Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại TP. HCM

bởi Minh Bình
Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại HCM

Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại HCM là một thủ tục cần thiết. Nếu không thực hiện thủ tục này thì người nước ngoài sẽ không được phép lao động tại Việt Nam. Để biết rõ hơn về thủ tục này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Sư X.

Điều kiện để được cấp giấy phép lao động tại TP. Hồ Chí Minh

Người nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện sau để được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 • Có trình độ chuyên môn, tay nghề sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
 • Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
 • Không phải là người phạm tội; hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
 • Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng lao động nước ngoài.

Các bước tiến hành thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại HCM

Bước 1: Đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động lao động nước ngoài

Trước ít nhất 20 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài. Người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) phải khai thông tin và nộp hồ sơ giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến đến cơ quan cơ quan có thẩm quyền qua cổng thông tin điện tử.

Hồ sơ bao gồm: Công văn đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, quy trình đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài như sau:

Người sử dụng lao động thực hiện nộp hồ sơ này thông qua cổng thông tin điện tử: http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn. 

Sau khi có chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài. Người sử dụng lao động nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện hồ sơ bản gốc cho cơ quan có thẩm quyền. Sau khi kiểm tra, cơ quan nhà nước sẽ trả bản gốc kết quả chấp thuận cho người sử dụng lao động. Sau đó người sử dụng lao động sẽ tiến hành thủ tục xin giấy phép lao động tại TP. Hồ Chí Minh theo các bước dưới đây.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ cấp giấy phép lao động

Để được cấp phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Cần chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ sau:

 1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động.
 2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài; hoặc của Việt Nam cấp. Phải có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.
 3. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội; hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự còn hạn của nước ngoài cấp. Phiếu lý lịch tư pháp tính đến thời điểm nộp hồ sơ chưa quá 06 tháng kể từ ngày được cấp; hoặc trước ngày hết hạn ghi trên phiếu lý lịch tư pháp.
 4. Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia; hoặc lao động kỹ thuật: bằng cấp, giấy xác nhận kinh nghiệm từ công ty khác,….
 5. 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm; phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu).nh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 6. Bản sao có chứng thực hộ chiếu; hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu; hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.
 7. Ngoài ra, tùy từng trường hợp nghề nghiệp đặc thù. Có thể yêu cầu thêm một số giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Nộp hồ sơ cấp giấy phép lao động

Đây là bước cuối trong quy trình xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại HCM. Trước ít nhất 7 ngày làm việc. Kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc. Phải  nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động theo quy định đến cơ quan cấp giấy phép lao động qua cổng thông tin điện tử. Tại địa chỉ: http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn.

Thời hạn trả kết quả là 05 ngày. Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy phép lao động nếu hồ sơ hợp lệ; hoặc ra thông báo chỉnh sửa hồ sơ nếu có sai sót. Sau khi nhận được Giấy phép lao động qua hộp thư điện tử. Người sử dụng lao động sẽ nộp bản gốc hồ sơ cho cơ quan cấp phép; nhận bản gốc giấy phép lao động.

Nơi đăng ký xin cấp giấy phép lao động tại TP. Hồ Chí Minh

Để hoàn tất thủ tục giấy phép lao động cho người nước ngoài tại HCM bạn cần tiến hành nộp hồ sơ. Hồ sơ sẽ được nộp tại: Sở Lao động thương binh xã hội thành phố Hồ Chí Minh. Địa chỉ: 159 Pasteur, Quận 3 , Thành phố Hồ Chí Minh.

Bạn đọc có thể quan tâm:

Liên hệ Luật Sư X

Trên đây là toàn bộ thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh.

Để sử dụng dịch vụ xin cấp giấy phép của Luật Sư X, mời quý khách liên hệ đến hotline: 0833102102

Trân trọng./.

Câu hỏi thường gặp

Đơn đăng ký nhu cầu sử dụng có cần thiết không?

Đăng ký nhu cầu lao động là bước quan trọng và không thể thiếu nếu bạn muốn làm việc tại Việt Nam.
Đăng ký nhu cầu sử dụng lao động là quy định bắt buộc của cơ quan quản lý lao động đối với doanh nghiệp tổ chức sử dụng lao động nước ngoài. Mục đích của việc đăng ký nhu cầu này là để Cơ quan quả lý quản lý tốt và hiệu quả hơn tình hình sử dụng lao động của doanh nghiệp từ đó có chính sách phù hợp hơn cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Người nước ngoài sang Việt Nam lao động nghề luật sư cần điều kiện gì?

Người nước ngoài sang Việt Nam lao động nghề luật sư cần các điều kiện sau:
– Có Chứng chỉ hành nghề luật sư đang còn hiệu lực do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp;
– Có kinh nghiệm tư vấn pháp luật nước ngoài, pháp luật quốc tế; …
– Cam kết tuân thủ Hiến pháp, pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký nhu cầu lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Trong vòng 12 ngày kể từ ngày nhận được tờ khai và báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài hợp lệ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi kết quả qua hộp thư điện tử của người sử dụng lao động. Nếu hồ sơ nộp chưa hợp lệ, cơ quan chấp thuận sẽ ra thông báo chỉnh sửa.

Trong thời buổi dịch bệnh phức tạp người sử dụng lao động nước ngoài có thể nộp đơn trực tuyến được không?

Doanh nghiệp tổ chức có thể truy cập vào Công thông tin điện tử của Cục việc làm để đăng ký tài khoản và nộp hồ sơ trực tuyến trên website.
Khi vào website sẽ có phần hướng dẫn thao tác.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm