Thủ tục xin miễn nghĩa vụ quân sự mới năm 2023

bởi Thanh Loan
Thủ tục xin miễn nghĩa vụ quân sự mới năm 2023

Nghĩa vụ quân sự bao gồm nghĩa vụ quân sự tại ngũ và nghĩa vụ quân sự trong lực lượng dự bị của Quân đội nhân dân. Được bước vào môi trường quân đội và được thanh niên tham gia bảo vệ Tổ quốc là niềm vinh dự, tự hào của mọi công dân và các tầng lớp thanh niên trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên, mặt khác, một số thanh niên muốn làm đơn xin hoãn gọi nhập ngũ để yên tâm tập trung cho việc học. Bạn đọc có thể tham khảo thủ tục xin miễn nghĩa vụ quân sự mới năm 2023 ở bài viết này của Luật sư X nhé!

Điều kiện miễn nghĩa vụ quân sự

Quy định yêu cầu nam giới trên 17 tuổi phải nhập ngũ. Tuy nhiên, những người thuộc Điều 14 của Luật nghĩa vụ quân sự được miễn nghĩa vụ quân sự. Người được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự nếu người đó là người tàn tật, mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần, bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật.

 • Người khuyết tật:
  Bị tàn tật, bị tàn tật nghiêm trọng hoặc bị tàn tật đặc biệt nghiêm trọng.
 • Người mắc các bệnh hiểm nghèo, mạn tính như bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần, bệnh ác tính (u ác tính, bệnh ác tính về máu), động kinh; bệnh Parkinson; lao xương khớp, hậu quả phong. Một người mù, chột và điếc bị nhiễm HIV.

Những người sau đây được miễn nghĩa vụ quân sự theo Điều 42:

 • Công dân phải là con, em của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1.
 • Công dân là con của thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động trên 81%, người làm công tác cơ yếu.
 • Với cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được cử công tác ở lĩnh vực rất khó khăn trên 24 tháng.

Ngoài ra, công dân được hoãn nhập ngũ trong các trường hợp sau:

 • Công dân được xác định không đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa.
 • Là lao động duy nhất trong gia đình, đang chăm sóc con nhỏ, người tàn tật phụ thuộc hoặc bị thiệt hại nặng nề về tính mạng, tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm. Cộng đồng đã được xác minh.
 • Công dân là con của bệnh binh, con nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% hoặc gia đình có anh, chị, em ruột là hạ sĩ quan, quân nhân trong quân đội. hạ sĩ quan, chiến sĩ thi hành nghĩa vụ Công an nhân dân;
 • Nếu trong thời gian 03 năm đầu thuộc khuôn khổ dự án phát triển kinh tế – xã hội mà người đó sống ở vùng đặc biệt khó khăn hoặc cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong có quyền: được cử đi công tác ở vùng này
 • Ở lại với tư cách là một sinh viên và học tập trong thời gian đăng ký tại một trường trung học, đại học hoặc trường kỹ thuật có thể bị đình chỉ.
 • Nếu những người được hưởng án treo nêu trên không còn đủ điều kiện hưởng án treo thì họ phải thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước và xã hội.

Thủ tục xin miễn nghĩa vụ quân sự mới năm 2023

Bản gốc đơn xin miễn nghĩa vụ quân sự:
Đơn phải cung cấp đầy đủ thông tin về đương đơn chính. Người nộp đơn chính là cơ quan chức năng có liên quan, cụ thể là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. căn cứ miễn nghĩa vụ quân sự. Công dân phải có trách nhiệm bảo đảm tính trung thực khi xác minh thông tin về việc miễn gọi nhập ngũ.

Văn bản (giấy khám bệnh) xác nhận thuộc đối tượng được miễn gọi nhập ngũ.

Sau đó trình Ủy ban nhân dân thành phố giải quyết. Ủy ban nhân dân cấp thành phố xem xét đơn đề nghị miễn gọi nhập ngũ và quyết định công dân thuộc đối tượng được miễn gọi nhập ngũ. Sau đó, UBND thành phố sẽ thông báo kết quả giải quyết việc của đương sự.

Pháp luật quy định nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ mà công dân phải thực hiện để thể hiện một số trách nhiệm của mình đối với nhà nước. Công dân được miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ phải có lý do chính đáng để bảo đảm công bằng khi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, nhiều người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự cố gắng tìm cách kéo dài thời gian phục vụ hoặc trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Những hành vi này bị pháp luật nghiêm cấm và người thực hiện có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 120/2013/NĐ-CP, còn hành vi cố ý trốn tránh thì bị xử lý theo Điều 332 của Bộ Tài chính và có thể bị khởi tố về tội Bộ luật Hình sự 2015 quy định hình phạt tối đa là 5 năm tù. Vì vậy, mọi công dân phải có trách nhiệm hơn đối với đất nước và bản thân.

Thủ tục xin miễn nghĩa vụ quân sự mới năm 2023

Mẫu đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự mới nhất?

Tải xuống mẫu đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Cách viết đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Nếu bạn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì cần lưu ý những điều sau:

Người nộp đơn là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Trình bày đầy đủ và chính xác các dữ liệu cá nhân được yêu cầu;

 • Bắt buộc ghi rõ thời điểm được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.
 • Nếu xác định được thời hạn tạm đình chỉ thì phải nêu rõ trong đơn.
 • Khi nộp đơn tại Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thí sinh phải nộp các giấy tờ chứng minh thuộc các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự sau đây:
 • Giấy khám sức khỏe của bác sĩ nếu bạn không đủ sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự.
 • Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp thị xã về hoàn cảnh gia đình nếu bạn là lao động duy nhất trực tiếp nuôi dưỡng người tàn tật hoặc gia đình bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, dịch bệnh. , sự cố;

Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân trong các trường hợp sau:
Tôi có anh chị em là hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân, dân di cư, dân sự đã ba năm phục vụ quân đội ở vùng kinh tế khó khăn.

 • Đối với Công chức, viên chức, Thanh niên xung phong, Dân quân thường trú phải có giấy xác nhận của đơn vị tác nghiệp.
 • Nếu là sinh viên thì cần có giấy chứng nhận do trường hiện tại cấp.

Công dân phải trung thực khi đăng ký tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu có thông tin sai lệch.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Luật sư X đã tư vấn nội dung có liên quan đến vấn đề “Thủ tục xin miễn nghĩa vụ quân sự mới năm 2023”. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc liên quan đến các vấn đề pháp lý như Công chứng tại nhà Bắc Giang. Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp:

Công dân thuộc diện được miễn nghĩa vụ quân sự mà có mong muốn được tham gia thì có được không?

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc miễn gọi nhập ngũ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều này nếu tình nguyện có thể được tuyển chọn và nhập ngũ.
Theo đó, trường hợp công dân thuộc diện miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều này tình nguyện thì công dân được tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

Nếu công dân thuộc diện miễn nghĩa vụ quân sự mà vẫn mong muốn đi thì 23 tuổi có đủ tuổi để tham gia nghĩa vụ quân sự hay không?

Công dân đủ 18 tuổi có thể phải gọi nhập ngũ. Người tham gia phải trong độ tuổi từ 18 đến 25. Công dân đã học xong trình độ cao đẳng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì độ tuổi gọi nhập ngũ tối thiểu đến hết 27 tuổi.
Do đó, bạn có thể tiếp tục đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự thông thường.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm