Tiền vàng được tặng trong đám cưới là tài sản chung hay riêng?

Tặng tiền, vàng trong hôn lễ cho cô dâu, chú rể là phong tục tại nhiều địa phương. Sẽ có rất nhiều băn khoăn về mặt pháp lý đó là tiền vàng, của cải được tặng cho này sẽ được coi là tài sản chung hay tài sản riêng?

 

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Việc phân định tài sản chung hay riêng rất quan trọng. Trong tương lai (ai mà biết được) sẽ có những rủi ro pháp lý (ly hôn) thì phân định tài sản là cần thiết hơn bao giờ hết.

1. Đinh nghĩa

Tài sản chung, tài sản riêng được định nghĩa cụ thể tại Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Tài sản chung được hiểu sơ bộ là tài sản, thu nhập được hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Thời kỳ hôn nhân được tính kể từ khi hai người đăng ký kết hôn. Quy định tại Điều 33 luật này: 

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Tài sản riêng sẽ “ngược” với tài sản chung khi khối tài sản này được hình thành trước khi kết hôn (trước khi hai người đăng ký kết hôn) và được quy định tại Điều 43: 

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tiền vàng ngày cưới là tài sản chung hay riêng?

Đầu tiên phải xét yếu tố đó là khi tổ chức đám cưới, hai người thực sự đã “kết hôn” hay chưa. Ở nhiều nơi và nhiều cách hiểu họ coi đám cưới là xác thực quan hệ vợ chồng nhưng điều đó chưa đúng. Đám cưới chỉ là thủ tục về truyền thống, để được pháp luật công nhận thì cần phải đăng ký kết hôn đề bắt đầu một cuộc hôn nhân. 

Tiếp đến xác định rằng tài sản này được cho chung hay cho riêng ai. Nếu chỉ định và cho riêng từng người thì đó là tài sản riêng người đó, tuy nhiên trên thực tế, nếu chỉ trao quà cho hai vợ chồng và thầm hiểu rằng đây là tiền vàng giúp cặp vợ chồng có cơ sở xây dựng một gia đình mới thì được coi là tài sản chung.

Trên thực tế, việc tặng cho tại hôn lễ thường được coi là cho chung – tài sản chung. Khi phát sinh tranh chấp đặc biệt là tại tòa án thì các cơ quan chức năng thường yêu cầu chứng minh nguồn gốc của tài sản khối này. Chứng minh bằng việc đưa ra những căn cứ về tặng cho tài sản – Điều này sẽ không thểó nếu là quà cưới vì thường quà cưới là trao tay và không có sự ghi nhận (ai có muốn tương lai hai đứa ly hôn đâu)

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay