Thủ tục xin chỉ giới đường đỏ

bởi LeMai
Thủ tục xin chỉ giới đường đỏ

Thủ tục xin chỉ giới đường đỏ là một thủ tục vô cùng cần thiết và quan trọng; để giúp người dân xây dựng nhà đất chính xác mà không bị lấn đất của công, tránh tranh chấp cho sau này. Vậy, xin chỉ giới đường đỏ như thế nào? Xin ở đâu và có phức tạp không? Sau đây, mời quý khách tham khảo bài viết dưới đây của Luật Sư X chúng tôi.

Căn cứ pháp lý

Luật Xây dựng năm 2014 (sửa đổi năm 2020);

Thông tư 22/2019/TT-BXD.

Nội dung tư vấn

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất để xây dựng công trình, nhà ở, đứng tên của hộ dân, người chủ nào đó với khoảng không gian nằm trong vùng đất công; hoặc nơi xây đường giao thông, các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác.

Giữa hai khoảng không này có một đường ranh giới cụ thể để phân cách; và quy địch rõ ràng trong bản đồ quy hoạch và thực địa. Đường ranh giới này được chuyên ngành xây dựng và nhiều chuyên gia gọi bằng cái tên là chỉ giới đường chỉ đỏ.

Ở các vùng nông thôn, đường chỉ giới đỏ thường không rõ ràng. Do có các hộ dân hiến đất, cũng có hộ dân lấn đất; và chính quyền địa phương quản lý chưa sát sao nên phân chia không rành mạch. Nhiều trường hợp đã lợi dụng sơ hở này để lấn chiếm phần đất này.

Tại thành phố, đô thị, chỉ giới đường đỏ rõ ràng hơn, được phân định cụ thể như ở lòng đường, lề đường và vỉa hè. Nằm ngoài phạm vi của khoảng đất đó; bạn có thể xây dựng được nếu đứng tên chủ sở hữu. Và không nằm trong vùng quy hoặch đất đai của thành phố.

Còn phần khoảng đất từ đường chỉ giới bên này và bên kia thì gọi là phần lộ giới. Bất kì ai cũng không được phép xây dựng trên diện đất đó. Bởi nó mang tính cộng đồng và người dân được phép sử dụng chung như đi lại.

Như vậy, bạn cần thường xuyên trích lục bản đồ địa chính; xin chỉ giới đường đỏ để đảm bản mình đang sử dụng đất hợp pháp.

Thực hiện thủ tục xin chỉ giới đường đỏ ở đâu?

Khi có nhu cầu xin chỉ giới đường đỏ thì có thể nộp hồ sơ tới một trong các cơ qua sau:

Sở quy hoạch kiến trúc thành phố: Sở quy hoạch kiến trúc thành phố không chỉ cung cấp thông tin quy hoạch; mà còn cung cấp chỉ giới đối với những khu đất nằm trong quy hoạch tỷ lệ 1/500 (quy hoạch chi tiết) đã được Chính phủ, thành phố và các quận huyện đã phê duyệt.

Viện quy hoạch xây dựng: Viện quy hoạch xây dựng cung cấp thông tin quy hoạch; chỉ giới đường đỏ; số liệu hạ tầng kỹ thuật đối với những khu đất không nằm trong quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt.

Phòng đô thị các quận, huyện: Phòng đô thị về cơ bản cung cấp chỉ giới đường đỏ; thông tin quy hoạch đối với những khu đất của cá nhân nằm trên địa bàn quận huyện quản lý. Nhưng do những lý do khách quan như: thiếu đồng bộ về cơ sở dữ liệu, tình hình nhân sự còn thiếu… nên một số địa phương chưa thực hiện.

Mời các bạn xem thêm:

Hồ sơ thực hiện thủ tục xin chỉ giới đường đỏ

Hồ sơ xin chỉ giới đường đỏ gồm các giấy tờ sau:

Văn bản đề nghị ký hợp đồng lập chỉ giới đường đỏ của chủ sở hữu hợp pháp nhà ở và sử dụng đất ở.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hợp đồng mua bán nhà hoặc các văn bản chứng minh quyền sử dụng đất (có công chứng, chứng thực)

Trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thì phải được UBND phường/xã/thị trấn xác nhận khu đất do cá nhân, hộ gia đình đang quản lỷ sử dụng, không có tranh chấp. Đối với đất đang sử dụng thì phải có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ chứng minh quyền sử dụng đất của Chủ đầu tư.

02 bản đồ (một trong những bản đồ sau: Bản đồ địa hình, Bản đồ địa chính có yếu tố địa hình, Bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/200-1/500) phù hợp với sơ đồ vị trí được giới thiệu; do cơ quan có tư cách pháp nhân lập không quá 2 năm; hiện trạng phù hợp thực tế; được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định.

Các tài liệu giải trình rõ căn cứ, cơ sở để xác định chỉ giới đường đỏ. Giấy giới thiệu và kèm theo 01 đĩa CD.

Nếu chủ sử dụng đất nhờ người khác làm thay phải có giấy ủy quyền chứng thực tại UBND phường/xã/thị trấn hoặc cơ quan công chứng.

Thủ tục xin chỉ giới đường đỏ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để thực hiện thủ tục xin chỉ giới đường đỏ nhanh chóng, không mất nhiều thời gian; cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết theo quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ theo quy định; nộp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ; và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội hoặc Sở Quy hoạch kiến trúc thành phố Hà Nội. Bộ phận này sẽ kiểm tra nội dung, thành phần hồ sơ theo quy định.

Nếu hồ sơ đủ điều kiện thì nhận hồ sơ, viết Phiếu nhận và hẹn trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Nếu hồ sơ chưa đủ điều kiện theo quy định thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để cá nhân, tổ chức bổ sung hoàn chỉnh.

Bước 3: Nhận kết quả

Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ; và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo thời gian đã ghi trên giấy hẹn để nhận kết quả.

Trường hợp khu đất mới thì cần có bản sao công văn giới thiệu địa điểm hợp pháp kèm với sơ đồ giới thiệu địa điểm.

Trường hợp là đất đang sử dụng cần có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ chứng minh quyền sử dụng đất của Chủ đầu tư.

Thời hạn giải quyết hồ sơ

Thời hạn giải quyết thủ tục xin chỉ giới đỏ sẽ diễn ra trong vòng 15 ngày. Cụ thể, tính từ ngày bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ xin chỉ giới đường đỏ chưa đủ căn cứ để giải quyết; thì sẽ có văn bản trả lời những nội dung có đủ cơ sở pháp lý theo đúng thời hạn. Bên cạnh đó sẽ chủ động phối hợp cung cấp bổ sung tài liệu liên quan.

Sau khi nhận được tài liệu bổ sung, ý kiến của các cơ quan và đủ căn cứ; sẽ giải quyết tiếp các nội dung đề nghị của tổ chức, cá nhân.

Hi vọng bài viết Thủ tục xin chỉ giới đường đỏ giúp ích cho quý độc giả!

Liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ tra cứu quy hoạch đất nhanh rẻ: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó. Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ. Hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ.

Có được xây nhà trong lộ giới không?

Lộ giới là phần đất của công, mang tính cộng đồng và người dân được phép sử dụng chung như đi lại; chứ không được phép xây nhà lên phần đất này. Nếu xây nhà lên lộ giới Nhà nước sẽ thu hồi và buộc tháo dỡ công trình.

Tại sao phải làm thủ tục xin chỉ giới đường đỏ

Vì chỉ giới đường đỏ là phần đất ranh giới giữa đất của người dân và phần đất của công. Do đó, để hạn chế việc lấn chiếm đất, cụ thể là đất công, tranh chấp đất đai; trước khi xây dựng các công trình người dân nên làm thủ tục để xin chỉ giới đường đỏ.

Trường hợp nào có thể xây vượt chỉ giới xây dựng?

Các bộ phận của công trình xây dựng sau đây được phép vượt quá chỉ giới xây dựng như:
Bậc thềm, vệt dắt xe, ô-văng, mái đua, bậu cửa, gờ chỉ, cách cửa, mái đón và móng nhà.
Riêng phần ban công được nhô quá chỉ giới xây dựng không quá 1,4m và không được che chắn tạo thành buồng hay lô-gia.

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm