Tra cứu thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất online

bởi Tình
Tra cứu thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất online

Thưa Luật sư X. Tôi là Minh Trang, tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất tại Thành phố Lai Châu. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng “cò đất”, “treo đầu dê bán thịt chó” diễn ra ngày càng phổ biến nên tôi rất sợ khi giao dịch đất đai. Mấy tháng trước, anh trai họ tôi bị lừa mấy vài trăm triệu chỉ vì việc mua bán đất. Được biết rằng hiện nay có thể tra cứu thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để hiểu rõ được mảnh đất đó, chủ sở hữu mảnh đất, lịch sử giao dịch và những thông tin khác liên quan. Vậy, Luật sư có thể cung cấp cho tôi về cách Tra cứu thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất online được không? Rất mong được Luật sư hồi đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến LSX. Bạn hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây của Luật sư X để có giải đáp với thắc mắc của mình nhé!

Quyền sử dụng đất là gì?

Căn cứ quy định tại Điều 53 – Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013, cụ thể: “Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các loại tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”.

Bộ luật Dân sự, Luật đất đai đều cụ thể hóa những quy định của Hiến pháp quy định đất đai thuộc sở hữu của toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu.

Luật Đất đai năm 2013 quy định: Đất đai thuộc quyền sở hữu của toàn dân và do Nhà nước làm chủ sở hữu. Nhà nước theo đó trao quyền sử dụng đất cho người dân thông qua hình thức giao đất, cho thuê đất. Pháp luật cũng công nhận quyền sử dụng đất đối với những người sử dụng đất ổn định và quy định về quyền cũng như nghĩa vụ chung của người sử dụng đất.

Nói tóm lại, quyền sử dụng đất là quyền của các chủ thể được khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ việc sử dụng đất được Nhà nước giao, cho thuê hoặc được chuyển giao từ những chủ thể khác thông qua việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho… từ chủ thể có quyền.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì ?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (gọi chung là sổ đỏ): là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận QSDĐ; quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất của người có quyền sử dụng ; quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất.

Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tóm tắt theo Điều 99 Luật Đất đai 2013 quy định, 10 trường hợp sau đây được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng :

 • Người đang sử dụng có đủ điều kiện cấp số đỏ theo Điều 100, 101 và 102 Luật Đất đai 2013.
 • Người được nhận chuyển nhượng; thừa kế, được tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng hay xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền .
 • Người được sử dụng theo kết quả hòa giải tranh chấp, quyết định thi hành của Tòa án.
 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng .
 • Người sử dụng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế.
 • Người sử dụng đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại sổ đỏ
 • Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa, nhóm người sử dụng đất; hoặc các thành viên hộ gia đình tách, hợp quyền sử dụng đất hiện có.
 • Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.
 • Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.
 • Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành.

Lợi ích của việc tra cứu thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trước tình trạng treo đầu dê bán thịt chó diễn ra phức tạp trong lĩnh vực mua bán đất đai thì việc tra cứu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi tiến hành chuyển quyền sử dụng đất là một việc hết sức cần thiết; và là một bước không thể bỏ qua trong giao dịch về các vấn đề liên quan đến việc sử dụng đất.

 • Đối với giao dịch mua bán: Hình thức tra cứu thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ giúp cho người mua hiểu rõ về mảnh đất mà mình định mua; lịch sử giao dịch của phần đất đó; ai là chủ sở hữu; đất có nằm trong dự án quy hoạch nào hay không; tình trạng sử dụng đất như thế nào; … Từ đó sẽ thúc đẩy quá trình quyết định của bạn có nên hay không tiến hành giao dịch mua bán quyền sử dụng đất.
 • Đối với thủ tục mua bán: Việc tra cứu sổ đỏ sẽ giúp cho bạn biết được quá trình; tiến độ làm thủ tục mua bán quyền sử dụng đất diễn ra như thế nào; để từ đó có thể biết được cần bổ sung cung cấp những loại hồ sơ nào khi làm thủ tục mua bán quyền sử dụng đất; giúp tiết kiệm thời gian.
 • Đối với việc xác định đất có đủ điều kiện chuyển nhượng: Việc tra cứu sổ đỏ giúp bạn biết được sổ đỏ mà bạn đang giao dịch là thật hay giả; có đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay không; thông tin ghi trên sổ đỏ là đúng hay sai; quyền sử dụng đất này có đảm bảo cho giao dịch nào hay không; quyền sử dụng đất này có đang bị tranh chấp hay không; sổ đỏ này có đang được ai đó uỷ quyền thực hiện một công việc nào đó hay đang giao dịch hay không.

Cách tra cứu thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trực tiếp

Tra cứu thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại UBND xã/phường/thị trấn

Bước 1: Làm đơn xin cấp thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải chuẩn bị đầy đủ:

 • Thông tin cá nhân
 • Đặc điểm lô đất: phạm vi địa giới, diện tích lô đất
 • Mục đích đề nghị cung cấp thông tin

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Sau khi đã có được đơn yêu cầu bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để nộp kèm đơn.

 • Đơn đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch sử dụng đất;
 • Văn bản giải trình nội dung;
 • Sơ đồ vị trí và ban chính. Hoặc bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật bản đồ đo đạc tỉ lệ 1/500 hoặc tỉ lệ 1/200 do cơ quan có tư cách pháp nhân thực hiện, thời gian chưa quá 3 năm;
 • Giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất;
 • Các loại giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Tổ chức, cá nhân có nhu cầu gửi bộ hồ sơ tại: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (BPTN&TKQ) của UBND xã/phường/thị trấn. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND tiếp nhận; kiểm tra nội dung và tính pháp lý của hồ sơ thuộc thẩm quyền giải quyết.

 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn trao cho người nộp.
 • Trường hợp hồ sơ thiếu; hoặc không hợp lệ thì công chức tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn đầy đủ một lần để người nộp hoàn thiện hồ sơ.

Bước 4: Chờ xử lý và nhận kết quả: Trong thời hạn 15 ngày cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng sẽ xử lý yêu cầu. Cơ quan có trách nhiệm rà soát thông tin về địa điểm xây dựng; chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ, cốt xây dựng; các thông tin khác liên quan đến quy hoạch. Sau đó sẽ cung cấp thông tin quy hoạch cho tổ chức, cá nhân.

Tra cứu thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại UBND Quận/Huyện

Thực hiện tượng tự như đối với UBND cấp xã/phường/thị trấn.

Tra cứu thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai

Bước 1: Người dân có nhu cầu xem thông tin quy hoạch sử dụng đất nộp phiếu yêu cầu theo mẫu đến Văn phòng đăng ký đất đai theo các hình thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai;
 • Gửi qua đường công văn, fax, bưu điện;
 • Gửi qua thư điện tử hoặc qua cổng thông tin đất đai.

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận, xử lý. Trường hợp từ chối cung cấp dữ liệu thì phải nêu rõ lý do và trả lời cho người dân biết.

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện cung cấp thông tin quy hoạch sử dụng đất theo yêu cầu.

Tra cứu thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất online

Tra cứu thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất online: Hiện nay có 03 cách một là vào website tra cứu sổ đỏ của Sở Tài Nguyên và Môi Trường các tỉnh thành phố; App tra cứu sổ đỏ của Sở Tài Nguyên và Môi Trường các tỉnh thành phố lập ra; và cuối cùng là tra cứu bằng các website tra cứu đất đai uy tín do các doanh nghiệp lập ra.

Tra cứu bằng website tra cứu thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Sở Tài Nguyên và Môi Trường các tỉnh thành phố:

– Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến Hà Nội:

 • https://quyhoach.hanoi.vn/
 • http://qhkhsdd.hanoi.gov.vn/datdaiv3.aspx?orgcode=hanoistnmt

– Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến thành phố Hồ Chí Minh:

 • https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/

– Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến tại tỉnh Bình Dương:

 • http://qhkhsdd.binhduong.gov.vn/authh

– Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến tại tỉnh Tiền Giang:

 • https://tiengianglis.vbgis.vn/ban-do

– Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến tại tỉnh Khánh Hoà:

 • https://gis.khanhhoa.gov.vn/public/8192/
Tra cứu thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất online
Tra cứu thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất online

– Tra cứu trên các App được phát hành bởi chính các Sở Tài Nguyên và Môi Trường của các tỉnh thành tại Việt Nam:

 • App ILand dành cho khu vực tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu;
 • App QH sử dụng đất Đồng Tháp dành cho khu vực tỉnh Đồng Tháp;
 • App DNAILIS dành cho khu vực tỉnh Đồng Nai;
 • ILIS Quảng Ninh dành cho khu vực tỉnh Quảng Ninh;

– Tra cứu bằng các website tra cứu đất đai uy tín do các doanh nghiệp lập ra:

 • Meey Map;
 • Thongtin.Land;
 • Remap;
 • Guland;

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ:

Luật sư X đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Tra cứu thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất online“. Ngoài ra, chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan như dịch vụ tra cứu quy hoạch đất. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ đề nghị xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Hộ gia đình, cá nhân đề nghị cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm nộp tại UBND cấp xã nơi có đất hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (01) bộ hồ sơ gồm:
a) Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (theo mẫu);
b) Bản photocopy sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân.
c) Bản sao chứng thực giấy tờ về quyền sử dụng (nếu có);
d) Bản sao chứng thực giấy tờ về tài sản gắn liền với đất theo quy định tại Quy định này (nếu có tài sản và có yêu cầu chứng nhận quyền sở hữu);
đ) Sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ đã có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng);
e) Văn bản ủy quyền nộp hồ sơ hoặc nhận Giấy chứng nhận (nếu có);
f) Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính; về đất đai theo quy định của pháp luật (nếu có);
g) Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà, đất (theo mẫu);
h) Đơn đề nghị được ghi nợ tiền sử dụng; ghi nợ lệ phí trước bạ (đối với trường hợp chưa có khả năng tài chính để nộp tiền sử dụng ; lệ phí trước bạ).

Xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có mất phí hay không?

Khi xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn sẽ mất phí, gồm các loại phí như: lệ phí trước bạ; lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); tiền sử dụng đất (nếu có); phí thẩm định hồ sơ.
Ngoài ra, khi chuẩn bị hồ sơ, bạn sẽ phải mất một khoản phí nhỏ để sao in giấy tờ.

Chi phí phải trả cho việc cung cấp dữ liệu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam?

– Phí và chi phí phải trả để được cung cấp dữ liệu đất đai bao gồm các khoản sau:
a) Phí khai thác và sử dụng tài liệu đất đai;
b) Chi phí in ấn, sao chụp hồ sơ, tài liệu;
c) Chi phí gửi tài liệu (nếu có).
– Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng, trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để trình Hội đồng nhân dân thông qua mức thu phí khai thác và sử dụng tài liệu đất đai.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm