Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Hà Nội

bởi Minh Bình
Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Hà Nội

Thủ tục xin giấy phép lao động tại Hà Nội cho người nước ngoài không phải là một thủ tục đơn giản. Hiện nay, người nước ngoài vào Việt Nam lao động ngày một gia tăng. Các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng thường xuyên phải tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép lao động. Để giúp cho chủ doanh nghiệp nắm bắt được các bước tiến hành thủ tục. Luật Sư X xin giới thiệu đến bạn bài viết dưới đây.

Điều kiện để được cấp giấy phép lao động tại Hà Nội

Người nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện sau để được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 • Có trình độ chuyên môn, tay nghề sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
 • Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
 • Không phải là người phạm tội; hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
 • Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng lao động nước ngoài.

Các bước tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Hà Nội

Bước 1: Đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động lao động nước ngoài

Trước ít nhất 20 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài. Người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) phải khai thông tin và nộp hồ sơ giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến đến cơ quan cơ quan có thẩm quyền qua cổng thông tin điện tử.

Hồ sơ bao gồm: Công văn đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, quy trình đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài như sau:

Người sử dụng lao động thực hiện nộp hồ sơ này thông qua cổng thông tin điện tử: http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn. 

Sau khi có chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài. Người sử dụng lao động nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện hồ sơ bản gốc cho cơ quan có thẩm quyền. Sau khi kiểm tra, cơ quan nhà nước sẽ trả bản gốc kết quả chấp thuận cho người sử dụng lao động. Sau đó người sử dụng lao động sẽ tiến hành thủ tục xin giấy phép lao động tại Hà Nội theo các bước dưới đây.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ cấp giấy phép lao động

Để được cấp phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Cần chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ sau:

 1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động.
 2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài; hoặc của Việt Nam cấp. Phải có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.
 3. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội; hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự còn hạn của nước ngoài cấp. Phiếu lý lịch tư pháp tính đến thời điểm nộp hồ sơ chưa quá 06 tháng kể từ ngày được cấp; hoặc trước ngày hết hạn ghi trên phiếu lý lịch tư pháp.
 4. Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia; hoặc lao động kỹ thuật: bằng cấp, giấy xác nhận kinh nghiệm từ công ty khác,….
 5. 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm; phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu).nh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 6. Bản sao có chứng thực hộ chiếu; hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu; hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.
 7. Ngoài ra, tùy từng trường hợp nghề nghiệp đặc thù. Có thể yêu cầu thêm một số giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Nộp hồ sơ cấp giấy phép lao động

Đây là bước cuối trong quy trình cấp giấy phép lao động. Trước ít nhất 7 ngày làm việc. Kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc. Phải  nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động theo quy định đến cơ quan cấp giấy phép lao động qua cổng thông tin điện tử. Tại địa chỉ: http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn.

Thời hạn trả kết quả là 05 ngày. Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy phép lao động nếu hồ sơ hợp lệ; hoặc ra thông báo chỉnh sửa hồ sơ nếu có sai sót. Sau khi nhận được Giấy phép lao động qua hộp thư điện tử. Người sử dụng lao động sẽ nộp bản gốc hồ sơ cho cơ quan cấp phép; nhận bản gốc giấy phép lao động.

Nơi đăng ký xin cấp giấy phép lao động tại Hà Nội

Để hoàn tất thủ tục xin giấy phép lao động tại Hà Nội bạn cần tiến hành nộp hồ sơ. Hồ sơ sẽ được nộp tại: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội hoặc Ban quản lý Khu công nghiệp, khu chế xuất Hà Nôi (nếu doanh nghiệp có trụ sở tại khu công nghiệp)

Bạn đọc có thể quan tâm:

Liên hệ Luật Sư X

Trên đây là toàn bộ thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Hà Nội.

Để sử dụng dịch vụ xin cấp giấy phép của Luật Sư X, mời quý khách liên hệ đến hotline: 0833 102 102

Trân trọng./.

Câu hỏi thường gặp

Người nước ngoài sang Việt Nam hành nghê bác sĩ cần có điều kiện gì?

– Có một trong các văn bằn; giấy chứng nhận sau đây phù hợp với hình thức hành nghề khám bệnh, chữa bệnh: a) Văn bằng chuyên môn;
b) Giấy chứng nhận là lương y;
c) Giấy chứng nhận là người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.
– Người có văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam. Trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề, phải qua thời gian thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký nhu cầu loa động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Trong vòng 12 ngày kể từ ngày nhận được tờ khai và báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài hợp lệ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi kết quả qua hộp thư điện tử của người sử dụng lao động. Nếu hồ sơ nộp chưa hợp lệ, cơ quan chấp thuận sẽ ra thông báo chỉnh sửa.

Trường hợp nào người nước ngoài được miễn giấy phép lao động khi vào Việt Nam?

Theo quy định của pháp luật, có trường hợp người lao động nước ngoài vào VN không cần giấy phép. Cụ thể la:
– Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia thuộc:
+ Doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam;
+ Hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam hoạt động thuộc phạm vi mười một ngành dịch vụ quy định của pháp luật.
– Người lao động nước ngoài: đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng ít nhất 12 tháng trước khi được cử sang Việt Nam làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài đó trên lãnh thổ Việt Nam.

Giấy khám sức khảo trong hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cấp ở ngước ngoài có được không?

Giấy chứng nhận sức khỏe có thể do tổ chức ý tế nước ngoài cấp.
Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan; tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài tuy nhiên phải có giá trị trong thời hạn 12 tháng; kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm