Trời mưa có được nghỉ làm không?

Mưa gió vất vả, cảm giác cuộn mình trong chăn ấm thật thoải mái. Những lúc thế này ai mà chả muốn nghỉ làm vài ba ngày để tận hưởng cái sự sung sướng đó chứ. Vậy liệu nghỉ làm vào những ngày này có sao không?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

Không chỉ ngày mưa, mà kể cả ngày không mưa bạn cũng có thể nghỉ làm! Nhưng nhớ là số lượng ngày nghỉ chỉ có hạn thôi, nhất là nghỉ mà vẫn có lương.

Bộ luật lao động quy định về ngày nghỉ hằng năm như sau:

Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

Thông thường, số lượng ngày nghỉ hằng năm mà vẫn được hưởng nguyên lương là 12 ngày. Đối với những ai làm công việc nặng nhọc, độc hại thì có thể nhiều hơn. Lưu ý là nếu bạn làm việc càng lâu cho cơ quan, doanh nghiệp thì có thể tăng số ngày nghỉ lên (theo điều 112 bộ luật lao động)

Điều 112. Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc

Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

Đây là đối với nghỉ có lương, còn đối với nghỉ không lương thì sao? Thực ra, không có quy định cứng về vấn đề này, mà bạn phải trực tiếp thỏa thuận với công ty của mình. (theo điều 116 bộ luật lao động)

Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Nói chung, nếu bạn còn ngày nghỉ hằng năm thì cứ việc nghỉ thoải mái đến khi hết thì thôi! Còn nếu không may hết rồi thì nhớ chú ý thỏa thuận với công ty để nghỉ tiếp mà không cần lương nhé.

Đôi khi tạm ngừng công việc, nằm nhà ngắm mưa cũng xứng đáng cho một ngày nghỉ đấy chứ!?

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay