận Hoàn Kiếm có địa chỉ tại số 885 Hồng Hà, Chương Dương Độ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hy vọng bài viết hữu ích đối với quý độc giả!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về đăng ký kinh doanh tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm