Tống đạt là gì?

Tống đạt là một thuật ngữ ít được sử dụng trong thực tế cuộc sống nhưng lại phổ biến trong lĩnh vực pháp lý tại Việt Nam. Tống đạt là gì? quy định về tống đạt văn bản?

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015;
  • Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Nội dung tư vấn

Tống đạt là gì?

Khi tham gia vào một quá trình tố tụng, rất nhiều khi ta phải tiếp nhận những văn bản của cơ quan nhà nước. Ví dụ: Khi là bị đơn trong một vụ án dân sự, chúng ta sẽ nhận được văn bản thông báo từ phía tòa án, văn bản triệu tập … Việc chuyển các văn bản tố tụng này đến các bên liên quan sẽ được gọi là tống đạt văn bản.

Tống đạt văn bản được hiểu là việc bàn giao văn bản của cơ quan tiến hành tố tụng (như tòa án, Viện kiểm sát) hay cơ quan thi hành án … cho đương sự một cách chính thức và mang tính chất áp đặt để các bên buộc phải biết tình trạng pháp lý của mình trong một vụ việc cụ thể. Việc nói “áp đặt” ở đây có nghĩa là người nhận văn bản được tống đạt phải có trách nhiệm để tiếp nhận (dù muốn hay không) theo một cách bắt buộc.

Tham khảo bài viết: Di lí là gì?

Tống đạt là sự dịch chuyển tài liệu nhưng chỉ được áp dụng với chủ thể là văn bản tố tụng, văn bản tố tụng được hiểu là:

  • Bản án của tòa án;
  • Quyết định của tòa án;
  • Giấy báo, giấy triệu tập, giấy mời của tòa án;
  • Giấy mời, biên bản của cơ quan thi hành án;
  • Quyết định, kết luận của cơ quan tố tụng (Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát…)

Vì vậy, việc tống đạt văn bản tố tụng phải do những người có thẩm quyền thực hiện như:Thẩm phán, thư ký tòa án, Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú, nhân viên bưu điện và đơn vị thừa phát lại.

Ví dụ: Tòa án nhân dân giao cho Thư ký tòa tống đạt Giấy triệu tập tới nơi ở của Ông A (là bị đơn trong một vụ án) để ông có mặt tham dự phiên tòa xét xử vào ngày 23-08-2020. Trong trường hợp này, ông A bắt buộc phải có nghĩa vụ tham gia phiên tòa.

Tham khảo thêm bài viết: Dẫn giải và áp giải là gì?

Từ khóa: ,

Bài viết trước Giấy phép Game G4 là gì?
Bài kế tiếp Di lí là gì?