Thưởng Tết mấy tháng lương theo quy định?

bởi NguyenThiLanAnh
Thưởng Tết mấy tháng lương theo quy định?

Chỉ còn vài ngày nữa là chúng ta sẽ bước sang năm mới 2023, đây cũng là lúc mà người lao động rất trông chờ vào khoản thưởng Tết của người sử dụng lao động. Đây là vấn đề mà chắc hẳn ai cũng quan tâm, bàn luận. Vậy người lao động được thưởng Tết mấy tháng lương theo quy định? Công ty có bắt buộc phải thưởng Tết Âm lịch 2023 cho người lao động không?Nếu bạn cũng quan tâm vấn đề này thì mời bạn cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Lao động 2019

Công ty có bắt buộc phải thưởng Tết Âm lịch 2023 cho người lao động không?

Hiện nay, pháp luật nước ta không có bất kỳ quy định nào bắt buộc công ty, người sử dụng lao động phải thưởng Tết Âm lịch cho người lao động.

Tại Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Theo như quy định trên thì người sử dụng lao động không bắt buộc phải thưởng Tết cho người lao động. Người sử dung lao động sẽ căn cứ vào vào tình hình, kết quả sản xuất, kinh doanh của công ty để quyết định có xây dựng quy chế thưởng Tết Âm lịch cho người lao động hay không.

Quy chế thưởng Tết Âm lịch sẽ do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc khi đã tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động.

Bên cạnh đó, nếu như người sử dụng lao động có quyết định thưởng Tết Âm lịch 2023 cho người lao động thì việc thưởng Tết cũng không bắt buộc phải thực hiện bằng tiền.

Thay vào đó, người sử dụng lao động có thể sử dụng tài sản hoặc là thưởng Tết Âm lịch 2023 theo hình thức khác mà người sử dụng lao động căn cứ vào kết quả kinh doanh để quyết định.

Thưởng Tết mấy tháng lương theo quy định?

Như đã đề cập ở nội dung trên thì pháp luật không quy định về mức tiền thưởng Tết Âm lịch mà người lao động sẽ được nhận, do đó việc thưởng Tết mấy tháng lương sẽ do doanh nghiệp quyết định.

Theo quy định về thưởng Tết nói riêng và thưởng nói chung tại Điều 104 Bộ luật Lao động 2019, thì người sử dụng lao động sẽ quyết định quy chế thưởng Tết Âm lịch 2023 dựa vào tình hình, kết quả sản xuất kinh doanh.

Ví dụ, người sử dụng lao động quyết định quy chế thưởng Tết Âm lịch 2023 là 03 tháng lương theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động dựa trên hiệu quả, năng suất làm việc của người lao động trong năm. Tiền lương trong hợp động lao động là 10.000.000 đồng/tháng và hiệu quả làm việc trong năm 2022 của người lao động đạt 90% thì tiền thưởng Tết Âm lịch năm 2023 sẽ được tính như sau:

10.000.000 x 3 x 90% = 27.000.000 đồng.

Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ trong Tết Âm lịch 2023 khi đáp ứng điều kiện nào?

Thưởng Tết mấy tháng lương theo quy định?
Thưởng Tết mấy tháng lương theo quy định?

Căn cứ vào Điều 107 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

Làm thêm giờ

1. Thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau đây:

a) Phải được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; trường hợp áp dụng quy định thời giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 40 giờ trong 01 tháng;

c) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

3. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm không quá 300 giờ trong 01 năm trong một số ngành, nghề, công việc hoặc trường hợp sau đây:

a) Sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm hàng dệt, may, da, giày, điện, điện tử, chế biến nông, lâm, diêm nghiệp, thủy sản;

b) Sản xuất, cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu; cấp, thoát nước;

c) Trường hợp giải quyết công việc đòi hỏi lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao mà thị trường lao động không cung ứng đầy đủ, kịp thời;

d) Trường hợp phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn do tính chất thời vụ, thời điểm của nguyên liệu, sản phẩm hoặc để giải quyết công việc phát sinh do yếu tố khách quan không dự liệu trước, do hậu quả thời tiết, thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, thiếu điện, thiếu nguyên liệu, sự cố kỹ thuật của dây chuyền sản xuất;

đ) Trường hợp khác do Chính phủ quy định.

4. Khi tổ chức làm thêm giờ theo quy định tại khoản 3 Điều này, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Như vậy, người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động làm thêm giờ trong kỳ nghỉ Tết Âm lịch 2023 khi đáp ứng các điều kiện sau:

– Phải được sự đồng ý của người lao động;

– Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; trường hợp áp dụng quy định thời giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 40 giờ trong 01 tháng;

– Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 107 Bộ luật Lao động 2019.

Khuyến nghị

Luật sư X là đơn vị pháp lý đáng tin cậy, những năm qua luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của quý khách hàng. Với vấn đề Thưởng Tết mấy tháng lương chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật lao động Công ty Luật sư X luôn hỗ trợ mọi thắc mắc, loại bỏ các rủi ro pháp lý cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ

Luật sư X đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Thưởng Tết mấy tháng lương theo quy định?” Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến tư vấn pháp lý về lệ phí ly hôn đơn phương… Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Công ty không thưởng Tết cho nhân viên có vi phạm pháp luật?

Như trên đã phân tích, việc thưởng Tết cho nhân viên hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình của doanh nghiệp và do doanh nghiệp tự quyết định. Do đó, việc công ty không thưởng Tết cho nhân viên là không trái với quy định của luật. Do đó, công ty sẽ không bị phạt bởi không phải là hành vi vi phạm pháp luật.

Các hình thức tiền thưởng phổ biến hiện nay

Hiện nay, các hình thức về tiền thưởng được áp dụng nhiều trong các doanh nghiệp có thể kế đến như:
– Thưởng nâng cao chất lượng sản phẩm.
– Thưởng giảm tỷ lệ sản phẩm hỏng.
– Thưởng tiết kiệm nguyên liệu, vật tư.
– Thưởng hoàn thành vượt mức năng suất lao động.

Doanh nghiệp cam kết thưởng tết nhưng không thưởng sẽ bị xử phạt thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 17 Nghị định 12/2022/NĐ-CP có quy định mức phạt khi người sử dụng lao động vi phạm quy định về tiền lương sẽ bị xử phạt như sau:
Nếu doanh nghiệp có hành vi “không trả hoặc trả không đủ tiền lương cho người lao động theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động” sẽ bị xử phạt mức phạt như sau:
– Trường hợp vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động: phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.
– Trường hợp vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động: phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.
– Trường hợp vi phạm từ vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động: phạt từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.
– Trường hợp vi phạm từ vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động: phạt từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng.
– Trường hợp vi phạm từ 301 người lao động trở lên: phạt từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm